fbpx

อาชีพเสี่ยงตาย เลี้ยงต่อหัวเสือ

นครพนม 13 ต.ค.-อดีตนายก อบต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม นำชาวบ้าน เลี้ยงต่อหัวเสือ สืบสาน อาชีพภูมิปัญญาชาวบ้าน สร้างรายได้ช่วงโควิด


ท่ามกลางสถานการณ์โควิด ทำให้เกษตรกรหลายพื้นที่ ใน ต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม ขาดรายได้ จึงหันไปพึ่งอาชีพภูมิปัญญาชาวบ้าน ตามแนวทางเศรษฐกิจ โดยนายบัญชา ศรีชาหลวง อดีตนายก อบต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม นำชาวบ้าน สืบสานอาชีพภูมิปัญญาชาวบ้านเลี้ยงต่อหัวเสือ โดยไปล่ารังต่อหัวเสือด้วยความชำนาญตามแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน ตั้งแต่เดือน กรกฎาคม ที่เป็นรังต่อตามธรรมชาติ ก่อนที่จะนำมาเลี้ยงไว้ตามหัวไร่ปลายนา ใช้ระยะเวลาเลี้ยง 3-4 เดือน รังต่อหัวเสือจะโตตามธรรมชาติ จากนั้นจะเก็บผลผลิตมาขาย และปรุงเป็นเมนูเด็ด เนื่องจากต่อหัวเสือถือว่าเป็นเมนูหายาก 1 ปี มีครั้ง เช่น เมนูเด็ดแซบอีสาน ทั้งนึ่ง ยำ แกง คั่ว ห่อหมก กิโลกรัมละ1,000 บาท มีการซื้อขายกันรังละ 1,000-1,500 บาท

นายบัญชา เปิดเผยว่า การเลี้ยงต่อหัวเสือมีหลายหมู่บ้าน จึงนำชาวบ้านหันมาเลี้ยงนำร่อง เป็นศูนย์เรียนรู้อาชีพเลี้ยงต่อหัวเสือ สร้างรายได้ ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน เพื่อให้เข้าใจวิธีดูแลที่ปลอดภัย เพราะต่อหัวเสืออันตรายมีพิษร้ายแรง การเลี้ยงต่อหัวเสือเดิมจะใช้วิธีการเผาเอารังต่อในช่วงเก็บเกี่ยว แต่ได้ออกแนวคิดในเชิงอนุรักษ์ ลดปัญหาสูญพันธุ์ จึงสั่งตัดเย็บชุดนิรภัยจากผ้าใบ มาให้ชาวบ้านสวมใส่ไปล้วงรังต่อเก็บผลผลผลิตแทนการใช้ไฟเผา และยังทำให้เก็บผลผลิตได้เพิ่มจากรังละเพียง 1 ครั้ง เป็น 2-3 ครั้ง โดยลูกต่อที่นำไปปรุงเป็นอาหาร ตกกิโลกรัมละ 1,000 บาท ยิ่งช่วงออกพรรษาเก็บเกี่ยว ยิ่งเป็นที่ต้องการของตลาด บางรายสร้างรายได้เดือนละ 20,000–30,000 บาท โดยจะส่งเสริมต่อยอดขยายให้ความรู้ชาวบ้านเลี้ยงมากขึ้น เพื่อสร้างรายได้อีกทาง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

คุมพ่อเลี้ยงโหดทำแผนฯ ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจคุมตัวพ่อเลี้ยงโหด ทำร้ายร่างกายเด็กวัย 8 ขวบ เสียชีวิต ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ชาวบ้านพยายามกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ จนตำรวจต้องนำตัวกลับเข้าบ้าน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนเพิ่มขึ้น กทม.-ปริมณฑล ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ