fbpx

ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ-สูบน้ำเร่งบรรเทาน้ำท่วมชาวโคราช

นครราชสีมา 23 ต.ค. – กรมชลประทานระดมติดตั้งเครื่องเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำทั่วพื้นที่ประสบอุทกภัยในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานเปิดเผยว่า สั่งการให้นำเครื่องผลักดันน้ำและเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งเพิ่มเพื่อแก้ไขภาวะน้ำท่วมในจังหวัดนครราชสีมาซึ่งได้รับผลกระทบ 7 อำเภอ ได้แก่ สีคิ้ว สูงเนิน เมืองนครราชสีมา คง ด่านขุนทด โนนสูงไทย และโนนสูง โดยติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 3 เครื่องและเครื่องสูบน้ำ 2 เครื่องที่ประตูระบายน้ำ (ปตร.) จอหอ ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 5 เครื่องและเครื่องสูบน้ำ 2 เครื่องที่ ปตร.ข่อยงาม ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ Hydroflow 1 เครื่อง ที่ปตร.กันผมเพื่อเร่งระบายน้ำในแม่น้ำลำตะคองลงสู่แม่น้ำมูล รวมทั้งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 14 เครื่องเพื่อเร่งระบายน้ำที่ลำเชียงไกร


นอกจากนี้นำถุงบิ๊กแบ็คบรรจุทรายไปวางเป็นแนวป้องกันน้ำจากลำตะคองไหลลงคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้ายที่ปตร.คนชุม ซึ่งจะช่วยชะลอน้ำที่ไหลผ่านเข้าในในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อช่วยลดผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชนและพื้นที่เศรษฐกิจ

นายประพิศกล่าวต่อว่า ยังคงปิดการระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำลำตะคองเพื่อช่วยเหลือพื้นที่ท้ายน้ำ ส่วนอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร(ตอนบน) อ.ด่านขุนทดซึ่งมีน้ำเต็มความจุ แต่ยังมีน้ำไหลลงอ่างประมาณวันละ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร ได้ระบายออกในปริมาณที่ใกล้เคียงเพื่อให้สมดุล สำหรับอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทยมีน้ำประมาณ 85 % ยังคงมีน้ำไหลลงอ่างเกือบ 15 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันจึงระบายออกในปริมาณใกล้เคียงเช่นกัน


อธิบดีกรมชลประทานกล่าวต่อว่า สั่งการเจ้าหน้าที่ชลประทานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปการช่วยเหลือประชาชนและเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด พร้อมเน้นย้ำให้บริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำทุกแห่งให้เหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อพื้นที่ด้านท้ายน้ำเป็นสำคัญ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน