fbpx

เริ่มแล้ว! เทศกาลไหลเรือไฟ จ.นครพนม

นครพนม 18 ต.ค.- นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าฯ นครพนม เป็นประธานนำคณะหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน ประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเพื่อขอพร ก่อนจะมีพิธีเปิดงานบุญออกพรรษาประเพณีไหลเรือไฟประจำปี 2564 ที่จะมีขึ้น 18-23 ตุลาคม 2564 บริเวณศาลหลักเมือง จังหวัดนครพนม   


ปีนี้จังหวัดนครพนมมีการปรับรูปแบบการจัดงาน เพื่อให้สอดรับกับมาตรการในการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด–19 ซึ่งจะไม่มีการแข่งขันเรือไฟดังเช่นทุกปี แต่จัดให้มีการไหลเรือไฟโชว์กลางลำแม่น้ำโขง ริมถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม ทุกวันๆ ละ 2-3 ลำพร้อมการปล่อยกระทงสาย หรือไข่พญานาคที่มีดวงไฟ  8,000–12,000 ดวง โดยลำแรกจะปล่อยเป็นปฐมฤกษ์ 19.00 น.ของคืนนี้ บวงสรวงเริ่มจากศาลหลักเมือง ถนนอภิบาลบัญชา ตรงข้ามกับศาลากลางจังหวัดฯ จากนั้นก็ไปที่พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 บริเวณหน้าหอสมุดเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จากนั้นคณะก็เดินทางไปยังจวนผู้ว่าราชการจังหวัด(หลังเก่า) ริมฝั่งโขง 

ต่อจากนั้นนายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พล.ร.ต.สมบัติ จูถนอม ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (ผบ.นรข.) และคณะได้ลงเรือลาดตระเวน นรข. เพื่อตรวจสอบร่องน้ำในการชักลากเรือไฟโชว์ และความเป็นระเบียบเรียบร้อยบริเวณริมฝั่งให้มีความสวยงาม กำชับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยร่วมกันอำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ในช่วงเทศกาลงานไหลเรือไฟ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวและประชาชน ทั้งนี้ งานบุญออกพรรษาเป็นหนึ่งในฮีตสิบสอง คองสิบสี่ คือขนบธรรมเนียมประเพณีของชาติพันธุ์ลาว ซึ่งร่วมถึงชาวอีสานที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน โดยจังหวัดนครพนมมีกิจกรรมไหลเรือไฟ เพื่อบูชารอยพระพุทธบาท บูชาพญานาค และบูชาสิ่งศักดิ์ทั้งหลายที่อยู่ในแม่น้ำโขง และที่มีอยู่ในบ้านเมือง เช่น เทวดาประจำเมือง และผู้ปกปักษ์รักษาเมืองนครพนมทั้ง 4 ทิศ.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง