fbpx

น้ำท่วมชัยนาทยังไม่คลี่คลาย

ภูมิภาค 27 ต.ค. – ชาวบ้าน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ต้องผวาซ้ำ สลิงเปิด-ปิดบานประตูระบายน้ำขาด ส่วนสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยนาท ยังไม่คลี่คลาย ยังมีถึง 47 หมู่บ้าน ถูกน้ำท่วม


สถานการณ์น้ำยังไม่น่าไว้วางใจ และยังต้องเฝ้าระวังพายุลูกใหม่ แต่ที่ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ชาวบ้านต้องผวาซ้ำ เพราะสลิงเปิด-ปิดบานประตูระบายน้ำของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาผักไห่ เกิดขาด ทำให้มวลน้ำจากคลองส่งน้ำไหลข้ามบานประตูในจุดที่สลิงขาด กระแสน้ำไหลเชี่ยวแรงมาก

ชาวบ้านเล่าว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา สลิงที่ยึดกับประตูระบายน้ำ ซึ่งใช้สำหรับการปิด-เปิดประตูขาดลง โดยก่อนที่สลิงจะขาด บานประตูระบายน้ำยกขึ้นสูงประมาณ 3 เมตร ระบายน้ำลงสู่คลองเจ้าเจ็ดบางยี่หน เมื่อลวดสลิงเกิดขาด ทำให้บานประตูปิด และมวลน้ำจำนวนมากไหลล้นบานประตูสูงประมาณ 50-60 เซนติเมตร


ด้านนายนรเศรษฐ์ ฤกษ์สงเคราะห์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาผักไห่ อธิบายว่าจริงๆ แล้วปริมาณน้ำที่ไหลผ่านคำนวณได้ 16-20 ลบ.ม./วินาที ลดน้อยลงจากเดิมด้วยซ้ำ แต่ที่เห็นน้ำไหลแรงขึ้นตามภาพที่ปรากฏ เนื่องจากเป็นการไหลที่ผิวน้ำ ทำให้ดูเหมือนปริมาณน้ำมากกว่าตอนที่ไหลลอดบานประตู อย่างไรก็ตาม ได้ประสานส่วนช่างกลเข้าตรวจสอบซ่อมแซมแล้ว

เจ้าพระยาลด แต่น้ำท่วม 47 หมู่บ้าน ยังไม่คลี่คลาย
ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา แม้ตอนนี้จะลดลงบ้างแล้ว แต่สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.ชัยนาท ยังไม่คลี่คลาย ตอนนี้ยังมีถึง 47 หมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วม ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ อ.สรรพยา อ.เมืองชัยนาท และ อ.วัดสิงห์ ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 30 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร ชาวบ้านยังต้องใช้เรือสัญจร ขณะที่วันนี้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยา 3,004 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที (ลดลง 60 ลบ.ม./วินาที) และน้ำระบายท้ายเขื่อน 2,577 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที (ลดลง 62 ลบ.ม./วินาที)

น้ำท่วมวัดรอบ 2 หนักกว่าเดิม เมรุเผาศพไม่ได้
ที่วัดตลาดประดู่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ครั้งนี้สาหัสมากกว่ารอบแรก ทั่วทั้งวัดถูกน้ำท่วมสูงกว่า 60 เซนติเมตร ที่ลำบากหนักคือ เมรุเผาศพและศาลาพักศพจมน้ำ ญาติโยมไม่สามารถประกอบพิธีฌาปนกิจศพได้ตามปกติ ต้องย้ายไปประกอบพิธีที่วัดอื่นแทน หลายพื้นที่ในโคราชที่ถูกน้ำท่วมรอบ 2 ส่วนหนึ่งมาอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่เร่งพร่องน้ำออก จึงส่งผลกระทบกับพื้นที่ท้ายน้ำ โดยเฉพาะ อ.พิมาย ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับน้ำจาก 4 ลุ่มน้ำหลัก คือ ลำเชียงไกร ลำตะคอง ลำมูล และลำพระเพลิง


น้ำล้นเขื่อนอุบลรัตน์เข้าล้อมหมู่บ้าน
สภาพหมู่บ้านโนนสวรรค์เก่าข่า หมู่ 8 ต.เขื่อน อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้รับผลกระทบจากเขื่อนอุบลรัตน์ที่ปริมาณน้ำเกินความจุและเอ่อล้นเข้าท่วมตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้หมู่บ้านเหมือนกับติดเกาะ ที่ลุ่มต่ำมีน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านต้องขนของขึ้นที่สูง และต้องใช้เรือในการสัญจรภายในหมู่บ้าน

จนถึงตอนนี้ผ่านมาเกือบ 3 สัปดาห์แล้ว ระดับน้ำยังทรงตัว แต่ยังไว้วางใจไม่ได้ เพราะคาดว่าจะมีพายุเข้าไทยในช่วงปลายสัปดาห์นี้ ทางผู้นำชุมชนแจ้งเตือนลูกบ้านให้เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมืออย่างใกล้ชิด

ขณะที่ชาวบ้านบอกว่าตอนนี้ลำบากมาก จะออกไปไหนต้องใช้เรือ และน้ำท่วมมาหลายสัปดาห์ ต้องระวังสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ บางบ้านต้องก่อกำแพงบ้านให้สูงขึ้น เพื่อไม่ให้น้ำเข้าบ้าน เพราะได้ยินมาว่าน้ำมวลใหญ่กำลังจะมาที่เขื่อนอีกรอบ

ขณะนี้น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์เกินระดับกักเก็บอยู่ที่ 2,801.51 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 115.2 ของความจุอ่าง โดยมีน้ำไหลเข้าอ่างอยู่ที่ 40.67 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำออกวันนี้ 31 ล้านลูกบาศก์เมตร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง