ยายสู้ชีวิต เก็บผักข้างถนนเลี้ยงหลาน

กระบี่ 21 ต.ค. – ยายวัย 63 ปี ชาว ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ ตระเวนเก็บผักข้างถนนขาย หารายได้เลี้ยงหลาน 2 คน วัย 7 ขวบ และ 8 ขวบ เพียงลำพัง อดมื้อกินมื้อ หลังลูกสะใภ้เสียชีวิต ส่วนลูกชายติดคุก


ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีหญิงวัย 63 ปี อาศัยอยู่กับหลาน 2 คน วัย 7 ขวบ และ 8 ขวบ มีฐานะยากจน ตระเวนเก็บของป่าขายเลี้ยงครอบครัว อาศัยอยู่ในบ้านพักคนงานกรีดยาง พื้นที่ ม.2 ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ ขณะนี้ทั้ง 3 คน ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากขาดเสาหลักของครอบครัว จึงเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบนางวารี นักพรม อายุ 63 ปี กำลังเดินถือกระสอบปุ๋ย พร้อมหลานทั้ง 2 คน ออกเก็บผักริมทาง นางวารี เล่าว่า เดิมตนไม่ได้ลำบากขนาดนี้ เคยอาศัยอยู่กับลูกชาย 2 คน อาชีพรับจ้างกรีดยาง แต่พอลูกชายทั้งสองโตก็แยกย้ายไปมีครอบครัว ลูกคนเล็กไปมีครอบครัวที่ต่างจังหวัด ต่อมาเสียชีวิต ส่วนคนโตมีครอบครัวใน จ.กระบี่ มีลูกชาย 1 คน หญิง 1 คน อาศัยอยู่ในบ้านพักคนงานกรีดยางของเถ้าแก่ แต่เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ลูกสะใภ้เสียชีวิต ลูกชายก็แยกไปทำงานใน กทม. ทราบภายหลังว่าติดคุก ทำให้ตนต้องเลี้ยงหลาน 2 คน เพียงลำพัง รับจ้างทำงานไปเรื่อยๆ บางครั้งก็เก็บยอดผักตามข้างสวนยางไปขาย นำเงินมาเลี้ยงหลาน อดมื้อกินมื้อ บางวันมีข้าวอยู่จานเดียว ตนก็ต้องยอมอดเพื่อให้หลานๆ ได้กิน ตอนนี้ต้องออกไปเก็บผักไกลๆ เพราะใกล้ๆ ไม่มีแล้ว แต่ปวดขามาก เดินไม่ค่อยไหว


ยายวารี เล่าอีกว่า เรื่องการเรียนของหลานๆ แม้ว่าจะไม่สามารถเรียนออนไลน์ เนื่องจากไม่มีโทรศัพท์ แต่โชคดีที่คุณครูของหลานๆ ทั้ง 2 คน เอาการบ้านมาให้ทำตลอด ตอนนี้ไม่มีญาติที่ไหน เงินคนชราก็ไม่มี เพราะตนไม่มีบัตรประชาชน ไม่สามารถเข้าถึงโครงการของรัฐ แต่ยังดีเมื่อปีที่ผ่านมา อดีตผู้ใหญ่บ้านพาตนไปทำบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน คนไร้สัญชาติ ทำให้สามารถใช้สิทธิการรักษาที่ รพ.กระบี่ ได้

ด้านนางสาวจิตตนภา มากผล เจ้าของร้านอาหาร บอกว่า รู้สึกสงสาร ทั้งยายเองและหลาน จึงชวนเพื่อนๆ คนที่รู้จักนำข้าวสาร อาหารแห้ง เสื้อผ้า ของใช้ที่จำเป็น มามอบให้เพื่อช่วยเหลือตามสมควร หากผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือ โทรติดต่อยายวารี หมายเลขโทรศัพท์ 09 6185 9027 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

ผู้เสียหาย 70 ราย ร้องสภาทนายฯ ถูกหอพักโหดเอาเปรียบ

ผู้เสียหาย 70 คน เข้าร้องสภาทนายความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าของหอพัก ย่านรังสิต เอาเปรียบ ข่มขู่กักขัง-ยึดทรัพย์ ด้านนายกสภาทนายความ ตั้งคณะทำงานช่วยเหลือทางคดี ทั้งแพ่ง-อาญา เชื่อมีผู้เสียหายเพิ่มอีก

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น