fbpx

ลพบุรีเร่งระบายน้ำจากทุ่งบ้านหมี่ รับมือพายุคมปาซุ

ภูมิภาค 12 ต.ค. – ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี สั่งเร่งระบายน้ำใน อ.บ้านหมี่ ให้เร็วที่สุด เพราะน้ำเริ่มเน่าเสีย พร้อมวางแผนเตรียมรับมือพายุลูกใหม่ “คมปาซุ” สถานการณ์น้ำท่วมพบว่ายังมีน้ำท่วมขังใน 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองลพบุรี อ.บ้านหมี่ และ อ.โคกสำโรง แต่ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง


นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางเตรียมรับมือกับพายุลูกใหม่ “คมปาซุ” ที่อาจมีผลกระทบต่อลพบุรี ส่วนน้ำท่วมใน จ.ลพบุรี ตอนนี้พบว่ายังมีน้ำท่วมขังอยู่ใน 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองลพบุรี อ.บ้านหมี่ และ อ.โคกสำโรง แต่ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง

จากนั้นผู้ว่าฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่บริเวณสะพานขาว ต.หนองทรายขาว อ.บ้านหมี่ ติดตามการทำงานของเครื่องสูบน้ำ Hydro flow ขนาด 42 นิ้ว ที่อธิบดีกรมชลประทานนำมาสนับสนุน โดยการระบายน้ำจากทุ่งฝั่งซ้ายคลองชัยนาท-ป่าสัก ขณะนี้น้ำในทุ่งมีอยู่ประมาณ 70 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงจำเป็นต้องเร่งระบายน้ำให้เร็วที่สุด เพราะน้ำเริ่มเน่าเสีย ซึ่งคงต้องเร่งระบายน้ำ 3 ช่องทาง คือ ทางสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้า ผ่านอาคารระบายน้ำ และเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 5 เครื่อง ที่กรมชลประทานส่งมาให้ในการระบายน้ำลงคลองชัยนาท-ป่าสัก ได้เร็วขึ้น ซึ่งจะสามารถระบายน้ำได้ประมาณวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตรขึ้นไป คาดว่าภายใน 7 วัน จะสามารถระบายน้ำลงคลองชัยนาท-ป่าสัก ได้หมด


ส่วนการระบายน้ำแม่น้ำลพบุรี ขณะนี้สำนักงานชลประทานที่ 10 ได้ปิดการรับน้ำเจ้าพระยาที่ประตูระบายน้ำปากแม่น้ำลพบุรี ต.ม่วงหมู่ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี น้ำจะไหลอยู่ในลำคลองไม่เอ่อล้น ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อ อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี แต่อย่างใด

สำหรับการเตรียมการรับพายุลูกใหม่ จังหวัดได้เร่งพร่องน้ำให้ได้มากที่สุด ซึ่งกรมชลประทานได้ส่งเครื่องสูบน้ำมาเพิ่มให้อีก 3 เครื่อง ขนาด 42 นิ้ว รวม 8 เครื่อง ติดตั้งริมคลองชัยนาท-ป่าสัก เป็นการรองรับมวลน้ำจำนวนมากจากอิทธิพลพายุคมปาซุ ที่จะเข้ามาใน จ.ลพบุรี

เกาะเกร็ดเจอน้ำท่วมสูงต้องใช้เรือสัญจร


ช่วงเย็นวานนี้ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณหมู่ 5 และหมู่ 6 ต.เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พบน้ำไหลเชี่ยวสูงจากพื้นถนนประมาณ 40-45 เซนติเมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือท้องแบนพายไปทำงาน ส่วนคนที่ไม่มีเรือต้องเดินลุยน้ำด้วยความยากลำบาก

น.ส.รินลดา บุรกรณ์ อายุ 40 ปี อาชีพขับวิน จยย. เล่าวว่า น้ำสูงขึ้นมากและท่วมเป็นสัปดาห์แล้ว ตอนนี้รู้สึกท้อมาก เครียดโควิดยังไม่หมดก็มาเจอน้ำท่วมต่อ น้ำท่วมแย่กว่าโควิด เพราะตนหมดหนทางในการทำมาหากิน ออกไปไหนก็ลำบาก ถ้าออกข้างนอกจะซื้อของเข้ามาตุนไว้ทีเดียว โชคดีที่บ้านตนยกของขึ้นที่สูงขึ้นหมดแล้ว ส่วนเรื่องห้องน้ำ ตนทำเตรียมไว้ข้างบนบ้าน

ส่วนคุณยายระเบียบ ทับทองคำ อายุ 77 ปี ที่พายเรือออกมาซื้อของ เล่าว่า ตอนนี้เดินไม่ได้แล้ว น้ำในซอยขึ้นสูงประมาณเอว น้ำที่ท่วมในบ้านอยู่ในระดับหน้าอกตน ตอนนี้ต้องอาศัยอยู่ชั้น 2 แต่ข้างบนร้อนมาก บางทีก็อยู่ไม่ได้ คนในซอยนี้ต้องพายเรือกันหมด เพราะไม่มีใครกล้าลุยออกมาเพราะน้ำแรง ยอมรับว่าลำบาก แต่ต้องแก้ปัญหาไปก่อน เพราะทำอะไรไม่ได้จริงๆ เบื้องต้นโรงพยาบาลประจำตำบลเกาะเกร็ดนำยาแก้น้ำกัดเท้าจำนวน 600 ชิ้น ไปแจกให้กับประชาชนเพื่อเป็นการบรรเทา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

คุมพ่อเลี้ยงโหดทำแผนฯ ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจคุมตัวพ่อเลี้ยงโหด ทำร้ายร่างกายเด็กวัย 8 ขวบ เสียชีวิต ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ชาวบ้านพยายามกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์ จนตำรวจต้องนำตัวกลับเข้าบ้าน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนเพิ่มขึ้น กทม.-ปริมณฑล ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ