fbpx

ข้าวหลามไส้หมูย่าง-ปลากระพง

ตรัง  11 ต.ค.- ที่ “หมู่บ้านข้าวหลาม” หมู่ 8 ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรัง นำสินค้าที่ขึ้นชื่อของ จ.ตรัง คือ หมูย่าง และนำปลากะพง มาต่อยอดทำเป็นไส้ข้าวหลาม เพื่อหวังต่อยอดกระตุ้นยอดขายให้สินค้าชุมชน 


ที่ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตการทำข้าวหลามบ้านบนควน หมู่ 8 ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง เป็นหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง “หมู่บ้านข้าวหลาม”  เร่งทำข้าวหลามสินค้าขึ้นชื่อของชุมชนที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 150 ปี ส่งขาย จากเดิมข้าวหลามที่นี่เริ่มต้นจากการทำจากข้าวเหนียวเปล่ากับน้ำกะทิธรรมดา แต่ต่อมาพัฒนามาเป็นไส้ต่างๆ แต่ปัจจุบันนี้ได้เพิ่มไส้พิเศษ โดยนำสินค้าที่ขึ้นชื่อของ จ.ตรัง คือ หมูย่าง และนำปลากะพง มาต่อยอดทำเป็นไส้ข้าวหลาม เพื่อหวังต่อยอดกระตุ้นยอดขายให้สินค้าชุมชน โดยข้าวหลามของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ OTOP ของจังหวัดตรัง ปัจจุบันยังทำกันเป็นอาชีพรวมประมาณ 10 ครัวเรือน 

ด้วยรสชาติที่อร่อย หอม หวาน มัน เค็ม และกลิ่นหอมของไม้ไผ่ที่เอามาเผาไฟ ทำให้ข้าวหลามของที่นี่ขึ้นชื่อว่าอร่อยมาก โดยขณะนี้พยายามถ่ายทอดสู่รุ่นลูกๆ ต่อไป จึงมีวัยรุ่นและวัยทำงานมารับช่วงต่อจากพ่อแม่ปู่ย่า ตายาย เพื่อสานต่ออาชีพไม่ให้สูญหาย เพราะข้าวหลามก็ยังเป็นที่นิยมของประชาชนทั่วไป ทั้งรับประทานกับกาแฟ งานเลี้ยงของบริษัท ห้างร้าน ของชุมชน และยังส่งขายในจังหวัดพัทลุง, จ.กระบี่, อ.หาดใหญ่ และ จ.นครศรีธรรมราช แต่จากสถานการณ์โควิดระบาด ก็ได้รับผลกระทบเป็นระลอกๆ ขณะนี้ก็เช่นเดียวกัน ยอดขายบางวันขายได้น้อยรวมกันแล้วทั้งชุมชน วันละ 5 กก.เท่านั้น จากปกติที่เคยขายได้ครอบครัวละไม่ต่ำกว่า 15  กก. แต่ทุกคนก็ไม่ย่อท้อ พยายามพัฒนาต่อยอดไส้ข้าวหลามให้เป็นจุดขายที่สำคัญของกลุ่มต่อไป 


โดยมีทั้งหมด 12 ไส้ เช่น ข้าวหลามไส้กะทิธรรมดา ไส้มะพร้าวอ่อน ไส้ใบเตยมะพร้าวอ่อน ไส้บ๊ะจ่างโรยเห็ดหอม ไส้เผือก ไส้ถั่วดำ ถั่วแดง ไส้ธัญพืชต่างๆ ไส้ใบเตย ไส้ดอกอัญชัน ไส้ปลากะพง และไส้หมูย่าง เป็นต้น ราคาขายขึ้นอยู่กับขนาดของกระบอกไม้ไผ่ที่บรรจุ เช่น เริ่มที่กระบอกละ 30 -70 บาท แต่หากเป็น 3 ไส้ คือ ไส้ปลากะพง ไส้อัญชันมะพร้าวอ่อน และไส้หมูย่าง ราคาจะเท่ากันคือ กระบอกเล็ก 50 บาท กระบอกใหญ่ 100 บาท ลูกค้าจะนิยมซื้อกระบอกใหญ่ เพราะอร่อย และคุ้มค่ากว่า 

นางจินดา แสงมี อายุ 61 ปี ประธานกลุ่มหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนฯ กล่าวว่า ไส้ที่นิยมซื้อกันมากที่สุด คือ ไส้บ๊ะจ่าง ไส้ปลากะพง ไส้อัญชันมะพร้าวอ่อน โดยลูกค้าชอบซื้อมีเท่าไรก็ขายหมด ส่วนไส้หมูย่าง แม้จะอร่อย แต่ลูกค้ามีทางเลือกว่า ซื้อข้าวเหนียวกินกับหมูย่างอย่างเดียวก็ได้ ทำให้ไส้หมูย่างจะทำเฉพาะตามออเดอร์ของลูกค้าเท่านั้น  ดังนั้น ใครสนใจจะอุดหนุนสินค้าข้าวหลามไส้ต่างๆ ของหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง “หมู่บ้านข้าวหลาม” บ้านบนควน หมู่ที่ 8 ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรัง ติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 061-9138966 และ 063-8696713


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยใต้ตอนล่างฝนตกหนัก-ไทยตอนบนอากาศเย็น

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที