fbpx

น้ำลำตะคองเข้าท่วมเมืองโคราชเเล้ว

นครราชสีมา 19 ต.ค.- มวลน้ำลำตะคองล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนในเขตตัวเมืองนครราชสีมาแล้ว เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา บริเวณชุมชนมิตรภาพซอย 4 สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพค่อนข้างติดขัด เพราะต้องเสียช่องจราจรไป 1 ช่องทางเพื่อจอดรถชาวบ้านและสุขาเคลื่อนที่ 


ชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่ริมลำตะคอง ที่มักเผชิญน้ำท่วมทุกครั้งที่ลำตะคองมีปัญหาในการระบาย น้ำที่เอ่อท่วมชุมชนมิตรภาพซอย 4 ทำให้สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพค่อนข้างติดขัด เพราะต้องเสีย 1 ช่องจราจรไว้สำหรับจอดรถชาวบ้าน และรถสุขาเคลื่อนที่ อำนวยความสะดวกผู้ประสบภัยน้ำท่วม อิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่าน ทำให้ฝนตกหนักด้านท้ายเขื่อนลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 14 – 17 ตุลาคมที่ผ่านมา น้ำเหนือจากพื้นที่อำเภอสีคิ้ว และสูงเนินไหลมาตามลำตะคองล้นตลิ่งมาท่วมชุมชนมิตรภาพซอย 4 ราว 2 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีประชากรกว่า 200 ครัวเรือน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังขนย้ายคน คนย้ายสัมภาระต่างๆ ออกมา เพราะมวลน้ำมาเร็วกว่าที่คาดการณ์ ขณะนี้เพิ่มระดับอย่างรวดเร็ว ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา มาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่นี่ จากนั้นเดินทางไปตรวจสอบสถานการณ์น้ำที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่าน้ำจะขึ้นสูงสุดช่วงเที่ยงวันนี้ ด้วยมวลน้ำสะสมเกือบ 140 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งแม้จะมีอาคารแบ่งน้ำละลมหม้อ ที่ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา เพื่อแบ่งมวลน้ำระบายออกไปทางลำบริบูรณ์ที่จะออกทางชานเมือง ราวร้อยละ 70 อีกทางระบายลงลำตะคอง เส้นทางเข้าตัวเมือง ร้อยละ 30 ตามแผน แต่สถานการณ์ปัจจุบัน ไม่สามารถแบ่งได้ เพราะน้ำได้ท่วมอาคารแบ่งน้ำแล้ว โดยในจำนวน 5 อำเภอ ที่ได้รับการแจ้งเตือนให้เก็บของขึ้นที่สูง ได้แก่ สีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ เมืองนครราชสีมา และเฉลิมพระเกียรติ พื้นที่เมืองนครราชสีมา มีจุดเสี่ยงน้ำท่วมมากที่สุด 15 ตำบล ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ก็ย้ำเตือนทุกส่วนที่เกี่ยวข้องว่าต้องแจ้งประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้ได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารอย่างทั่วถึงทุกครัวเรือน   


สำหรับเขื่อนลำตะคอง ขณะนี้มีปริมาณน้ำร้อยละ 98 ของความจุ ไม่มีการระบายน้ำลงมา โดยผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครราชสีมา ให้ข้อมูลว่าหากน้ำเต็มเขื่อน ยังมีช่องว่างสำรองสำหรับกักเก็บน้ำไว้ได้อีก 60 ล้านลูกบาศก์เมตร หากน้ำมีปริมาณไม่เกินนี้ ตามแผนจะไม่มีการระบายน้ำลงมา จนกว่าสถานการณ์ในลำตะคองจะคลี่คลาย 

สถานการณ์น้ำในจังหวัดนครราชสีมา ไม่ได้น่าเป็นห่วงเพียงลำตะคองเท่านั้น เมื่อทั้งลำพระเพลิง ลำมูลบน และลำแซะ ก็ต่างอยู่ในภาวะเสี่ยงอันตราย มีแนวโน้มสถานการณ์รุนแรงมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน