fbpx

ข้าวหลามไส้หมูย่าง-ปลากระพง

ตรัง  11 ต.ค.- ที่ “หมู่บ้านข้าวหลาม” หมู่ 8 ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรัง นำสินค้าที่ขึ้นชื่อของ จ.ตรัง คือ หมูย่าง และนำปลากะพง มาต่อยอดทำเป็นไส้ข้าวหลาม เพื่อหวังต่อยอดกระตุ้นยอดขายให้สินค้าชุมชน 


ที่ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตการทำข้าวหลามบ้านบนควน หมู่ 8 ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง เป็นหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง “หมู่บ้านข้าวหลาม”  เร่งทำข้าวหลามสินค้าขึ้นชื่อของชุมชนที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 150 ปี ส่งขาย จากเดิมข้าวหลามที่นี่เริ่มต้นจากการทำจากข้าวเหนียวเปล่ากับน้ำกะทิธรรมดา แต่ต่อมาพัฒนามาเป็นไส้ต่างๆ แต่ปัจจุบันนี้ได้เพิ่มไส้พิเศษ โดยนำสินค้าที่ขึ้นชื่อของ จ.ตรัง คือ หมูย่าง และนำปลากะพง มาต่อยอดทำเป็นไส้ข้าวหลาม เพื่อหวังต่อยอดกระตุ้นยอดขายให้สินค้าชุมชน โดยข้าวหลามของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ OTOP ของจังหวัดตรัง ปัจจุบันยังทำกันเป็นอาชีพรวมประมาณ 10 ครัวเรือน 

ด้วยรสชาติที่อร่อย หอม หวาน มัน เค็ม และกลิ่นหอมของไม้ไผ่ที่เอามาเผาไฟ ทำให้ข้าวหลามของที่นี่ขึ้นชื่อว่าอร่อยมาก โดยขณะนี้พยายามถ่ายทอดสู่รุ่นลูกๆ ต่อไป จึงมีวัยรุ่นและวัยทำงานมารับช่วงต่อจากพ่อแม่ปู่ย่า ตายาย เพื่อสานต่ออาชีพไม่ให้สูญหาย เพราะข้าวหลามก็ยังเป็นที่นิยมของประชาชนทั่วไป ทั้งรับประทานกับกาแฟ งานเลี้ยงของบริษัท ห้างร้าน ของชุมชน และยังส่งขายในจังหวัดพัทลุง, จ.กระบี่, อ.หาดใหญ่ และ จ.นครศรีธรรมราช แต่จากสถานการณ์โควิดระบาด ก็ได้รับผลกระทบเป็นระลอกๆ ขณะนี้ก็เช่นเดียวกัน ยอดขายบางวันขายได้น้อยรวมกันแล้วทั้งชุมชน วันละ 5 กก.เท่านั้น จากปกติที่เคยขายได้ครอบครัวละไม่ต่ำกว่า 15  กก. แต่ทุกคนก็ไม่ย่อท้อ พยายามพัฒนาต่อยอดไส้ข้าวหลามให้เป็นจุดขายที่สำคัญของกลุ่มต่อไป 


โดยมีทั้งหมด 12 ไส้ เช่น ข้าวหลามไส้กะทิธรรมดา ไส้มะพร้าวอ่อน ไส้ใบเตยมะพร้าวอ่อน ไส้บ๊ะจ่างโรยเห็ดหอม ไส้เผือก ไส้ถั่วดำ ถั่วแดง ไส้ธัญพืชต่างๆ ไส้ใบเตย ไส้ดอกอัญชัน ไส้ปลากะพง และไส้หมูย่าง เป็นต้น ราคาขายขึ้นอยู่กับขนาดของกระบอกไม้ไผ่ที่บรรจุ เช่น เริ่มที่กระบอกละ 30 -70 บาท แต่หากเป็น 3 ไส้ คือ ไส้ปลากะพง ไส้อัญชันมะพร้าวอ่อน และไส้หมูย่าง ราคาจะเท่ากันคือ กระบอกเล็ก 50 บาท กระบอกใหญ่ 100 บาท ลูกค้าจะนิยมซื้อกระบอกใหญ่ เพราะอร่อย และคุ้มค่ากว่า 

นางจินดา แสงมี อายุ 61 ปี ประธานกลุ่มหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนฯ กล่าวว่า ไส้ที่นิยมซื้อกันมากที่สุด คือ ไส้บ๊ะจ่าง ไส้ปลากะพง ไส้อัญชันมะพร้าวอ่อน โดยลูกค้าชอบซื้อมีเท่าไรก็ขายหมด ส่วนไส้หมูย่าง แม้จะอร่อย แต่ลูกค้ามีทางเลือกว่า ซื้อข้าวเหนียวกินกับหมูย่างอย่างเดียวก็ได้ ทำให้ไส้หมูย่างจะทำเฉพาะตามออเดอร์ของลูกค้าเท่านั้น  ดังนั้น ใครสนใจจะอุดหนุนสินค้าข้าวหลามไส้ต่างๆ ของหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง “หมู่บ้านข้าวหลาม” บ้านบนควน หมู่ที่ 8 ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรัง ติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 061-9138966 และ 063-8696713


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้