fbpx

ช่วย 5 คนไทย เหยื่อบ่อนออนไลน์ฝั่งกัมพูชา กลับประเทศ

สระแก้ว 8 พ.ย. – ตำรวจ สภ.คลองลึก ประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกัมพูชา ช่วยเหลือ 5 คนไทย เหยื่อขบวนการบ่อนออนไลน์ในฝั่งกัมพูชา กลับประเทศได้อย่างปลอดภัย ก่อนที่ทั้ง 5 คน กำลังจะถูกส่งขายต่อให้กับขบวนการบ่อนออนไลน์อีกแก๊งหนึ่ง


พ.ต.อ.ชนณพัฒน์ ศิริเลิศ ผู้กำกับการ สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว นำกำลังเดินทางไปรับตัว น.ส.วัลภา อายุ 23 ปี และนายโชคชัย อายุ 18 ปี ทั้งสองเป็นชาว อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว จากคุ้มไม้งามรีสอร์ท ในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ สถานที่กักป้องกันโควิด เพื่อนำตัวมาสอบสวนขยายผลที่ สภ.คลองลึก ก่อนส่งตัวกลับภูมิลำเนา สืบเนื่องจาก น.ส.วัลภา และนายโชคชัย เป็น 2 ใน 5 คนไทยที่ตกเป็นเหยื่อแก๊งออนไลน์ชาวจีนในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา หลอกลวงชักชวนผ่านเฟซบุ๊กให้ไปทำงานบ่อนออนไลน์ในฝั่งปอยเปต โดยเสนอเงินเดือนสูงเป็นแรงจูงใจ ทำให้มีคนไทยจำนวนมากหลงเชื่อลักลอบข้ามช่องทางธรรมชาติในเขต อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ออกไปทำงานที่บ่อนออนไลน์ในปอยเปต เมื่อไปถึงสถานที่ทำงาน สิ่งที่คิดกับสิ่งที่เป็นมันไม่เหมือกัน คนไทยกลุ่มนี้กลายเป็นเหยื่อทันที โดยไม่ได้ทำงานที่บ่อนออนไลน์ตามที่ตกลงไว้ แต่ถูกนำไปกักขังไว้ในห้องแคบๆ และบีบบังคับให้ทำงานเป็นแอดมินเพจ คอยหลอกลวงให้คนไทยมากู้เงิน เล่นเกม ถ้าไม่ยอมทำตามจะถูกลงโทษกักขังไม่ให้กินข้าว บางรายถูกทุบตี ร้ายสุดแก๊งชาวจีนได้เสนอขายคนไทย 5 คน ให้กับเว็บออนไลน์ชาวจีนอีกแห่ง ซึ่งไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน คนไทยทั้ง 5 คน จึงพยายามใช้โซเชียลติดต่อขอความช่วยเหลือจากคนไทยด้วยกัน

กระทั่งมีคนไทยซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่ม LINE เครือข่าย Cyber Village ของ สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ได้ลงขอความช่วยเหลือมาในไลน์กลุ่ม เมื่อ พ.ต.อ.ชนณพัฒน์ ศิริเลิศ ผกก.สภ.คลองลึก เห็นเรื่องนี้ในไลน์กลุ่ม ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ประสิทธิ์ ฮะกาว รองผู้กำกับ และ พ.ต.ท.ณัฐพล ชนะศุภกาญจน์ สวป.สภ.คลองลึก ประสานความร่วมมือไปยังสำนักงานประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของกัมพูชา ให้สืบสวนหาข่าวเพื่อช่วยเหลือคนไทยกลุ่มนี้


กระทั่งเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกัมพูชา สามารถช่วยเหลือคนไทยทั้ง 5 คนได้ เป็นชาย 1 คน และหญิง 4 คน ซึ่งถูกกักขังอยู่ในอาคารร้างแห่งหนึ่งในฝั่งปอยเปต ตรวจสอบแล้วเป็นกลุ่มที่ขอความช่วยเหลือจริง ประกอบด้วย นายโชคชัย, น.ส.วัลภา, น.ส.ศศินิภา, น.ส.พรนภา และ น.ส.เจนจิรา จากนั้นเจ้าหน้าที่ ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา ได้นำตัวคนไทยทั้ง 5 คน มาส่งผลักดันกลับประเทศ ที่ด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เมื่อมาถึงฝั่งไทยจึงส่งตัวไปสังเกตอาการที่คุ้มไม้งามรีสอร์ท จุดที่เจ้าหน้าที่เดินทางไปรับตัวในวันนี้ โดย น.ส.วัลภา และนายโชคชัย ตรวจไม่พบเชื้อโควิด จึงอนุญาตให้ สภ.คลองลึก มารับตัวไปทำการสอบสวนเพื่อขยายผล พร้อมส่งตัวกลับภูมิลำเนา โดยมีญาติของ น.ส.วัลภา และนายโชคชัย เดินทางมารับตัวทั้ง 2 คนด้วยความดีใจ ส่วนคนไทยที่เหลืออีก 3 คน ยังไม่ครบกำหนดกักตัว

น.ส.วัลภา เล่าด้วยความดีใจที่ได้กลับประเทศไทยว่า ช่วงอยู่ที่ปอยเปตเหมือนตกนรก ไม่คิดว่าจะถูกหลอกไปทำงาน เมื่อรู้ว่าจะถูกขายต่อยิ่งทำให้เกิดความกลัวเป็นอย่างมาก แต่ก็ดีใจที่เจ้าหน้าที่ทั้งไทยและกัมพูชาไปช่วยมาได้

ด้าน พ.ต.อ.ชนณพัฒน์ ผู้กำกับการ สภ.คลองลึก บอกว่า สภ.คลองลึก ตั้งกลุ่มไลน์ชื่อ Cyber Village เพื่อให้สมาชิกคอยแจ้งเหตุต่างๆ กระทั่งมีการแจ้งขอความช่วยเหลือ จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งไทยและกัมพูชา จนสามารถช่วยเหลือเหยื่อทั้ง 5 คน กลับมาได้อย่างปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าบาดเจ็บจากต่อสู้และถูกยิงล้มแล้ว

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานล้มแล้ว หลังบาดเจ็บจากการต่อสู้และถูกยิงหลายแห่ง แต่ด้วยความชราและสภาพร่างกายที่อ่อนแอ จึงจากไปในที่สุด

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก แม่ค้าออนไลน์สูญเงิน 1.7 ล้าน

แม่ค้าขายเครื่องสำอางออนไลน์ที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขา โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินเกลี้ยงบัญชี สูญเงินกว่า 1,700,000 บาท 

พ่อแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิด

พ่อเข้าแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างเป็นตำรวจ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิดรักษาตัวอยู่ฮอสพิเทล ไปขังไว้คอนโด ผู้ก่อเหตุอ้างทำไปเพราะชอบมาก

ข่าวแนะนำ

ร่วมอาลัย “หมอกระต่าย” เหยื่อตำรวจขี่บิ๊กไบค์ชนดับ

ครอบครัวหมอกระต่าย เหยื่อตำรวจขี่บิ๊กไบค์ชนดับระหว่างข้ามทางม้าลาย เข้ารับศพนำมาประกอบพิธีทางศาสนา ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติและเพื่อนที่มาร่วมไว้อาลัย พ่อร่ำไห้พรุ่งนี้ครบรอบวันเกิดลูก 34 ปี ได้แต่จุดธูปให้แทนการเป่าเค้ก

ที่แท้แค่ทางมะพร้าว ไม่ใช่จระเข้

ทีมนักประดาน้ำลงดำสำรวจทะเลบริเวณหาดบางเทา หลังมีผู้ให้ข้อมูลว่าพบจระเข้โผล่ว่ายน้ำ พบทางมะพร้าวจมอยู่ มีลักษณะและความยาวเท่ากับวัตถุที่โดรนบันทึกภาพไว้ได้

ผู้การ อคฝ. รับบิ๊กไบค์ชนแพทย์ เป็นตำรวจในสังกัดจริง

ผู้การ อคฝ. ยอมรับเหตุบิ๊กไบค์ชนแพทย์รามาฯ เป็นตำรวจในสังกัดจริง เจ้าตัวอ้างมองไม่เห็นและมาด้วยความเร็ว

เตือนอย่าชะล่าใจ “โอไมครอน” อาจพุ่งสูงในระยะสั้น

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เตือนอย่าชะล่าใจ เฝ้าระวังการระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนอาจพุ่งสูงขึ้นในระยะสั้น แม้ยอดตัวเลขผู้ติดโควิด-19 วันนี้ต่ำกว่า 8 พันราย