fbpx

ทะลักไม่หยุด แรงงานต่างด้าวลอบเข้าชายแดนไทย ประจวบฯ จับได้อีก 12 คน

ประจวบคีรีขันธ์ 21 พ.ย. – สถานการณ์แรงงานต่างด้าวลอบเข้าราชอาณาจักรยังหนักหน่วง เมื่อคืนนี้ตำรวจประจวบฯ สกัดจับได้อีก 12 คน ทั้งหมดบอกว่าต้องหนีความอดอยากจากปัญหาความไม่สงบในบ้านเกิด


ตำรวจ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ พร้อมทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง สนธิกำลังจับกุมต่างด้าวชาวเมียนมา 12 คน อายุระหว่าง 18-35 ปี ได้ที่บริเวณช่องทางธรรมชาติ “ช่องหุบตาลี” หมู่ที่ 9 บ้านมะขามโพรง ตำบลเกาะหลัก อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ แบ่งเป็นชาย 7 คน หญิง 5 คน และมีผู้นำพาเป็นชาย 3 คน

จากการสอบถามแรงงานเมียนมาทั้งหมด บอกว่า หนีความยากลำบากและความอดยากจากปัญหาความไม่สงบในประเทศ แล้วมาพักรอที่บริเวณบ้านมูด่อง จากนั้นได้เดินเท้ามาจากจุดที่พักคอยบริเวณหมู่บ้านมูด่องฝั่งประเทศเมียนมา แล้วเดินข้ามชายแดนไทยมาตามแนวเทือกเขาตะนาวศรีผ่านช่องทางธรรมชาติช่องหุบตาหลี จ่ายค่าจ้างให้คนนำทางข้ามแดนคนละ 2,000 บาท เพื่อรอนายหน้ามารับ ส่วนใหญ่จะไปทำงานที่ตำบลมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร รวมถึงที่อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบฯ และจังหวัดนครปฐม หากถึงที่หมายจะต้องเสียเงินให้กับนายหน้าอีกคนละประมาณ 18,000 – 20,000 บาท


ทั้งนี้ เมื่อ 4 วันก่อน เจ้าหน้าที่เพิ่งจับกุมแรงงานเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองได้มากถึง 86 คน แรงงานลอตก่อนหน้านี้ได้พักคอยที่หมู่บ้านมูด่อง ฝั่งประเทศเมียนมา และเป็นจุดเดียวกันกับแรงงานลอตนี้

สกัดจับ 57 กัมพูชาลอบเข้าไทยหวังไปทำงาน กทม.
เช่นเดียวกับที่จังหวัดสระแก้ว เมื่อวาน (20 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจับกุมแรงงานต่างด้าวลอบเข้าเมืองได้ 57 คน แบ่งเป็นชาย 30 คน หญิง 20 คน และเด็ก 7 คน ได้ที่บริเวณจุดตรวจบ้านทัพเซียม หมู่ที่ 10 ตำบลตาพระยา อำเภอตาพระยา ทั้งหมดไม่พบเอกสารหรือหนังสือเดินทางแสดงตน

จากการสอบถามพบว่าเป็นชาวกัมพูชาเดินทางมาจากจังหวัดพระตะบอง, บันเตียเมียนเจย, อุดรมีชัย, เสียมเรียบ และกัมปงธม มีเป้าหมายเดินทางไปที่กรุงเทพ, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, ระยอง, สมุทรปราการ, นนทบุรี และปทุมธานี เพื่อไปทำงานก่อสร้าง ตกแต่งสวน และรับจ้างทั่วไป แรงงานเหล่านี้เสียค่านายหน้า 1,000 บาทต่อคน และเมื่อถึงที่หมายจะต้องเสียค่าเดินทางอีกคนละ 6,500 – 8,000 บาทต่อคน ตามระยะทาง . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้