fbpx

ร้องตรวจสอบนายทุนออกโฉนดฮุบเกาะนุ้ยนอก

กระบี่ 24 พ.ย. – เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบที่ดินบนเกาะนุ้ยนอก อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ หลังชาวประมงเรียกร้องให้ตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิเนื้อที่กว่า 5 ไร่ หวั่นไม่มีที่จอดเรือหลบมรสุม นายอำเภอเกาะลันตาระบุการออกเอกสารสิทธิไม่ชอบด้วยกฎหมาย


ตัวแทนกลุ่มชาวบ้าน กลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลน บ้านเจ๊ะหลี หมู่ 3 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ยื่นหนังสือถึงนายสมโภชน์ ทองชู นายอำเภอเกาะลันตา เพื่อให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิในที่ดินหรือโฉนดที่ดินบนพื้นที่เกาะนุ้ยนอก หมู่ 3 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จำนวนกว่า 5 ไร่ ทั้งที่เกาะดังกล่าวไม่เคยมีหลักฐานของการอยู่อาศัยและไม่เคยมีการครอบครองของบุคคลใดบุคคลหนึ่งมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ

วันนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายการข่าวกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดกระบี่ หรือ กอ.รมน.จ.กระบี่ พร้อมด้วยชาวบ้าน ลงพื้นที่เกาะนุ้ยนอก หมู่ 3 ต.เกาะลันตาใหญ่ ซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 3 กิโลเมตร บริเวณรอบๆ พื้นที่เกาะ มีการนำหลักหมุดมาปักไว้หลายจุด ซึ่งเป็นหลักโฉนดที่เพิ่งมาปักไว้


เจ้าหน้าที่จึงสอบถามข้อเท็จจริงจากชาวบ้านและชาวประมงในพื้นที่ โดยชาวบ้านบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าพื้นที่เกาะนุ้ยนอกถูกออกเอกสารสิทธิแล้ว และกังวลว่าหลังจากนี้จะไม่สามารถเข้าพื้นที่เกาะนุ้ย เพื่อนำเรือไปจอดหลบมรสุมได้ จึงเรียกร้องให้มีการตรวจสอบว่ามีการออกเอกสารครอบครองโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

นางอารดา สันม่าแอ อายุ 53 ปี ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลน บ้านเจ๊ะหลี เปิดเผยว่า พื้นที่เกาะนุ้ยนอกเป็นแหล่งทำมาหากินของชาวบ้านในพื้นที่ เป็นที่จอดเรือหลบมรสุมของชาวบ้าน ไม่มีผู้ครอบครองมาก่อน ชาวบ้านจึงรวมตัวกันไปยื่นหนังสือถึงนายอำเภอเกาะลันตา เพื่อให้ตรวจสอบว่ามีการออกเอกสารสิทธิจริงหรือไม่ ผลปรากฏว่าได้มีการออกโฉนดบนเกาะนุ้ยแล้ว และมีการประกาศในโซเชียลไร่ละ 20 ล้านบาท ชาวบ้านจึงมีความกังวลกลว่าจะไม่สามารถขึ้นไปบนเกาะหรือจอดเรือประมงได้ เพราะเป็นเกาะส่วนตัวไปแล้ว

ชาวบ้านที่อยู่อาศัยในเกาะนุ้ย บอกว่า เกาะนุ้ย จ.กระบี่ ไม่เคยมีหลักฐานของการอยู่อาศัยและไม่เคยมีการครอบครองของบุคคลใดบุคคลหนึ่งมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ แต่หลังจากที่รัฐบาลมีนโยบายเดินหน้าสำรวจออกโฉนดที่ดิน ปรากฏว่ามีการออกโฉนดที่ดินบนเกาะนุ้ยนอก โดยที่ไม่มีผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ลงนามรับรอง


เมื่อนายอำเภอเกาะลันตาตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่าการออกโฉนดดังกล่าวไม่ได้ผ่านสำนักงานที่ดินอำเภอ และไม่ได้ผ่านกระบวนการอย่างถูกต้อง และเกาะนี้เป็นแหล่งทำประมงที่ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน และเป็นที่พักชั่วคราวของชาวประมงพื้นบ้านที่แวะพักจอดเรือหลบคลื่นลมแรง อีกทั้งเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา ได้มีการดำเนินการร่วมกับกรมเจ้าท่า ในการเลี้ยงหอยแครงอีกด้วย จึงเห็นว่าไม่สามารถออกโฉนดบนพื้นที่ดังกล่าวได้อย่างแน่นอน และการออกโฉนดนั้นส่อว่าจะเป็นไปโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

สำหรับเกาะนุ้ยนอก ตั้งอยู่กลางทะเลห่างจากฝั่งประมาณ 3 กิโลเมตร อยู่ในพื้นที่หมู่ 3 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา พื้นที่ทั้งเกาะรวม 5 ไร่ 22 ตารางวา โดยมีการออกโฉนดไปเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2564 มีการโพสต์ในโซเชียลว่าออกเอกสารสิทธิบนเกาะดังกล่าวแล้ว โดยประกาศขายไร่ละ 20 ล้านบาท สร้างความกังวลแก่กลุ่มชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากบริเวณพื้นที่นุ้ยนอก เป็นแหล่งทำประมง ใช้ประโยชน์ร่วมกันของชาวบ้าน และที่พักชั่วคราวของชาวประมงพื้นบ้าน ทั้งในพื้นที่ อ.เกาะลันตา อำเภอใกล้เคียง ที่แวะพักจอดเรือหลบคลื่นลมแรง และเป็นพักอาศัยชั่วคราวขณะรอเก็บอวนลอบที่วางไว้บริเวณอ่าวใกล้ๆ มาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด