fbpx

สหพันธ์ขนส่งทางบกมาตามนัด เรียกร้องรัฐตรึงราคาดีเซล 25 บ.

สำนักข่าวไทย 19 ต.ค.- ผู้ประกอบการรถบรรทุกสินค้าจากสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เคลื่อนขบวนรถแสดงพลังตามนัดหมายช่วงเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา ยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลตรึงราคาดีเซล โดยหากรัฐไม่มีมาตรการออกมาแก้ปัญหาจะมีการยกระดับตลอดเดือนตุลาคมนี้


นายทองอยู่ คงขันธ์ ประธานที่ปรึกษาสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกิจกรรมรวมพลังรถบรรทุก กว่า 1,000 คันที่เคลื่อนไหวเรียกร้องให้รัฐบาล ตรึงราคาน้ำมัน ดีเซล ที่ลิตรละ 25 บาทต่อลิตร ลดภาษีสรรพสามิตลง 5 บาทต่อลิตร ยกเลิกการเก็บเงินเข้ากองทุนพลังงาน เป็นระยะเวลา 1 ปี ซึ่งในวันนี้มีการเคลื่อนขบวนรถบรรทุกรวม 7 เส้นทางแสดงพลัง

โดยนายทองอยู่ระบุว่า สถานการณ์เศรษฐกิจขณะนี้ นอกจากประชาชนจะได้รับความเดือดร้อนจากการระบาดของไวรัสโควิด-19  ยังมีปัญหายากลำบากจากการหารายได้ประกอบอาชีพ รวมถึงปัญหาอุทกภัยในหลายจังหวัด ซ้ำร้ายรัฐบาลยังไม่ดูแลแก้ปัญหาพลังงาน โดยเฉพาะราคาน้ำมันดีเซล 


โดยการจัดขบวนรถบรรทุกแสดงพลังในวันนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้น และหากรัฐบาลยังไม่มีมาตรการแก้ปัญหา ทางสหพันธ์ฯ และสมาคมที่เกี่ยวข้องจะยกระดับมาตรการต่อเนื่อง เริ่มจากการหยุดวิ่ง 10% ไปเรื่อยๆ และอาจหยุดวิ่ง 20 ถึง 30% ในปลายเดือนนี้  

ส่วนที่ขนส่งสินค้า พุทธมณฑลสาย 5 จ.นครปฐม มีรถบรรทุกจำนวนมากมารวมตัวกัน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยแก้ปัญหาราคาน้ำมันดีเซลที่แพงขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประชาชนทั่วประเทศ เนื่องจากค่าขนส่งทั้งหลายสุดท้ายก็จะต้องไปบวกรวมกับสินค้า ตกเป็นภาระของประชาชน ดังนั้นผู้ประกอบการรถบรรทุก จึงออกมารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาราคาน้ำมัน โดยนำรถออกมาติดป้าย วิ่งไปบนถนนสายต่างๆ แสดงพลังให้ภาครัฐรับรู้ ส่วนเรื่องการปิดถนนไม่มีแน่นอนเพราะเราไม่ได้ออกมาประท้วง มีเวลาเริ่มและเวลาเลิกที่ชัดเจน อาจจะกระทบกับการสัญจรของผู้ใช้รถใช้ถนนบ้าง ก็ต้องขออภัย ยืนยันทำเพื่อประชาชนที่ใช้น้ำมันดีเซลทุกคน    

นายอภิชิต ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เผยว่าเราอยากให้รัฐบาลเข้ามาแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันดีเซล ให้ตรึงราคาสูงสุดอยู่ที่ 25 บาท เหตุจากมีไบโอดีเซลเข้ามาผสม นอกจากนี้ยังมีภาษีสรรพสามิต ภาษีโรงเรือน ภาษี อบต. ส่วนไหนที่สามารถลดได้ ก็ขอให้ลดลงมา เราไม่ได้เรียกร้องให้รัฐบาลหาเงินมาช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการ เพราะความจริงที่ออกมาในวันนี้ เราทำให้กับทุกคน 


สำหรับขบวนรถบรรทุกที่ออกมาในวันนี้จะวิ่งใน 7 เส้นทาง คือ

เส้นทางที่ 1 ถนนพระรามสองเชื่อมต่อกาญจนาภิเษก เริ่มจาก อ.เมือง จ.ราชบุรี ผ่านแยกปากท่อ จ.สมุทรสงคราม จ.สมุทรสาคร ถนนกาญจนาภิเษก (ด่านทางด่วนศรีรัช) ถนนบรมราชชนนี จ.นครปฐม และวนกลับที่ตั้ง 

เส้นทางที่ 2 ถนนบรมราชชนนี ถนนกาญจนาภิเษก

เส้นทางที่ 3 ถนนสายเอเชียเชื่อมต่อบางปะอินจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 

เส้นทางที่ 4 ถนนบางนาตราด เชื่อมต่อกาญจนาภิเษกฝั่งตะวันตก 

เส้นทางที่ 5 ถนนสุขุมวิท อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เชื่อมต่อ ถนนหมายเลข 7 มอเตอร์เวย์ แหลมฉบัง (ไม่เข้าเขตกรุงเทพฯ)

เส้นทางที่ 6 ถนนรอบเมือง  

และเส้นทางที่ 7 เริ่มจากลานจอดรถ บจก.เนรมิต โลจิสติกส์  สี่แยกกันทรลักษ์  อ.วารินชําราบ  อ.เมือง จ.อุบลราชธานี  โดยสหพันธ์ฯ ยืนยันว่า ขบวนรถบรรทุกทั้งหมด จะไม่เคลื่อนเข้ากรุงเทพฯ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการจราจรสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร