fbpx

ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ-สูบน้ำเร่งบรรเทาน้ำท่วมชาวโคราช

นครราชสีมา 23 ต.ค. – กรมชลประทานระดมติดตั้งเครื่องเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำทั่วพื้นที่ประสบอุทกภัยในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานเปิดเผยว่า สั่งการให้นำเครื่องผลักดันน้ำและเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งเพิ่มเพื่อแก้ไขภาวะน้ำท่วมในจังหวัดนครราชสีมาซึ่งได้รับผลกระทบ 7 อำเภอ ได้แก่ สีคิ้ว สูงเนิน เมืองนครราชสีมา คง ด่านขุนทด โนนสูงไทย และโนนสูง โดยติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 3 เครื่องและเครื่องสูบน้ำ 2 เครื่องที่ประตูระบายน้ำ (ปตร.) จอหอ ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 5 เครื่องและเครื่องสูบน้ำ 2 เครื่องที่ ปตร.ข่อยงาม ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ Hydroflow 1 เครื่อง ที่ปตร.กันผมเพื่อเร่งระบายน้ำในแม่น้ำลำตะคองลงสู่แม่น้ำมูล รวมทั้งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 14 เครื่องเพื่อเร่งระบายน้ำที่ลำเชียงไกร


นอกจากนี้นำถุงบิ๊กแบ็คบรรจุทรายไปวางเป็นแนวป้องกันน้ำจากลำตะคองไหลลงคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้ายที่ปตร.คนชุม ซึ่งจะช่วยชะลอน้ำที่ไหลผ่านเข้าในในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อช่วยลดผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชนและพื้นที่เศรษฐกิจ

นายประพิศกล่าวต่อว่า ยังคงปิดการระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำลำตะคองเพื่อช่วยเหลือพื้นที่ท้ายน้ำ ส่วนอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร(ตอนบน) อ.ด่านขุนทดซึ่งมีน้ำเต็มความจุ แต่ยังมีน้ำไหลลงอ่างประมาณวันละ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร ได้ระบายออกในปริมาณที่ใกล้เคียงเพื่อให้สมดุล สำหรับอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทยมีน้ำประมาณ 85 % ยังคงมีน้ำไหลลงอ่างเกือบ 15 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวันจึงระบายออกในปริมาณใกล้เคียงเช่นกัน


อธิบดีกรมชลประทานกล่าวต่อว่า สั่งการเจ้าหน้าที่ชลประทานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปการช่วยเหลือประชาชนและเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด พร้อมเน้นย้ำให้บริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำทุกแห่งให้เหมาะสมสอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อพื้นที่ด้านท้ายน้ำเป็นสำคัญ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน