fbpx

โคราชภาพรวมน้ำลด แต่หลายจุดความช่วยเหลือยังไม่ทั่วถึง

นครราชสีมา 21 ต.ค.-หลังระดับน้ำลำตะคองขึ้นสูงสุดช่วงเย็นวานนี้ (20 ต.ค.) ก่อนทรงตัว และทยอยลดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ภาพรวมน้ำท่วมในตัวเมืองนครราชสีมาดีขึ้น แต่ยังท่วมสูง หลายพื้นที่ความช่วยเหลือยังไม่ทั่วถึง


แม้น้ำทยอยลดลงหลายจุด แต่ไปเพิ่มในจุดด้านท้ายหลายจุดเช่นกัน หนึ่งในจุดที่ยังเพิ่ม คือ ชุมชน 30 กันยา ในเขตตัวเมืองนครราชสีมา ซึ่งความช่วยเหลือยังไม่ทั่วถึง

ชาวชุมชน 30 กันยา ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ถูกน้ำท่วมเข้าสู่วันที่ 3 แล้ว มวลน้ำยังเพิ่มระดับต่อเนื่อง มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนหลายร้อยครอบครัว ชุมชนแห่งนี้ยังมีหอพักอยู่เป็นจำนวนมาก มีคอนโดมิเนียม และศูนย์การค้าขนาดใหญ่ปิดกั้นทางน้ำ จึงเกิดการท่วมขังนาน และมักจะมีน้ำท่วมขังเป็นประจำหากฝนตกหนัก ทั้งที่ก่อนหน้าไม่เคยประสบปัญหามาก่อน


ชาวชุมชนที่นี่ บอกว่า ความช่วยเหลือเข้าไม่ถึง รอบนี้ยังไม่เคยได้รับถุงยังชีพ อาหารหรือเครื่องดื่ม เช่นเดียวกับช่วงน้ำท่วมจากอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่ เสียงตามสายของชุมชนก็ได้ยินไม่ทั่วถึงกัน ประสบการณ์น้ำท่วมใหญ่ ปี 53 ได้รับความเสียหายอย่างมาก คราวนี้จึงไม่กล้าทิ้งบ้านไป แม้จะลูกคนเล็กวัย 10 ขวบ ที่พิการก็ตาม ทีมข่าวประชาสัมพันธ์เบอร์สายด่วนทุกข์น้ำท่วม 1567 ที่ทางจังหวัดเปิดเป็นช่องทางให้ผู้ประสบภัยติดต่อขอความช่วยเหลือ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะมีคนติดต่อเข้าไปพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ขณะที่ถนนสุรนารายณ์ ใกล้กัน มีมวลน้ำไหลเข้าท่วมสูงขึ้นเช่นกัน ทำให้สภาพจราจรค่อนข้างติดขัด

อย่างไรก็ตาม ในโซนตัวเมืองด้านในน้ำทยอยลดต่อเนื่องตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา แต่คนไข้และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ยังต้องใช้บริการรถบรรทุกของหน่วยราชการลำเลียงเข้าไปยังตัวโรงพยาบาล หญิงตั้งครรภ์ที่น้ำกำลังเดิน ต้องขึ้นรถหน่วยกู้ภัยวิ่งฝ่ากระแสน้ำเข้าไปอย่างทุลักทุเล ส่วนด้านหลังโรงพยาบาลเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งสูบน้ำออกจากโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยกว่า 15,000 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะใช้เวลาเกือบ 1 สัปดาห์ สถานการณ์จึงจะเข้าสู่ภาวะปกติ

ด้านทหารจากค่ายสุรนารี จำนวน 13 นาย เร่งเสริมกระสอบทรายป้องกันอัฐิย่าโม หลังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ที่เอ่อล้นจากลำตะคองเข้าท่วมระดับน้ำท่วมภายในวัดอยู่ระดับ 30-50 เซนติเมตร วันนี้ระดับน้ำทรงตัว


ทางด้านพระเลขานุการวัดศาลาลอยได้ให้ข้อมูลว่า จะป้องกันอัฐิด้วยกระสอบทรายแล้วสูบน้ำออก และวันนี้ทางเจ้าอาวาสจะได้ประชุมพระ และปวารณาออกพรรษา รวมถึงลงมติว่าพรุ่งนี้ (22 ต.ค.) จะจัดพิธีตักบาตรเทโว หรือไม่

ส่วนชุมนุมตลาดนพเก้า ซึ่งติดกับวัดได้รับผลกระทบเช่นกัน มีกว่า 40 ครัวเรือน ประมาณ 200 กว่าคน ยังต้องการความช่วยเหลือด้านอาหารจากทางราชการ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน