fbpx

แพทย์เปิดสาเหตุเห็บเกาะตา แต่ผู้ป่วยไม่รู้สึก

เพชรบูรณ์ 22 ต.ค.-เด็กหญิงวัย 13 เจ็บตาแปลกๆ ก่อนมาพบหมอ พบเห็บเกาะเปลือกตา ด้านหมอแนะไม่ควรดึงออกเอง อาจติดเชื้อโรคที่แผลรักษานานนับปี


ผู้ใช้ TikTok ชื่อ @phetchabunppc108 โพสต์คลิปขณะที่หมอกำลังใช้คีมคีบ “เห็บ” กัดเปลือกตาแน่นซุกอยู่ที่ขนตาคนไข้รายหนึ่ง พร้อมทั้งระบุว่า ถ้าเห็บกัดตา ไม่ควรดึงออกเอง เพราะหากดึงออกเอง อาจจะทำให้เชื้อโรคเข้าไปในแผลมากขึ้น ทำให้แผลหายช้า และใช้เวลานานในการรักษา ซึ่งคลิปนี้มีผู้ชมจำนวนมาก

ทีมข่าวตรวจสอบ พบสถานที่รักษาคนไข้รายนี้ อยู่ที่คลินิกตรวจรักษาหู คอ จมูก ถนนนิกรบำรุง ใจกลางเมืองเพชรบูรณ์ สอบถามนายแพทย์ชาญชัย สืบสุรีย์กุล เปิดเผยว่า คนไข้เป็นเด็กหญิงอายุ 13 ปี มาด้วยอาการเจ็บเปลือกตาด้านบน 2-3 วันแล้ว แต่เจ้าตัวไม่เห็นว่ามีอะไรติดอยู่ แค่รู้สึกว่าเจ็บ เคืองและบวม หมอจึงใช้อุปกรณ์ในการตรวจ ปรากฏว่าพบตัวเห็บเกาะอยู่บริเวณเปลือกตา


ทั้งนี้ ที่บ้านของคนไข้เลี้ยงสุนัขด้วย จึงคาดว่าน่าจะเป็นเห็บจากสุนัขที่มาเกาะตาเด็กดังกล่าว ซึ่งจริงๆ แล้วที่คลินิกก็เจออยู่เรื่อยๆ ประมาณ 5-6 รายแล้ว สาเหตุหลักๆ คือ ติดมาจากสุนัขและแมวที่เลี้ยงไว้ ส่วนสาเหตุที่เห็บหรือหมัด เกาะอยู่ตามผิวหนังเราแล้วไม่ค่อยรู้สึก เพราะมันจะปล่อยสารที่ทำให้เรารู้สึกชา เวลามันเจาะกินเลือดก็อาจจะทำให้เราไม่รู้สึกตัว แต่ถ้าหากถูกกระทบกระเทือน มันจะปล่อยสารบางชนิด ทำให้ระคายเคืองได้

อย่างไรก็ตาม ขอย้ำเตือนว่า หากพบเห็บหรือหมัดเกาะอยู่ในหรือใกล้กับดวงตา ไม่ควรเอาออกเอง ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะถ้าหากดึงออกเอง อาจจะทำให้ฟันหรือเขี้ยว หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของเห็บ หมัด ติดอยู่ในแผล อาจจะทำให้อักเสบและเป็นอันตรายได้ บางรายอักเสบและเป็นแผลอยู่เป็นปีก็มี และขอเตือนผู้ที่เลี้ยงสุนัขหรือแมว โดยเฉพาะเด็กๆ ผู้ปกครองควรหมั่นดูแลสังเกตว่า มีแมลงหรือเห็บหรือหมัดเกาะอยู่ตามศีรษะ หรือใบหน้าหรือไม่ โดยเฉพาะในหูจะเอาออกค่อนข้างยาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน