fbpx

ลอยกระทงขอนแก่น ประดับโคมไฟนับหมื่นดวง

ขอนแก่น 19 พ.ย. – นักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจกับโคมไฟนับหมื่นดวงที่ประดับประดางานประเพณีลอยกระทงมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ดึงดูดให้เข้ามาร่วมกิจกรรมไม่ขาดสาย


งานบุญฮีต 12 คลอง 14 ของชาวอีสาน ล้วนแสดงออกถึงความสมัครสมานสามัคคี บุคลากรมหาวิทยาลัยขอนแก่น 19 คณะ 5 วิทยาลัย จึงต่างรู้สึกปลาบปลื้มใจที่มีโอกาสได้ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมอันดีงามในงานประเพณีลอยกระทง ภายใต้แนวคิดการร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอันงดงามแม้ในยามโควิด ซึ่งตามความเชื่อแล้ว เพื่อเป็นการขอขมาพระแม่คงคา และบูชาพระอุปคุตอรหันต์ ที่เชื่อกันว่าจำพรรษาอยู่ใต้มหาสมุทร นอกจากโคมไฟแล้ว ยังมีธุงใยแมงมุม ธุงผ้า เอกลักษณ์อีสาน ประดับประดาตามจุดต่างๆ อย่างสวยงามด้วย

ถนนเส้นนี้ยังเป็นพื้นที่ถนนสร้างสรรค์ หรือ Creative Walking Street ให้เยาวชนได้แสดงออกทางศิลปะต่างๆ รวมทั้งการเดินแฟชั่นโชว์ แต่ด้วยมาตรการป้องกันโรคโควิด- 19 มีการจำกัดเวลา และทุกกิจกรรมจะสิ้นสุดลงในเวลาไม่เกิน 4 ทุ่ม


นอกจากนี้ยังมีกระทงบก หรือกระทงโคก เกือบ 20,000 ดวง เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุด้วย

น้องนักศึกษาคนนี้บอกว่ารู้สึกดีใจที่ได้มาร่วมกิจกรรมลอยกระทง เนื่องจากเป็นประเพณีไทยที่สืบสานกันมานาน จะได้ลอยสิ่งไม่ดีออกจากชีวิต จุดที่ชอบที่สุดคือบริเวณถนนวอล์กกิ้ง สตรีท ที่ประดับโคมไฟอย่างสวยงามและดูสร้างสรรค์มาก

ในช่วงที่ไม่มีสถานการณ์โควิด-19 จะมีการเปิดพื้นที่โซนอาหารและมหรสพ แต่ปีนี้งด เพื่อลดความแออัดของประชาชน ซึ่งตอนเข้าบริเวณงานต้องผ่านการตรวจเอกสารผ่านการฉีดวัคซีน เน้นย้ำให้สวมหน้ากากอนามัย และพยายามเว้นระยะห่าง มีการใช้แผงเหล็กกั้นปิดทางเข้าออก เพื่อควบคุมจำนวนคนในการร่วมกิจกรรมจุดต่างๆ ส่วนร้านจำหน่ายกระทง มีเฉพาะ 10 ชุมชนรอบมหาวิทยาลัยเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ผู้ค้าปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50-60 สตางค์ คงดีเซล

PTT Station บางจากฯ ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.50 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 28 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

อาคเนย์ประกันภัย ยื่นแนวทางดูแลผู้เอาประกันภัย

ที่ประชุมผู้ถือหุ้น “อาคเนย์ประกันภัย” มีมติยอมเลิกกิจการ ยื่นกองทุนประกันวินาศภัยดูแลกรมธรรม์ พร้อมขอคืนเบี้ยประกัน และให้ลูกค้าย้ายกรมธรรม์ไปยังบริษัทประกันรายอื่น ลุ้นบอร์ด คปภ.พิจารณา 28 ม.ค.นี้

“สุริยะ” มั่นใจกำจัดคราบน้ำมันในทะเลหมดภายในวันนี้

รมว. อุตสาหกรรมระบุ น้ำมันที่รั่วไหลใต้ทะเลเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ. ระยองจะกำจัดได้หมดในวันนี้ เร่งหาสาเหตุการรั่วไหล มั่นใจจะไม่ซ้ำรอยเหตุการน้ำมันรั่วไหลใต้ทะเลที่อ่าวพร้าว

นายกฯ กำชับ ก.พาณิชย์-ตำรวจ ตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน

โฆษกรัฐบาลเผย “นายกฯ” กำชับ ก. พาณิชย์ ตำรวจตรวจสตอกปาล์มน้ำมัน สั่งห้ามกักตุน เดินหน้าตามกฎหมายเคร่งครัด พร้อมให้ ก.เกษตรฯ เฝ้าระวังควบคุมโรค ASF อย่างเข้มงวด