fbpx

BIG STORY : มวลน้ำทะลักท่วม รพ.มหาราชนครราชสีมา

นครราชสีมา 20 ต.ค. – เจ้าหน้าที่เสริมเครื่องสูบน้ำเร่งสูบน้ำออกจากโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ตลอดทั้งวัน ท่ามกลางการลุ้นอย่างใจจดใจจ่อของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพราะระดับน้ำลำตะคองและแนวพนังกั้นน้ำต่างกันไม่มาก


เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ระดมเครื่องสูบน้ำกว่า 30 เครื่อง มาติดตั้งเร่งเดินเครื่องสูบน้ำออกจากพื้นที่ด้านหลังโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา หลังมีมวลน้ำเล็ดลอดเข้ามาตามรอยรั่วจำนวนมากตลอดแนวพนังกั้นน้ำ โดยกองพลทหารราบที่ 3 เข้ามาตั้งศูนย์ประสานงาน ถือเป็นกำลังหลักในการกรอกกระสอบทรายนำมาอุดรอยรั่วและเสริมความสูงของพนังกั้นน้ำ ซึ่งมีบุคลากรทางการแพทย์ทยอยมาดูเหตุการณ์ด้วยความกังวล

เจ้าหน้าที่ได้นำกระสอบทรายวางเป็นแนวป้องกันใกล้กลุ่มอาคารด้านหลังไม่ให้น้ำไหลทะลักเข้าพื้นที่ด้านใน ขณะเดียวกันการปิดกั้นน้ำแบบนี้ยังสามารถนำหัวเครื่องสูบน้ำจุ่มเพื่อสูบกลับเข้าลำตะคองได้ด้วย


อย่างไรก็ตาม มวลน้ำบางส่วนได้ทะลักเข้าท่วมแล้วหลายกลุ่มงาน ได้แก่ งานซักฟอก ระบบบำบัดน้ำเสีย ขยะมูลฟอย งานสวนสนาม งานเครื่องกำเนิดไอน้ำ ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานด้วยความยากลำบาก มวลน้ำยังได้ประชิดอาคารเภสัชกรรม และศูนย์มะเร็ง คนไข้ที่มีคิวฉายรังสี ต้องถูกเลื่อนออกไปก่อน

ส่วนบรรยากาศบริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลที่น้ำท่วมถนนช้างเผือกตั้งแต่ช่วงเช้ามืด เจ้าหน้าที่และคนไข้ต้องอาศัยรถบรรทุกของส่วนราชการ และหน่วยกู้ภัย เข้าออกโรงพยาบาล คนไข้ที่มีนัดวันนี้แต่ไม่เร่งด่วน เจ้าหน้าที่เลื่อนนัดออกไป 1 สัปดาห์

ขณะที่ชุมชนหน้าโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ถูกน้ำท่วมสูง หลายร้านค้าขนย้ายของออกทั้งคืน ต้องปิดบริการไปโดยปริยาย เบื้องต้นมีชุมชนในตัวเมืองท่วม 12 แห่ง กว่า 2,000 ครัวเรือน


ถูกน้ำท่วมเข้าสู่วันที่ 5 แล้ว วันนี้น้ำขึ้นสูงสุดราว 50 เซนติเมตร หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้ลำคลองบริบูรณ์ และคลองชลประทาน น้ำจึงเอ่อล้นเข้าท่วมเป็นรอบที่ 3 แล้ว เสียหาย 300 หลังคาเรือน จากทั้งหมด 500 ครัวเรือน ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปช่วยเหลือ ประชาชนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในบ้าน และต้องประกอบอาหารเอง โดยอาศัยวัดหมื่นไวย์ พื้นที่สูงกลางหมู่บ้าน เป็นที่จอดรถ และเข้าห้องน้ำ

ทางผู้ใหญ่บ้านวอนให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาช่วยตั้งโรงครัวที่วัดหมื่นไวย์ เพื่อประกอบอาหารให้ชาวบ้าน เพราะบางจุดน้ำท่วมสูง ไม่สามารถออกจากบ้านได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หลวงตาบุญชื่น” ธุดงค์ถึงมหาสารคาม

“หลวงตาบุญชื่น” ที่เดินธุดงค์แสวงบุญจาริกด้วยเท้าเปล่าไปกลับจากภูเก็ต-นครพนม ระยะทางกว่า 1,500 กิโลเมตร เดินทางถึงมหาสารคามแล้ว ชาวบ้านแห่ถวายน้ำ เพราะหลวงตาไม่ขอรับปัจจัย จนมีผู้เลื่อมใสศรัทธาล้นหลาม

อเมริกัน ซามัว เฝ้าสังเกตการณ์สึนามิหลังภูเขาไฟปะทุ

ภูเขาไฟใต้ทะเลนอกชายฝั่งตองกา เกิดปะทุขึ้นมาในวันเสาร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ออกประกาศเตือนภัยสึนามิในหลายประเทศและดินแดนในภูมิภาคแปซิฟิกใต้

ข่าวแนะนำ

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19

นายกฯ มอบสารวันครู ย้ำตระหนักถึงการพัฒนา “ครู”

นายกฯ มอบสาร-คำขวัญวันครู “พัฒนาครู พัฒนาเด็ก เรียนรู้สู่อนาคต” ยกย่องเชิดชูเกียรติครูเนื่องในโอกาสวันครู 16 มกราคม 2565 ย้ำตระหนักถึงการพัฒนา “ครู” หัวใจหลักพัฒนาการศึกษาของชาติ เป็นกำลังใจให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกคน อำนวยความรู้ให้ศิษย์เติบโตเป็นอนาคตของชาติ