fbpx

โควิดเชียงใหม่วันนี้วิกฤติ! ยอดติดเชื้อพุ่ง

ชียงใหม่ 23 ต.ค.- ยอดโควิด-19 เชียงใหม่ยังน่าห่วง พุ่งทุบสถิตินิวไฮมากถึง 461 คน ทำให้ขณะนี้จำนวนเตียงสีแดงวิกฤติอีกเหลือ 2 เตียงเท่านั้น ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าตลาดวโรรส ยังแห่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 เตรียมเปิดขายพรุ่งนี้ แต่ยังพบแม่ค้าติดเชื้ออีกหลายคน


สถานการณ์โควิคจังหวัดเชียงใหม่ยังไม่วางใจ กลับมาวิกฤติอีกครั้ง วันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มมากถึง 461 คน สถิติสูงสุด ทำให้เชียงใหม่มียอดผู้ป่วยสะสมถึง 13,829 คน แต่รักษาหายแล้ว 9,920 คน ยังนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลจำนวน 3,539 คน  และเตียงผู้ป่วยหนักหรือสีแดง มีผู้ป่วยมากเพิ่มมากขึ้นถึง 85 เตียง ทำให้เหลือเตียงสีแดงเพียงแค่ 2 เตียง จากทั้งหมด 87 เตียง ซึ่งเพิ่มเตียงผู้ป่วยหนักมาแล้วหลายครั้ง แต่จำนวนผู้ป่วยก็ยังเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องเพิ่มแพทย์และบุคลากรในการรักษาผู้ป่วยหนักมากขึ้น และวันนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 คน ทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 49 คน ขณะที่โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ มีผู้ป่วยนอนรักษาจำนวน 853 คน ส่วนโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจมีจำนวนผู้ป่วยกระโดดขึ้น       มากถึง 1,421 คน โรงพยาบาลรัฐ  465 คน โรงพยาบาลเอกชน 732 คน และกระจายผู้ป่วยไปโรงพยาบาลต่างจังหวัดอีก 68 คน 

ขณะที่วันนี้ยังคงมีพ่อค้าแม่ค้า ตลาดต้นลำไยและตลาดวโรรส ชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีพ่อค้าแม่ค้าและบุคคลในครอบครัวติดโควิด-19 และถูกปิดตลาด 3 วัน เพื่อล้างทำความสะอาดฆ่าเชื้อ และจะมีการเปิดตลาดให้ค้าขายในวันพรุ่งนี้ แต่พ่อค้าแม่ค้าจะต้องมีใบตรวจหาเชื้อมายืนยันผลเป็นลบหรือฉีดวัคซีนเข็มแรกมาแล้ว จึงจะสามารถเข้าไปค้าขายได้ ทำให้สำนักงานควบคุมโรคที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ นำรถชีวนิรภัยพระราชทานมาจอดหน้าตลาด ตรวจหาเชื้อและออกใบรับรองให้ เพื่อเตรียมค้าขายในวันพรุ่งนี้ ซึ่งผลการตรวจแบบ ATK พบผู้ค้าผลเป็นบวกถึง 7 คน และต้องตรวจหาเชื้อที่รถชีวนิรภัยพระราชทานซ้ำอีกรอบ และผลจะออกพรุ่งนี้ ระหว่างรอผล ทางเจ้าหน้าที่ต้องให้รถของโรงพยาบาลเทศนครเชียงใหม่ ส่งกลับบ้านในต่างอำเภอ หากให้นั่งรถโดยสารกลับเอง อาจไปกระจายเชื้อ และหากผลตรวจออกพรุ่งนี้เป็นบวก ต้องไปรายงานตัวที่โรงพยาบาลสนาม ในการคัดกรองส่งโรงพยาบาลรักษาตามอาการ  ทำให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ยังคงต้องอย่าการ์ดตก   


ท่องเที่ยวทรุดสงขลาติดโควิด-19 สูงสุดในรอบ 2 ปี

ส่วนที่ จ.สงขลา บรรยากาศการท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งเงียบเหงาอย่างหนัก แม้ว่าจะอยู่ในช่วงวันหยุดยาว 4 วัน เช่นที่วัดพระนอนวัดแหลมพ้อใน ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งปกติจะมีนักท่องเที่ยวเข้าวัดทำบุญและมาท่องเที่ยวรับประทานอาหารต่างๆ ในเกาะยอ แต่ปรากฏว่าสัปดาห์นี้เงียบเหงามาก ร้านค้าร้านของที่ระลึกส่วนใหญ่ปิดเพราะไม่มีผู้คน  นายทวี สะหะกะโร เจ้าของร้านขายของที่ระลึก ตอนนี้มีเฉพาะคนในละแวกนี้ที่มาทำบุญ ส่วนนักท่องเที่ยวไม่มีเลย เป็นผลมาจากสถานการณ์โควิด19 ของจ.สงขลาที่ยังพุ่งสูงขึ้น โดยภาพรวมของสถานการณ์โควิด19 ของ จ.สงขลา ทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.สงขลา รายงานผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่ม 695 คน ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 2 ปี  สถิติย้อนหลัง 7 วัน  ตั้งแต่วันที่ 16-22 ตุลาคม รวม 4,135 คน เฉลี่ยผู้ติดเชื้อประมาณวันละ 590.7 คน 

มอ.วอนงดแชร์ข่าวปลอม 5 หมื่นโดสหวั่นปั่นป่วน


ส่วนที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้ออกมาประกาศขอความร่วมมืองดส่งข่าวปลอม ฉีดวัคซีนโควิด 50,000 โดส ช่วงสัปดาห์หน้า ตามนโยบายสงขลาสปีด หวั่นประชาชนเข้าใจผิด  หลังจากมีการแชร์ข้อความต่อกันในสื่อโซเชียลกันเป็นจำนวนมาก  โดยข้อความในข่าวปลอมดังกล่าวระบุว่า “สัปดาห์หน้า ตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป มอ.รับนโยบายการเร่งฉีดวัคซีนใน ปชช.ในจังหวัดสงขลา โดย มอ. รับมา 50,000 เข็ม ภายใน 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 27-31 ตุลาคม ยอดฉีด 7,000-8,000 คน ต่อวัน ปชช.ในจังหวัดสงขลา มาฉีดเข็ม 1 ได้เลยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้าค่ะ เดินมาพร้อมบัตร ปชช. ค่ะ ฝากประชาสัมพันธ์ได้เลยค่ะ” 

ซึ่งทางโรงพยาบาลขอให้ประชาชน ตามประกาศทางหน้าเพจโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ในสัปดาห์หน้า และสามารถติดตามข่าวสารที่ถูกต้องได้ทาง Official page : โรงพยาบาลสงขลานครินทร์-Songklanagarind Hospital เท่านั้น 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

แห่ชมปรากฏการณ์ดาวศุกร์สว่างสุดในรอบปี

ประชาชนหลายพื้นที่แห่ชมปรากฏการณ์ดาวศุกร์ส่องสว่างที่สุดในรอบปี 2564 โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดหอดูดาว 3 จุด ให้ประชาชนเข้าชมฟรี ภายใต้มาตรการควบคุมโควิด-19