fbpx

น้ำท่วมชัยนาทยังไม่คลี่คลาย

ภูมิภาค 27 ต.ค. – ชาวบ้าน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ต้องผวาซ้ำ สลิงเปิด-ปิดบานประตูระบายน้ำขาด ส่วนสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยนาท ยังไม่คลี่คลาย ยังมีถึง 47 หมู่บ้าน ถูกน้ำท่วม


สถานการณ์น้ำยังไม่น่าไว้วางใจ และยังต้องเฝ้าระวังพายุลูกใหม่ แต่ที่ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ชาวบ้านต้องผวาซ้ำ เพราะสลิงเปิด-ปิดบานประตูระบายน้ำของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาผักไห่ เกิดขาด ทำให้มวลน้ำจากคลองส่งน้ำไหลข้ามบานประตูในจุดที่สลิงขาด กระแสน้ำไหลเชี่ยวแรงมาก

ชาวบ้านเล่าว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา สลิงที่ยึดกับประตูระบายน้ำ ซึ่งใช้สำหรับการปิด-เปิดประตูขาดลง โดยก่อนที่สลิงจะขาด บานประตูระบายน้ำยกขึ้นสูงประมาณ 3 เมตร ระบายน้ำลงสู่คลองเจ้าเจ็ดบางยี่หน เมื่อลวดสลิงเกิดขาด ทำให้บานประตูปิด และมวลน้ำจำนวนมากไหลล้นบานประตูสูงประมาณ 50-60 เซนติเมตร


ด้านนายนรเศรษฐ์ ฤกษ์สงเคราะห์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาผักไห่ อธิบายว่าจริงๆ แล้วปริมาณน้ำที่ไหลผ่านคำนวณได้ 16-20 ลบ.ม./วินาที ลดน้อยลงจากเดิมด้วยซ้ำ แต่ที่เห็นน้ำไหลแรงขึ้นตามภาพที่ปรากฏ เนื่องจากเป็นการไหลที่ผิวน้ำ ทำให้ดูเหมือนปริมาณน้ำมากกว่าตอนที่ไหลลอดบานประตู อย่างไรก็ตาม ได้ประสานส่วนช่างกลเข้าตรวจสอบซ่อมแซมแล้ว

เจ้าพระยาลด แต่น้ำท่วม 47 หมู่บ้าน ยังไม่คลี่คลาย
ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา แม้ตอนนี้จะลดลงบ้างแล้ว แต่สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.ชัยนาท ยังไม่คลี่คลาย ตอนนี้ยังมีถึง 47 หมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วม ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ อ.สรรพยา อ.เมืองชัยนาท และ อ.วัดสิงห์ ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 30 เซนติเมตร ถึง 1 เมตร ชาวบ้านยังต้องใช้เรือสัญจร ขณะที่วันนี้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยา 3,004 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที (ลดลง 60 ลบ.ม./วินาที) และน้ำระบายท้ายเขื่อน 2,577 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที (ลดลง 62 ลบ.ม./วินาที)

น้ำท่วมวัดรอบ 2 หนักกว่าเดิม เมรุเผาศพไม่ได้
ที่วัดตลาดประดู่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ครั้งนี้สาหัสมากกว่ารอบแรก ทั่วทั้งวัดถูกน้ำท่วมสูงกว่า 60 เซนติเมตร ที่ลำบากหนักคือ เมรุเผาศพและศาลาพักศพจมน้ำ ญาติโยมไม่สามารถประกอบพิธีฌาปนกิจศพได้ตามปกติ ต้องย้ายไปประกอบพิธีที่วัดอื่นแทน หลายพื้นที่ในโคราชที่ถูกน้ำท่วมรอบ 2 ส่วนหนึ่งมาอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่เร่งพร่องน้ำออก จึงส่งผลกระทบกับพื้นที่ท้ายน้ำ โดยเฉพาะ อ.พิมาย ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับน้ำจาก 4 ลุ่มน้ำหลัก คือ ลำเชียงไกร ลำตะคอง ลำมูล และลำพระเพลิง


น้ำล้นเขื่อนอุบลรัตน์เข้าล้อมหมู่บ้าน
สภาพหมู่บ้านโนนสวรรค์เก่าข่า หมู่ 8 ต.เขื่อน อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้รับผลกระทบจากเขื่อนอุบลรัตน์ที่ปริมาณน้ำเกินความจุและเอ่อล้นเข้าท่วมตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้หมู่บ้านเหมือนกับติดเกาะ ที่ลุ่มต่ำมีน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านต้องขนของขึ้นที่สูง และต้องใช้เรือในการสัญจรภายในหมู่บ้าน

จนถึงตอนนี้ผ่านมาเกือบ 3 สัปดาห์แล้ว ระดับน้ำยังทรงตัว แต่ยังไว้วางใจไม่ได้ เพราะคาดว่าจะมีพายุเข้าไทยในช่วงปลายสัปดาห์นี้ ทางผู้นำชุมชนแจ้งเตือนลูกบ้านให้เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมืออย่างใกล้ชิด

ขณะที่ชาวบ้านบอกว่าตอนนี้ลำบากมาก จะออกไปไหนต้องใช้เรือ และน้ำท่วมมาหลายสัปดาห์ ต้องระวังสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ บางบ้านต้องก่อกำแพงบ้านให้สูงขึ้น เพื่อไม่ให้น้ำเข้าบ้าน เพราะได้ยินมาว่าน้ำมวลใหญ่กำลังจะมาที่เขื่อนอีกรอบ

ขณะนี้น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์เกินระดับกักเก็บอยู่ที่ 2,801.51 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 115.2 ของความจุอ่าง โดยมีน้ำไหลเข้าอ่างอยู่ที่ 40.67 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำออกวันนี้ 31 ล้านลูกบาศก์เมตร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน