fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านห้วยพระเดือดร้อนถูกฮุบที่ดิน

นครพนม 12 ต.ค. – ชาวบ้านห้วยพระ ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เดือดร้อน ถูกนายทุนฮุบที่ดิน บางรายถูกแจ้งความดำเนินคดี ร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือเร่งทวงคืนที่ดิน


ชาวบ้านห้วยพระ ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม กว่า 200 ครัวเรือน มีปัญหาเดือดร้อน นายทุนรุกที่ดินทำกิน เนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ โดยเป็นปัญหามานานกว่า 10 ปี ทั้งที่ชาวบ้านเคยมีเอกสารสิทธิใบขับจองมานานกว่า 30-40 ปี ใช้เป็นพื้นที่ทำกินมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จนกระทั่งเมื่อปี 2551 ถูกนายทุนบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งฮุบที่ดิน ซึ่งมีการร่วมกับเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานที่ดินบางราย ทำการออกรังวัด ออกเอกสารสิทธิเป็นโฉนด นส.3 ทั้งที่เป็นพื้นที่จับจองที่รัฐบาลให้ชาวบ้านทำกินมานานหลายสิบปี สร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้าน ถูกไล่ออกจากพื้นที่ บางรายถูกแจ้งความดำเนินคดี

กระทั่งมีการร้องเรียนต่อสู้กันทางกฎหมายมานานร่วม 10 ปี โดยทางกรมที่ดินมีคำสั่งให้ทางสำนักงานที่ดินนครพนม พร้อมสำนักงานที่ดินสาขาอำเภอท่าอุเทน ตรวจสอบ และเพิกถอนการออกเอกสารสิทธิของนายทุน เพื่อคืนที่ดินทำกินแก่ชาวบ้าน แต่หลังกรมที่ดินมีคำสั่งเป็นเวลานานเกือบ 1 ปีแล้ว ยังไม่มีการดำเนินการ ชาวบ้านจึงต้องออกมาเรียกร้องผ่านสื่อ ล่าสุดคณะกรรมาธิการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่รับทราบปัญหาเกี่ยวข้อง เร่งรัดให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการช่วยเหลือชาวบ้านเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และให้มีการดำเนินการคืนสิทธิให้กับชาวบ้านตามกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ

แพทย์เปิดสาเหตุเห็บเกาะตา แต่ผู้ป่วยไม่รู้สึก

เด็กหญิงวัย 13 เจ็บตาแปลกๆ ก่อนมาพบหมอ พบเห็บเกาะเปลือกตา ด้านหมอแนะไม่ควรดึงออกเอง อาจติดเชื้อโรคที่แผลรักษานานนับปี