fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : จี้สอบสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ฯ เบี้ยวค่าทำศพ

บุรีรัมย์ 1 พ.ย. – เรื่องนี้มีคำถามไปดูความเดือดร้อนของชาวบ้านที่เป็นทายาทและสมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ฯ แห่งหนึ่งใน จ.บุรีรัมย์ บุกโรงพักแจ้งความเอาผิด หลังสมาคมฯ เบี้ยวเงินค่าทำศพ และเรียกเก็บเงินสมาชิกซ้ำซ้อน


ตัวแทนชาวบ้านที่เป็นทายาทและสมาชิกได้นำเอกสารหลักฐานไปมอบให้กับพนักงานสอบสวน สภ.บ้านกรวด และติดตามความคืบหน้าคดี โดยระบุว่าสมาคมฯ ไม่ยอมจ่ายเงินค่าทำศพให้กับสมาชิกที่เสียชีวิตหลายราย รายละตั้งแต่ 9,000-300,000 บาท รวมเป็นเงินกว่า 1,600,000 บาท บางรายก็จ่ายไม่ครบตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ แถมยังเรียกเก็บเงินรายปีจากสมาชิกเพิ่มเติมอีกรายละ 1,260 บาท โดยไม่มีการลงยอดในบัญชี จากปกติจะเก็บเงินสงเคราะห์ศพล่วงหน้ารายปีจากสมาชิกทุกคนอยู่แล้วปีละ 6,050 บาท จึงเชื่อว่าทางสมาคมฯ บริหารงานไม่โปร่งใส และสร้างความเดือดร้อนให้กับสมาชิก เพราะทุกคนที่สมัครเข้าเป็นสมาชิกหรือทายาท ต่างหวังว่าเมื่อเสียชีวิตจะมีเงินค่าทำศพ แต่กลับต้องมาเดือดร้อนหากู้ยืมเงินมาจ่ายเงินที่เรียกเก็บซ้ำซ้อน เพราะกลัวว่าหากไม่จ่ายจะถูกตัดสิทธิจากการเป็นสมาชิก จึงจำใจต้องหามาจ่าย

ด้านผู้กำกับการ สภ.บ้านกรวด ระบุว่า เนื่องจากมีผู้เสียหายและผู้เกี่ยวข้องหลายคน จึงต้องใช้เวลาในการสอบปากคำ ทั้งนี้ จะขอเอกสารบัญชีจากทางสมาคมฯ เพื่อประกอบในสำนวน อีกทั้งจะได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมในการตรวจสอบเพิ่มเติมด้วย จากนั้นจะเรียกกรรมการและเจ้าหน้าที่สมาคมฯ มาสอบปากคำเพิ่มเติม


คืบหน้าปมร้องเรียนโรงงานเผายางมะตอย ล่าสุดหยุดปรับปรุงแล้ว
ส่วนกรณีที่ชาวบ้านหมู่ 20 บ้านหนองช้างตาย ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ร้องเรียนมาที่เรื่องนี้มีคำถาม เมื่อวันจันทร์ที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็นของน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้ในการเผายางมะตอย จากโรงงานผลิตแอตฟัลท์ติกคอนกรีต แม้ชาวบ้านเคยร้องเรียนไปหลายหน่วยงาน ซึ่งทุกหน่วยงานลงมาดู ก็ให้ทางโรงงานแก้ไขปรับปรุงไม่ให้มีกลิ่นเหม็นมารบกวนชาวบ้าน แต่ไม่นานก็กลับมาเหม็นเหมือนเดิมอีก

ความคืบหน้าล่าสุด นายวรัณญู ปุราเลิศ ปลัดอำเภอปากช่อง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม อ.ปากช่อง และตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ได้เข้าไปดูภายในโรงงานผลิตแอตฟัลท์ติก โดยมีเจ้าของโรงงาน พาดูภายในทั้งหมด พร้อมอธิบายให้ทุกคนทราบว่าได้ลงทุนไปประมาณ 1 ล้านบาท ปรับปรุงแก้ไขระบบไม่ให้ชาวบ้านเดือดร้อน ขณะนี้โรงงานหยุดการผลิตแล้ว คงใช้เวลาปรับปรุงระบบไม่ให้ส่งกลิ่นประมาณ 20 กว่าวัน จึงจะเสร็จ แล้วจะผลิตต่อ ซึ่งเมื่อแก้ไขเสร็จแล้วจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และตัวแทนชาวบ้านเข้ามาดูอีก เพื่อโรงงานจะสามารถอยู่กับชาวบ้านได้ โดยที่จะไม่ต้องทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)