fbpx

น้ำล้นเขื่อนอุบลรัตน์ เข้าล้อมหมู่บ้าน

ขอนแก่น 27 ต.ค.-สถานการณ์น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ยังมีปริมาณน้ำเกินความจุของอ่าง ส่งผลกระทบให้หมู่บ้านติดเขื่อนน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมกว่า 3 สัปดาห์ ด้านเขื่อนอุบลรัตน์ เร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนวันละ 31 ล้านลูกบาศก์เมตร


ที่หมู่บ้านโนนสวรรค์เก่าข่า หมู่ 8 ต.เขื่อน อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้รับผลกระทบน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ ที่มีปริมาณมากได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านประชาชน ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทำให้หมู่บ้านเหมือนกับติดเกาะ บ้านที่อยู่ที่ลุ่มต่ำน้ำเข้าท่วมสูงประมาณ 1 เมตร ชาวบ้านต้องเร่งขนของขึ้นที่สูง บางบ้านมีผู้ป่วยติดเตียงต้องอพยพออกมาไว้นอกบ้าน ประชาชนต้องใช้เรือในการสัญจรภายในหมู่บ้านแทน ขณะนี้ระดับน้ำทรงตัว แต่ก็ยังไว้วางใจไม่ได้เนื่องจากคาดว่าจะมีพายุลูกสุดท้ายเข้าประเทศไทยในปลายสัปดาห์นี้ หมู่บ้านแห่งนี้เคยน้ำท่วมหนักในปี พ.ศ. 2560 หลังจากนั้นจึงได้ยกระดับถนนให้สูงขึ้นจากเดิม จึงยังทำให้มีเส้นทางสัญจรได้ แต่ปีนี้น้ำท่วมยังถือเป็นภาวะวิกฤติของหมู่บ้าน ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้มี 150 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบ 54 ครัวเรือน

นายประสิทธิ์ สุขษาเกษ ผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านโนนสวรรค์เก่าข่า หมู่ 8 ต.เขื่อน อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ให้ข้อมูลว่า ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเตรียมขนของขึ้นที่สูงเพื่อรับมือกับมวลน้ำที่จะมาจาก จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นไปตามที่คาดการณ์ถึงแม้ว่าน้ำจะท่วมกว่า 3 สัปดาห์เข้าไปแล้ว ระดับน้ำตอนนี้ทรงตัว แต่ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ เนื่องจากประชาชนสัญจร ก็ลำบากมาก และขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ได้เข้ามาช่วยเหลือ อยากให้เข้ามาดูแลหลังจากน้ำลด ทำอย่างไรไม่ให้ท่วมหมู่บ้านอีก


ด้านวรุณี ชาหยอง ชาวบ้านบ้านโนนสวรรค์เก่าข่า หมู่ 8 ต.เขื่อน อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้ให้ข้อมูลว่า ตนเองเปิดร้านขายของชำ ซึ่งได้ขนของขึ้นที่สูง โดยเฉพาะพวกตู้แช่เครื่องดื่ม และอุปกรณ์ไฟฟ้า ถือว่าลำบากมากการเดินทางสัญจร ถึงแม้ว่าน้ำยังไม่เข้าตัวบ้าน แต่จะออกไปไหน ต้องใช้เรือ และน้ำท่วมมาหลายสัปดาห์ก็ต้องระวังสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ ปกติต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือน น้ำถึงจะลดเข้าสู่ภาวะปกติ ตอนนี้ก็กำลังจะก่อกำแพงบ้านให้สูงขึ้น เพื่อไม่ให้น้ำเข้าบ้านต่อไป เพราะได้ยินมาว่าน้ำมวลใหญ่กำลังจะมาที่เขื่อนอีกรอบ

ขณะนี้น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ เกินระดับกักเก็บอยู่ที่ 2,801.51 ล้านลูกบาศก์เมตรหรือร้อยละ 115.2 ของความจุอ่าง โดยมีน้ำไหลเข้าอ่างอยู่ที่ 40.67 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายน้ำออกวันนี้ 31 ล้านลูกบาศก์เมตร .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

“เสี่ยยศ” ปัดเป็นเจ้าของตัวจริง Mountain B

มีรายงานว่า “เสี่ยยศ” เจ้าของ Mountain B ตัวจริง เข้ามอบตัวแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านทนายความเตรียมหลักทรัพย์ 500,000 บาท ไว้ยื่นขอประกันตัว