fbpx

น้ำล้นเขื่อนอุบลรัตน์ เข้าล้อมหมู่บ้าน

ขอนแก่น 27 ต.ค.-สถานการณ์น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ยังมีปริมาณน้ำเกินความจุของอ่าง ส่งผลกระทบให้หมู่บ้านติดเขื่อนน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมกว่า 3 สัปดาห์ ด้านเขื่อนอุบลรัตน์ เร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนวันละ 31 ล้านลูกบาศก์เมตร


ที่หมู่บ้านโนนสวรรค์เก่าข่า หมู่ 8 ต.เขื่อน อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้รับผลกระทบน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ ที่มีปริมาณมากได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านประชาชน ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทำให้หมู่บ้านเหมือนกับติดเกาะ บ้านที่อยู่ที่ลุ่มต่ำน้ำเข้าท่วมสูงประมาณ 1 เมตร ชาวบ้านต้องเร่งขนของขึ้นที่สูง บางบ้านมีผู้ป่วยติดเตียงต้องอพยพออกมาไว้นอกบ้าน ประชาชนต้องใช้เรือในการสัญจรภายในหมู่บ้านแทน ขณะนี้ระดับน้ำทรงตัว แต่ก็ยังไว้วางใจไม่ได้เนื่องจากคาดว่าจะมีพายุลูกสุดท้ายเข้าประเทศไทยในปลายสัปดาห์นี้ หมู่บ้านแห่งนี้เคยน้ำท่วมหนักในปี พ.ศ. 2560 หลังจากนั้นจึงได้ยกระดับถนนให้สูงขึ้นจากเดิม จึงยังทำให้มีเส้นทางสัญจรได้ แต่ปีนี้น้ำท่วมยังถือเป็นภาวะวิกฤติของหมู่บ้าน ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้มี 150 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบ 54 ครัวเรือน

นายประสิทธิ์ สุขษาเกษ ผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านโนนสวรรค์เก่าข่า หมู่ 8 ต.เขื่อน อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ให้ข้อมูลว่า ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเตรียมขนของขึ้นที่สูงเพื่อรับมือกับมวลน้ำที่จะมาจาก จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นไปตามที่คาดการณ์ถึงแม้ว่าน้ำจะท่วมกว่า 3 สัปดาห์เข้าไปแล้ว ระดับน้ำตอนนี้ทรงตัว แต่ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ เนื่องจากประชาชนสัญจร ก็ลำบากมาก และขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ได้เข้ามาช่วยเหลือ อยากให้เข้ามาดูแลหลังจากน้ำลด ทำอย่างไรไม่ให้ท่วมหมู่บ้านอีก


ด้านวรุณี ชาหยอง ชาวบ้านบ้านโนนสวรรค์เก่าข่า หมู่ 8 ต.เขื่อน อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้ให้ข้อมูลว่า ตนเองเปิดร้านขายของชำ ซึ่งได้ขนของขึ้นที่สูง โดยเฉพาะพวกตู้แช่เครื่องดื่ม และอุปกรณ์ไฟฟ้า ถือว่าลำบากมากการเดินทางสัญจร ถึงแม้ว่าน้ำยังไม่เข้าตัวบ้าน แต่จะออกไปไหน ต้องใช้เรือ และน้ำท่วมมาหลายสัปดาห์ก็ต้องระวังสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ ปกติต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือน น้ำถึงจะลดเข้าสู่ภาวะปกติ ตอนนี้ก็กำลังจะก่อกำแพงบ้านให้สูงขึ้น เพื่อไม่ให้น้ำเข้าบ้านต่อไป เพราะได้ยินมาว่าน้ำมวลใหญ่กำลังจะมาที่เขื่อนอีกรอบ

ขณะนี้น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ เกินระดับกักเก็บอยู่ที่ 2,801.51 ล้านลูกบาศก์เมตรหรือร้อยละ 115.2 ของความจุอ่าง โดยมีน้ำไหลเข้าอ่างอยู่ที่ 40.67 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำออกวันนี้ 31 ล้านลูกบาศก์เมตร .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ