fbpx

ปั้นพญางูซุ้มทางขึ้นบันได ทำไมกลายเป็นตัวการ์ตูน

พิจิตร 11 พ.ย.- ฮือฮา! วัดเขาพระ อำเภอเมืองพิจิตร ช่างปั้นพญางูซุ้มทางบันไดขึ้นเขาพระ ปรากฏกลายเป็นพญานาคโดราเอมอน ขณะที่เจ้าอาวาสเผยมีปาฏิหาริย์หลายอย่างจึงไม่กล้าทุบ 


วัดเขาพระ ปั้นพญางูตัวใหญ่สูง 5 เมตร จำนวน 2 ตัว ที่ซุ้มทางบันไดขึ้นเขาพระ แต่ช่างคนแรกปั้นไปปั้นมาทำผิดแบบ กลับกลายเป็นพญานาคหรือพญางูหัวคล้ายโดเรมอน จึงให้ช่างชุดที่ 2 มาปั้นอีกตัวซึ่งออกมาเป็นพญางูสมบูรณ์แบบ เลยให้ช่างคนที่ 2 นี้แก้ตัวแรกใหม่ด้วยโดยให้ทุบของเก่าทิ้ง แต่กลับเกิดปาฏิหาริย์หลายอย่าง ช่างไม่อยากทุบ ก็เลยแก้ไขออกมาเหมือนที่เห็น 

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ และพบกับพระอธิการธฤตมน เขมังกะโร เจ้าอาวาสวัดเขาพระ เล่าว่าเดิมทีทางคณะสงฆ์และคณะกรรมการวัดเขาพระ ได้ลงมติเช่นกันว่า ให้สร้างพญางู หรืองูเห่าตัวใหญ่จำนวน 2 ตัว สูงประมาณ 5 เมตร เหมือนซุ้มทางขึ้นบันได เพื่อให้ชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนได้ลอดซุ้มประตูขึ้นไปไหว้หลวงพ่อพุทธประทานพร ที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาพระ โดยตามแบบเดิมพญานาคหรือพญางู จะมีหางไขว้กันบริเวณหัวบันไดทางขึ้นเขาพระ ซึ่งช่างคนแรกทำไม่เหมือนตามแบบ อาตมาก็ได้ตำหนิและเอาช่างคนที่ 2 มาปั้นอีกตัวออกมาสวยงาม จึงแจ้งให้ช่างทุบตัวที่ผิดออกและแก้ไขให้เหมือนกัน แต่ปรากฏว่าอีกวันช่างปั้นคนดังกล่าวเล่าให้อาตมาฟังว่าเมื่อคืนฝันว่ามีงูเลื้อยมาเต็มบ้าน จึงไม่กล้าทุบ แต่แก้ไขตามที่ช่างเห็นสมควรจึงได้พญานาคหัวคล้ายๆ โดราเอมอนตามที่เห็น ซึ่งการที่ออกมาเป็นหัวคล้ายโดราเอมอนไม่ใช่เป็นความคิด หรือจินตนาการของหลวงพ่อ แต่ช่างปั้นออกมาเป็นเช่นนั้นเอง นอกจากนั้นยังมีปาฏิหาริย์ในช่วงประกอบพิธีบวงสรวงพญางูดังกล่าว มีงูเห่าจำนวนมากกว่าสิบตัวไม่รู้ว่ามาจากไหนเลื้อยกันเข้ามาในวัดระหว่างพิธีด้วย


เมื่อมีปาฏิหาริย์ออกมาหลายอย่างชาวบ้าน จึงนำธูปมาจุดบอกกล่าวกราบไหว้ขอโชคลาภกันก็ได้โชคลาภตามประสงค์ พอข่าวแพร่ออกไปจึงมีชาวบ้านทยอยเดินทางมากราบไหว้มากขึ้น หากใครสนใจก็ไปเที่ยวชมกันได้ที่วัดเขาพระ ตำบลหัวดง อำเภอเมืองพิจิตร.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอบคุณหน่วยงาน เร่งแก้ปัญหาวาดา

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ รับทราบและขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาวาดา พร้อมกำชับทุกหน่วยงานดำเนินการด้วยความรอบคอบไม่ให้กระทบต่อขวัญกำลังใจนักกีฬา และแฟนกีฬาชาวไทย

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย