fbpx

สวยงามตระการตา ปราสาทผึ้งเมืองสกลนคร

ภูมิภาค 21 ต.ค. – จ.สกลนคร สืบสานเทศกาลออกพรรษาแห่ปราสาทผึ้ง โดยปีนี้ไม่มีขบวนแห่ แต่จัดสร้างนำมาตั้งโชว์และถวายเป็นพุทธบูชา ที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร พระอารามหลวง ส่วนนครพนม สุดอลังการ นางรำ 8 ชนเผ่า ร่วมพิธีรำบูชาองค์พระธาตุพนม สืบสานประเพณีโบราณ ท่ามกลางมาตรการโควิดเข้ม


ที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร พระอารามหลวง เขตเทศบาลนครสกลนคร มีการจัดทำปราสาทผึ้งมาตั้งโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความวิจิตรงดงามอลังการ โดยเป็นปราสาทผึ้งของชาวคุ้มวัดพระธาตุเชิงชุม และวัดบ้านพะเนาว์ ซึ่งล้วนตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจง มีปราสาทผึ้งรูปทรงจตุรมุข 9 ยอด มีลวดลายที่สื่อถึงพุทธศาสนา และตามรอยพระเกจิอาจารย์ อาทิ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต หลวงปู่ฝั้น อาจาโร หลวงปู่หลุย จันทสาโร หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี เป็นต้น ซึ่งมีการตั้งโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและบันทึกภาพ ระหว่างวันที่ 18-20 ตุลาคม ก่อนจะนำไปถวายเป็นพุทธบูชา

ทั้งนี้ การจัดทำปราสาทผึ้งในปีนี้ไม่มีขบวนแห่ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด จึงต้องจัดแบบนิวนอร์มอล โดนคงอนุรักษ์และสืบสานงานประเพณีให้คงอยู่


อลังการนางรำ 8 ชนเผ่า รำบูชาองค์พระธาตุพนม

บริเวณหน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายชาธิป รุจนาเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาด จ.นครพนม นำข้าราชการ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ประชาชน นักท่องเที่ยว รวมถึงนางรำจากพื้นที่ 12 อำเภอ รวม 8 ชนเผ่า ร่วมพิธีถวายเครื่องสักการะบูชาองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี บรมเจดีย์ที่บรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกขององค์พระธาตุพนม ก่อนจะทำพิธีฟ้อนรำบูชาพระธาตุพนมของสาวงาม 8 ชนเผ่า เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ถือเป็นประเพณีโบราณที่สืบทอดกันมาตั้งแต่อดีต จัดขึ้นทุกปีในช่วงวันออกพรรษา เป็นการสืบสานประเพณีอันดีงาม และส่งเสริมการท่องเที่ยว เชื่อกันว่าเป็นสิริมงคล จะทำให้มีความสุข บ้านเมืองเจริญรุ่งเรือง ร่มเย็นเป็นสุข ซึ่งจะมีการรำบูชาของแต่ละชนเผ่า ก่อนจะมีการรำรวมเป็นชุดเดียวกัน และชุดสุดท้ายจะเปิดโอกาสให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ผู้ที่มีความเลื่อมใสศรัทธา ร่วมรำบูชา เพื่อเป็นสิริมงคล โดยในปีนี้เน้นจัดกิจกรรมแบบนิวนอร์มอล คุมเข้มมาตรการป้องกันโรคโควิด ลดนางรำจาก 500 คน เหลือแค่ 50 คน 3 ชุดการแสดง

สำหรับการรำบูชาองค์พระธาตุพนม ถือเป็นประเพณีโบราณที่มีการริเริ่มฟื้นฟูขึ้นตั้งแต่ปี 2527 ในช่วงงานประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ จนกระทั่งมีการพัฒนาสืบสานเป็นประเพณีสำคัญมาถึงปัจจุบัน เป็นการแสดงออกถึงความโดดเด่นของวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาว จ.นครพนม โดยทุกปีจะจัดขึ้นในช่วงเช้าของวันออกพรรษา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 1 ก่อนจะมีการไหลเรือไฟในช่วงเย็น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ