fbpx

จ.เลย ฝนตกหนัก จนท.เร่งสูบน้ำท่วมขังบ้านเรือน

ภูมิภาค 13 ต.ค. – จ.เลย ฝนตกหนัก ส่งผลน้ำท่วมขังบ้านฟากนา คุ้มซำหลวง ต.นาอาน อ.เมืองเลย ชาวบ้านกว่า 20-30 หลังคาเรือน เดือดร้อนอย่างหนัก ส่วนน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ยังสูงกว่าระดับเก็บกัก ท่วมบ้านเรือนกว่า 170 หลัง ขณะที่ถนนเลียบริมแม่น้ำทรุดตัวเพิ่มยาวกว่า 70 เมตร


พายุฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมขังสูงที่บ้านฟากนา คุ้มซำหลวง หมู่ 11 ต.นาอาน อ.เมือง จ.เลย ชาวบ้านกว่า 20-30 หลังคาเรือน เดือดร้อนอย่างหนัก เทศบาลตำบลนาอาน ต้องเร่งนำกระสอบทรายมากั้น ประสานกรมชลประทานเลย นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 4 เครื่อง เร่งสูบน้ำออกจากหมู่บ้าน เพื่อระบายออกไปยังคลองชลประทาน โดยจุดนี้น้ำท่วมขังรอการระบายไม่ได้มา 3 รอบแล้ว

สอบถามชาวบ้านในคุ้มซำหลวง บอกว่าหลังมีฝนตกลงมาอย่างหนักในหมู่บ้าน น้ำจะขังประมาณนี้ แล้วก็ไม่ระบายออก น้ำท่วมขังสูงบางจุดระดับน้ำอยู่ที่ 60-80 เซนติเมตร หากเจ้าหน้าที่ไม่มาสูบน้ำออกก็จะใช้เวลานานมาก โดยรอบนี้น้ำท่วมเป็นครั้งที่ 3 แล้ว บ้านบางหลังที่ระดับน้ำสูง เอารถเข้าบ้านไม่ได้ก็ต้องจอดไว้หน้าหมู่บ้าน แล้วก็เดินลุยน้ำเข้าบ้าน


ชาวบ้านเดือดร้อน หลังลำน้ำมูลท่วมนาน 1 เดือน น้ำเน่าเสีย
ชุมชนคุ้มทุ่งบัวบาน ชุมชนบ้านวังกุ่ม หมู่ 14 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา สภาพพื้นที่เป็นที่ลุ่มต่ำ มีมวลน้ำจากลำน้ำมูลหลากท่วมสูงกว่า 1 เมตร แม้ระดับน้ำเริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังถนนทางเข้าออกบ้านมายาวนานกว่า 1 เดือน เพราะน้ำไม่สามารถระบายออกทางไหนได้ จนน้ำเริ่มเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็น สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านกว่า 20 หลังคาเรือน บางรายป่วยเป็นโรคน้ำกัดเท้าจนเป็นแผลเปื่อยแดงช้ำ และหลายคนป่วยโรคติดเชื้อผิวหนัง อยากวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือดูแล และแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังให้กับชาวบ้านด้วย

น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาล้นตลิ่ง ชาวบ้าน 170 หลัง เดือดร้อน
ส่วนที่ชัยนาท หลังเขื่อนเจ้าพระยาลดการระบายน้ำท้ายเขื่อน แต่ยังคงรักษาระดับน้ำเหนือเขื่อนเกินกว่าระดับเก็บกัก 16.50 เมตร ปัจจุบันระดับเหนือเขื่อนอยู่ที่ 17.15 เมตร ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา พื้นที่ อ.เมืองชัยนาท อ.วัดสิงห์ อ.มโนรมย์ ยังมีน้ำล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนชาวบ้านกว่า 170 หลัง น้ำสูง 20-50 เซนติเมตร ส่วนถนนเข้าหมู่บ้านท่วม 10-20 เซนติเมตร ชาวบ้านยังต้องใช้เรือสัญจร แต่มีบางจุดที่น้ำตื้น พายเรือไม่ได้ ชาวบ้านจึงต้องเดินลุยน้ำ

ขณะที่ถนนเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยา ม.2 ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท ซึ่งอยู่ช่วงโค้งแม่น้ำเจ้าพระยา เกิดการทรุดตัวพังเสียหายเพิ่มขึ้น เป็นทางยาวกว่า 70 เมตร ลึกเข้าไปในถนนกว่า 1 เมตร ทำให้เสี่ยงจะเกิดถนนขาด อบจ.ชัยนาท จึงนำดินลูกรังเข้าไปถมไหล่ทางและบดอัดดิน ระยะทาง 70 เมตร กว้าง 3 เมตร ทำเป็นทางเบี่ยงให้ประชาชนใช้ถนนชั่วคราว โดยนำแบริเออร์ไปกั้นถนนที่ทรุดตัวติดสัญญาณไฟแจ้งเตือน เพื่อป้องกันอันตราย


พื้นที่แก้มลิงน้ำท่วมสูง
ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา หลายพื้นที่ระดับน้ำเริ่มลด แต่ที่ ต.สะพานไทย และกบเจา อ.บางบาล ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่ในทุ่งรับน้ำแก้มลิงบางบาล ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน กำลังเดือดร้อนจากน้ำท่วมอย่างหนัก ไม่ต่างจากบ้านเรือนที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ ในพื้นที่ลุ่มต่ำแม่น้ำน้อย คลองบางบาล และคลองบางหลวง เนื่องจากชลประทานบางบาลเปิดประตูระบายน้ำเข้ามาในทุ่งแก้มลิง หรือทุ่งรับน้ำบางบาล ตามที่ชาวบ้านนอกคันกั้นน้ำขอ โดยจุดที่น้ำท่วมหนักสุดสูงถึง 5 เมตร อย่างที่บ้านโรงหมู่ 4 ต.สะพานไทย ที่มีกันอยู่กว่า 50 หลังคาเรือน ตัวบ้านถูกน้ำท่วมต้องยกพื้นสูงขึ้น แม้ที่ผ่านมาจะยกมาแล้วถึง 2 ครั้ง นอกจากนี้บางจุดของหมู่บ้านเป็นน้ำนิ่ง น้ำเริ่มเน่าส่งกลิ่นเหม็น สำหรับทุ่งบางบาลตอนนี้รับน้ำมาเต็มทุ่งแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง