fbpx

เริ่มพบการติดเชื้อในโรงเรียน-กิจกรรมรวมกลุ่มเสี่ยงโควิด

สำนักข่าวไทย 12 พ.ย.- หลังเปิดเรียนมาได้ไม่ถึง 2 สัปดาห์ เริ่มพบการติดเชื้อในโรงเรียนแล้ว ขณะที่กิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มที่มีความเสี่ยงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

กักตัวครู-นักเรียน 80 คน หลังพบนักเรียนติดโควิด จ.นครราชสีมา


เริ่มกันที่จังหวัดนครราชสีมา หลังเปิดการเรียนการสอนได้ 1 สัปดาห์เศษ ปรากฏว่าพบเด็กนักเรียนโรงเรียนช่องแมวพิทยา ตำบลดอนมัน อำเภอประทาย ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 1 คน เป็นการติดเชื้อจากผู้ปกครองและญาติรวม 4 คน ส่งผลให้เด็กนักเรียน ครู และบุคลากรกลุ่มเสี่ยง จำนวน 80 คน ต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัว จำกัดพื้นที่เฉพาะภายในโรงเรียน ห้ามบุคคลภายนอกเข้า-ออก โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้นำนักเรียนและบุคลากรกลุ่มเสี่ยงทั้ง 80 คน เข้าตรวจคัดกรองเพื่อหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม ที่โรงพยาบาลประทาย ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผล

นางณัฐพร ธรรมโส ผู้อำนวยการโรงเรียนช่องแมวพิทยา เปิดเผยว่าโรงเรียนเปิดสอนตั้งแต่ชั้นประถม ถึง ม. 3 มีนักเรียน 167 คน ครูและบุคลากร 17 คน โดยเด็กนักเรียนอายุเกิน 12 ปีขึ้นไป ฉีดวัคซีน 1 เข็ม ครบทุกคน ส่วนครูและบุคลากรโรงเรียนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หลังพบนักเรียนติดเชื้อได้ประกาศงดการเรียนการสอนแบบ On Site ตั้งแต่วันที่ 11-28 พฤศจิกายนนี้ โดยให้เรียนผ่านระบบออนไลน์แทน


เจออีก คลัสเตอร์สถานบันเทิงลามถึงปิดโรงเรียน จ.อุบลราชธานี

ส่วนคลัสเตอร์ร้านเอกมัย 487 ร้านขายอาหารกลางคืน จังหวัดอุบลราชธานี ที่พบผู้ติดเชื้อแล้ว 49 คน กลุ่มเสี่ยงอีกเกือบ 100 คน ล่าสุดโรงเรียนอนุบาลบ้านเด็ก โรงเรียนเอกชนที่เปิดสอนชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมศึกษา ต้องปิดชั่วคราว หลังพบผู้ติดเชื้อ 4 คน เป็นครู 1 คน และนักเรียน 3 คน หลังพบว่าครูที่ติดเชื้อไปสัมผัสกับผู้ติดเชื้อจากร้านดังกล่าว และนำเชื้อมาแพร่สู่เด็กชั้น ป.5 โดยจะเปิดเรียนอีกครั้งวันที่ 19 พ.ย.นี้

ขณะที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทานตรวจคัดกรองเชิงรุกด้วยระบบ ATK ให้กับชาวบ้านและผู้พักอาศัยในชุมชนบ้านนาควาย รวมทั้งชุมชนใกล้เคียงในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ซึ่งมีพนักงานของร้าน รวมทั้งผู้ไปเที่ยวอาศัยอยู่ในชุมชนนี้ ผลตรวจกลุ่มเสี่ยง 139 คน พบติดเชื้อ 3 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะตรวจซ้ำยืนยันผลด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้ง


จับร้านอาหารขายเหล้าให้นักดื่ม จ.เชียงใหม่

กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จังหวัดเชียงใหม่ เข้าตรวจสอบร้าน NEUF bar ในตำบลช้างเผือก ตัวเมืองเชียงใหม่ พบมีลูกค้าเข้านั่งรับประทานอาหารและฟังดนตรีจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น บางโต๊ะมีการดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ ซึ่งทางร้านได้ลักลอบจำหน่ายโดยแอบใส่ในถังน้ำแข็งทึบ เพื่ออำพรางและตบตาเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงจับกุมผู้ประกอบการ 1 คน และลูกค้าอีก 5 คน ฐานฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เรื่อง มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 แบบบูรณาการ ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก ดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ เชียงใหม่ยังมีการระบาดพื้นที่ชุมชนเมืองอย่างหนัก จนต้องประกาศพื้นที่ 15 ชุมชนในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่เป็นพื้นที่เรดโซน ไปจนถึงวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย