fbpx

แห่ชมประเพณีไหลเรือไฟสุดตระการตา

นครพนม 22 ต.ค.- นักท่องเที่ยวแห่ชมไหลเรือไฟโชว์ สืบสานไหลเรือไฟโบราณ คืนออกพรรษา ที่ จ.นครพนม


เมื่อคืนที่ผ่านมา ที่ลานพญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คพญานาค ริมฝั่งแม่น้ำโขงในเขตเทศบาลเมืองนครพนม นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นำข้าราชการเจ้าหน้าที่ ตลอดจน ประชาชน นักท่องเที่ยว ร่วมพิธีบวงสรวงพญาศรีสัตนาคราช พญานาคศักดิ์สิทธิ์ ตามประเพณีพร้อมจัดพิธีรำบวงสรวง ถวายเครื่องสักการะบูชา ก่อนที่จะมีการปล่อยเรือไฟโบราณ ถือเป็นประเพณีที่สืบทอดมาแต่โบราณให้ประชาชน ได้นำเครื่องสักการะบูชา รวมถึงเรือไฟโบราณขนาดเล็ก ได้ลอยบูชาพญานาค และบูชาน้ำโขง โดยปีนี้งดประกวดไหลเรือไฟของชาวบ้านทั้ง 12 อำเภอ ป้องกันโควิดระบาด เน้นการส่งเสริมแบบนิวนอร์มอล จัดประเพณีแบบเรียบง่าย แต่ประชาชน นักท่องเที่ยว ยังให้ความสนใจเดินทางมาเที่ยวชมกันคึกคัก

นอกจากนี้ ยังได้มีการปล่อยเรือไฟโชว์ จำนวน 3 ลำ ขนาดความยาวประมาณ 30 เมตร สูงประมาณ 10 เมตร ประดับตกแต่งด้วยตะเกียงไฟมากกกว่า 3,500 ดวง รวมถึงปล่อยกระทงสาย หรือไข่พญานาคกลางลำน้ำโขง มากกกว่า 20,000 ดวง สร้างความตื่นตาตื่นใจ แก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ในคืนวันออกพรรษา 15 เดือน 11 ปีนี้ ถึงแม้จะเป็นแบบเรียบง่าย แต่ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวกลับมาคึกคักอีกครั้ง ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก มีลูกค้ามาจับจองเต็มในช่วงวันหยุดยาว ออกพรรษา .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน