fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ร้องค่ายลูกเสือใช้งบสร้างกว่าสิบล้านถูกปล่อยทิ้งร้าง

นครพนม 11 ต.ค. – เรื่องนี้มีคำถามพาไปดูค่ายลูกเสือบ้านไผ่ล้อม อ.เมืองนครพนม งบก่อสร้างหลายสิบล้านบาท แต่ถูกปล่อยรกร้าง โดยไม่เคยใช้งานแม้แต่ครั้งเดียว


ค่ายลูกเสือแห่งนี้ก่อสร้างเมื่อปี 2545 สร้างขึ้นที่บ้านไผ่ล้อม หมู่ 10 ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม โดยใช้งบของกรมพลศึกษาหลายสิบล้านบาท แต่หลังสร้างเสร็จแล้วกลับไม่เคยถูกใช้งานในกิจกรรมลูกเสือแม้แต่ครั้งเดียว ก่อนจะถูกปล่อยให้รกร้าง กลายเป็นแหล่งมั่วสุม ส่วนประตู หน้าต่าง แม้แต่ชักโครก ถูกมือดีถอดออกไปเกลี้ยง ปล่อยให้มีสภาพทรุดโทรม

ต่อมาหน่วยงานจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินเข้าตรวจสอบ พบข้อพิรุธมากมายในการเบิกจ่ายเงินงบประมาณของข้าราชการบางคนในขณะนั้น นำมาสู่การแจ้งความดำเนินคดี แต่เวลาผ่านมาเกือบ 20 ปี ยังนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายไม่ได้


ล่าสุดทีมข่าวลงพื้นที่พบว่ามีการแผ้วถางป่าออกเพื่อรองรับเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดนครพนม ตามคำสั่ง คสช. แต่ในอาคารกลับมีสภาพเละเทะ ผนังถูกทุบเพื่อเอาวงกบหน้าต่าง ประตู เต้าปลั๊กไฟถูกแกะออกไปไม่เหลือแม้แต่ชิ้นเดียว โดยรอบมีขวดเหล้า เบียร์ กระจัดกระจายไปทั่ว แม้กระทั่งถุงยางอนามัย

ชาวบ้านบอกว่าสุดเสียดายภาษีประเทศหลายสิบล้านบาท แต่กลับปล่อยปละละเลยไม่ได้ใช้ประโยชน์ใดๆ ขณะที่ผู้กระทำผิดยังลอยนวล บางคนก็เสียชีวิตไปบ้างแล้ว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ และแก้ไขให้กลับมาใช้ประโยชน์ได้บ้างเสียที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน

ทนายอนันต์ชัย ปัดทำคดีให้ “ลุงพล” เหตุไม่ให้ใจก่อน

ทนายอนันต์ชัย ปัดทำคดีลุงพล เหตุไม่ให้ใจก่อน และไม่เกี่ยวกับเงินค่าจ้าง ย้ำชัดอนาคตไม่ขอรับทำคดีให้อีก