fbpx

น้ำท่วม อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ลดลงต่อเนื่อง

ชัยภูมิ 18 ต.ค. – มวลน้ำจากลำน้ำพรมล้นตลิ่งไหลทะลักท่วมชุมชนคุ้มแจ้ง อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ลดระดับลงอย่างต่อเนื่องรวมกว่า 30 ซม. รถเล็กสามารถสัญจรผ่านได้ จาก 135 ครัวเรือน ถูกน้ำท่วมถึง 100 ครัวเรือน หนักที่สุดในรอบ 43 ปี


มวลน้ำจากลำน้ำพรมล้นตลิ่งไหลทะลักเข้าท่วมชุมชนคุ้มแจ้ง ในตัวอำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ตั้งแต่เช้ามืดวานนี้ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวทำให้ชาวบ้านไม่สามารถเดินสัญจรไปมาได้ กำแพงโรงเรียนเกษตรศิลปวิทยาที่อยู่ใกลักันถูกกระแสน้ำพัดพังเสียหาย แต่มาวันนี้น้ำทยอยลดระดับลงอย่างต่อเนื่องรวมกว่า 30 เซนติเมตร รถเล็กสามารถสัญจรผ่านได้ จาก 135 ครัวเรือน ถูกน้ำท่วมไปถึง 100 ครัวเรือน หนักที่สุดในรอบ 43 ปี เป็นรองเพียงปี 2521 เท่านั้น โดยถูกท่วมถึง 3 ครั้ง ในรอบ 2 เดือน

ขณะที่ภาพรวมน้ำท่วมในตัวอำเภอเกษตรสมบูรณ์ จุดอื่นๆ ซึ่งท่วมสถานที่ราชการ ทั้งที่ว่าการอำเภอ สถานีตำรวจ ถนนหน้าโรงพยาบาล ร้านรวงต่างๆ มีแนวโน้มลดลงเช่นกัน แต่พื้นที่ลุ่มต่ำยังมีน้ำท่วมสูงเฉลี่ย 50 เซนติเมตร


ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพรม-เชิญ ให้ข้อมูลว่า ปริมาณน้ำจากอิทธิพลพายุคมปาซุมากกว่าเตี้ยนหมู่ราว 12 ล้านลูกบาศก์เมตร มวลน้ำระลอกแรก 32 ล้านลูกบาศก์เมตร ผ่านเกษตรสมบูรณ์ เข้าสู่อำเภอภูเขียวแล้ว เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ระดับน้ำสูงขึ้นเฉลี่ยชั่วโมงละ 2 เซนติเมตร ส่วนอีกก้อน 29 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่ไล่กันมา ยังอยู่ในพื้นที่เกษตรสมบูรณ์

ส่วนช่วงเย็นที่ผ่านมา ทีมข่าวติดตามคณะนายอำเภอเกษตรสมบูรณ์ และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชัยภูมิ ไปตรวจเยี่ยมแจกจ่ายสิ่งของจากธารน้ำใจของผู้มีจิตศรัทธาให้แก่ผู้ประสบภัยบ้านหัวสะพาน ตำบลกุดเลาะ ซึ่งกระแสน้ำยังไหลเชี่ยว ชาวบ้านเกือบ 50 ครอบครัว ยังใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก พวกเขายังกังวลว่าจะมีน้ำมาเติมอีก ความช่วยเหลือแม้จะเข้าถึง แต่ยังอยากได้เพิ่มเติมทั้งอาหารและน้ำดื่ม เพราะออกไปหาซื้อลำบาก

ขณะนี้น้ำยังล้นตลิ่งลำน้ำพรมเฉลี่ย 50 เซนติเมตร-1 เมตรครึ่ง แล้วแต่พื้นที่ ขณะที่เขื่อนห้วยกุ่มที่รับน้ำมาจากเขื่อนจุฬาภรณ์ กลับมาระบายน้ำชั่วโมงละ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา หลังปิดการระบายในช่วงเช้า เจ้าหน้าที่คาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 5-7 วัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน

ทนายอนันต์ชัย ปัดทำคดีให้ “ลุงพล” เหตุไม่ให้ใจก่อน

ทนายอนันต์ชัย ปัดทำคดีลุงพล เหตุไม่ให้ใจก่อน และไม่เกี่ยวกับเงินค่าจ้าง ย้ำชัดอนาคตไม่ขอรับทำคดีให้อีก

แห่รับแสงแรกของวันใหม่ บนดอยอินทนนท์

เชียงใหม่คึกคัก ประชาชนมาวิ่งออกกำลังกาย ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นประมาณ 14 องศาฯ ส่วนดอยอินทนนท์ ยังคงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้นรับแสงแรกของวันใหม่