fbpx

ชายชาวระยองโร่แจ้ง ตร. ถูกหลอกกู้เงินออนไลน์

ระยอง 5 พ.ย. – ชายชาวระยองโร่แจ้งตำรวจ ถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอกกู้เงินออนไลน์ พร้อมเตือนประชาชนอย่าตกเป็นเหยื่อเพจกู้เงินที่ไม่น่าเชื่อถือ


นายประทีป พนักงานบริษัทแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง เล่าว่า ตนเองมีความจำเป็นต้องใช้เงิน เห็นในเฟซบุ๊กมีเพจและแอปให้กู้เงิน จึงทักขอกู้เงิน 50,000 บาท หลังทักไปมีผู้หญิงคนที่ 1 รับเรื่อง และบอกว่าจะส่งให้เรื่องให้กับเจ้าหน้าที่อีกฝ่าย มีการขอข้อมูลส่วนตัว ชื่อ นามสกุล วันเกิด เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ ที่อยู่ อาชีพ ไอดีไลน์ และเบอร์โทรศัพท์ของญาติ หลังให้ข้อมูลแล้ว หญิงคนที่ 1 ได้ให้แอดไลน์กับผู้ชายอีกคน หลังแอดไลน์มีการคุยต่อถึงเรื่องกู้ยืมเงิน โดยชายคนนี้บอกว่าจะทำเรื่องให้เลย แต่ต้องเสียเงินค่าปรับปรุงบัญชี 2,000 บาท อ้างว่าบัญชีธนาคารที่ส่งไปไม่มีการเคลื่อนไหว แต่นายประทีปไม่มีเงิน ชายคนดังกล่าวบอกว่าจะออกเงินให้ 500 บาท ให้หาเงินมา 1,500 บาท จะได้ทำเรื่องต่อให้ ไม่นานก็ได้เงิน

นายประทีปหลงเชื่อก็โอนเงินไป 1,500 บาท หลังจากนั้นให้ติดต่อกับผู้ชายอีกคน เป็นคนที่ 3 ซึ่งคนที่ 3 บอกว่าต้องจ่ายค่าธรรมเนียมบางอย่างเป็นเงิน 3,500 บาท เมื่อบอกว่าไม่มีเงิน ก็บอกว่าจะออกให้ก่อน 1,000 บาท แล้วเร่งรัดให้รีบโอน โดยบอกว่าเงินไปรออยู่ในบัญชีแล้ว แค่รอให้อนุมัติก็สามารถเบิกเงินได้เลย จึงเช็กบัญชีธนาคาร แต่ปรากฏว่าไม่ได้มีเงินเข้ามาในบัญชี และแจ้งกลับไปที่ชายคนที่ 3 ว่าไม่มียอดเงินเข้ามาในบัญชี ซึ่งชายคนที่ 3 อ้างว่าให้รีบโอนเงินมา 2,500 บาท นายประทีปไม่มีเงิน และเห็นว่ายุ่งยาก จึงขอยกเลิก แต่ชายคนที่ 2 และชายคนที่ 3 อ้างว่าถ้ายกเลิกจะต้องเสียค่ายกเลิกสัญญา 2,000 บาท


นายประทีปเริ่มรู้แล้วว่าอาจจะถูกหลอก จึงพยายามถามถึงที่อยู่ของสำนักงาน รวมถึงรายละเอียดอื่นๆ เพื่อจะได้ไปยกเลิกสัญญา ซึ่งมีการแจ้งที่อยู่กลับมา แต่ไม่สามารถทราบได้ว่าเป็นข้อมูลจริงหรือไม่ หลังจากพยายามบอกยกเลิกสัญญา ชายคนที่ 2 และคนที่ 3 ยังพยายามติดต่อโทรมาติดตามตลอด และขู่ว่าถ้าไม่ทำจะต้องถูกดำเนินคดี

นายประทีป เล่าว่า มิจฉาชีพแก๊งนี้ได้นำภาพบัตรประชาชน และเฟซบุ๊กของตน ไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก ประกาศจับ โดยกล่าวหาว่าตนเป็นพวกชอบโชว์ เป็นโรคจิต ชอบถ่ายคลิป เป็นบุคคลอันตราย นอกจากนี้ยังมีหมายเรียกผู้ต้องหา มีตราครุฑ และหัวกระดาษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเป็นหมายที่พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ จึงได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองระยอง ซึ่งระหว่างแจ้งความ กลุ่มมิจฉาชีพยังพยายามโทรมาให้นายประทีปทำเรื่องกู้ยืมต่อ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย