fbpx

จ.เลย ฝนตกหนัก จนท.เร่งสูบน้ำท่วมขังบ้านเรือน

ภูมิภาค 13 ต.ค. – จ.เลย ฝนตกหนัก ส่งผลน้ำท่วมขังบ้านฟากนา คุ้มซำหลวง ต.นาอาน อ.เมืองเลย ชาวบ้านกว่า 20-30 หลังคาเรือน เดือดร้อนอย่างหนัก ส่วนน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ยังสูงกว่าระดับเก็บกัก ท่วมบ้านเรือนกว่า 170 หลัง ขณะที่ถนนเลียบริมแม่น้ำทรุดตัวเพิ่มยาวกว่า 70 เมตร


พายุฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมขังสูงที่บ้านฟากนา คุ้มซำหลวง หมู่ 11 ต.นาอาน อ.เมือง จ.เลย ชาวบ้านกว่า 20-30 หลังคาเรือน เดือดร้อนอย่างหนัก เทศบาลตำบลนาอาน ต้องเร่งนำกระสอบทรายมากั้น ประสานกรมชลประทานเลย นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 4 เครื่อง เร่งสูบน้ำออกจากหมู่บ้าน เพื่อระบายออกไปยังคลองชลประทาน โดยจุดนี้น้ำท่วมขังรอการระบายไม่ได้มา 3 รอบแล้ว

สอบถามชาวบ้านในคุ้มซำหลวง บอกว่าหลังมีฝนตกลงมาอย่างหนักในหมู่บ้าน น้ำจะขังประมาณนี้ แล้วก็ไม่ระบายออก น้ำท่วมขังสูงบางจุดระดับน้ำอยู่ที่ 60-80 เซนติเมตร หากเจ้าหน้าที่ไม่มาสูบน้ำออกก็จะใช้เวลานานมาก โดยรอบนี้น้ำท่วมเป็นครั้งที่ 3 แล้ว บ้านบางหลังที่ระดับน้ำสูง เอารถเข้าบ้านไม่ได้ก็ต้องจอดไว้หน้าหมู่บ้าน แล้วก็เดินลุยน้ำเข้าบ้าน


ชาวบ้านเดือดร้อน หลังลำน้ำมูลท่วมนาน 1 เดือน น้ำเน่าเสีย
ชุมชนคุ้มทุ่งบัวบาน ชุมชนบ้านวังกุ่ม หมู่ 14 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา สภาพพื้นที่เป็นที่ลุ่มต่ำ มีมวลน้ำจากลำน้ำมูลหลากท่วมสูงกว่า 1 เมตร แม้ระดับน้ำเริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังถนนทางเข้าออกบ้านมายาวนานกว่า 1 เดือน เพราะน้ำไม่สามารถระบายออกทางไหนได้ จนน้ำเริ่มเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็น สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านกว่า 20 หลังคาเรือน บางรายป่วยเป็นโรคน้ำกัดเท้าจนเป็นแผลเปื่อยแดงช้ำ และหลายคนป่วยโรคติดเชื้อผิวหนัง อยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือดูแล และแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังให้กับชาวบ้านด้วย

น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาล้นตลิ่ง ชาวบ้าน 170 หลัง เดือดร้อน
ส่วนที่ชัยนาท หลังเขื่อนเจ้าพระยาลดการระบายน้ำท้ายเขื่อน แต่ยังคงรักษาระดับน้ำเหนือเขื่อนเกินกว่าระดับเก็บกัก 16.50 เมตร ปัจจุบันระดับเหนือเขื่อนอยู่ที่ 17.15 เมตร ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา พื้นที่ อ.เมืองชัยนาท อ.วัดสิงห์ อ.มโนรมย์ ยังมีน้ำล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนชาวบ้านกว่า 170 หลัง น้ำสูง 20-50 เซนติเมตร ส่วนถนนเข้าหมู่บ้านท่วม 10-20 เซนติเมตร ชาวบ้านยังต้องใช้เรือสัญจร แต่มีบางจุดที่น้ำตื้น พายเรือไม่ได้ ชาวบ้านจึงต้องเดินลุยน้ำ

ขณะที่ถนนเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยา ม.2 ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท ซึ่งอยู่ช่วงโค้งแม่น้ำเจ้าพระยา เกิดการทรุดตัวพังเสียหายเพิ่มขึ้น เป็นทางยาวกว่า 70 เมตร ลึกเข้าไปในถนนกว่า 1 เมตร ทำให้เสี่ยงจะเกิดถนนขาด อบจ.ชัยนาท จึงนำดินลูกรังเข้าไปถมไหล่ทางและบดอัดดิน ระยะทาง 70 เมตร กว้าง 3 เมตร ทำเป็นทางเบี่ยงให้ประชาชนใช้ถนนชั่วคราว โดยนำแบริเออร์ไปกั้นถนนที่ทรุดตัวติดสัญญาณไฟแจ้งเตือน เพื่อป้องกันอันตราย


พื้นที่แก้มลิงน้ำท่วมสูง
ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา หลายพื้นที่ระดับน้ำเริ่มลด แต่ที่ ต.สะพานไทย และกบเจา อ.บางบาล ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่ในทุ่งรับน้ำแก้มลิงบางบาล ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน กำลังเดือดร้อนจากน้ำท่วมอย่างหนัก ไม่ต่างจากบ้านเรือนที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ ในพื้นที่ลุ่มต่ำแม่น้ำน้อย คลองบางบาล และคลองบางหลวง เนื่องจากชลประทานบางบาลเปิดประตูระบายน้ำเข้ามาในทุ่งแก้มลิง หรือทุ่งรับน้ำบางบาล ตามที่ชาวบ้านนอกคันกั้นน้ำขอ โดยจุดที่น้ำท่วมหนักสุดสูงถึง 5 เมตร อย่างที่บ้านโรงหมู่ 4 ต.สะพานไทย ที่มีกันอยู่กว่า 50 หลังคาเรือน ตัวบ้านถูกน้ำท่วมต้องยกพื้นสูงขึ้น แม้ที่ผ่านมาจะยกมาแล้วถึง 2 ครั้ง นอกจากนี้บางจุดของหมู่บ้านเป็นน้ำนิ่ง น้ำเริ่มเน่าส่งกลิ่นเหม็น สำหรับทุ่งบางบาลตอนนี้รับน้ำมาเต็มทุ่งแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ