fbpx

ต.ท่าลาน จ.สระบุรี วิกฤติ น้ำท่วมบ้านจมใต้บาดาล

ภูมิภาค 5 ต.ค. – มวลน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ที่ปล่อยลงสู่แม่น้ำป่าสัก มีระดับน้ำสูงขึ้น ส่งผลให้หลายหมู่บ้านใน ต.บ้านครัว และ ต.ท่าลาน จ.สระบุรี เกิดน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ส่วนอ่างเก็บน้ำห้วยไทยงาม จ.ประจวบคีรีขันธ์ เต็มความจุ แต่ไม่กระทบประชาชน


มวลน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ที่ปล่อยลงสู่แม่น้ำป่าสัก และไหลเข้าคลองเริงราง ที่เชื่อมต่อกับคลองชัยนาท-ป่าสัก มีระดับน้ำสูงขึ้น ส่งผลให้น้ำท่วมบ้านชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลอง หลายหมู่บ้านเกิดน้ำท่วม ในพื้นที่ลุ่มต่ำบ้านถูกน้ำท่วมจมมิดหลังคา และเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ อ.บ้านหมอ ในพื้นที่ ต.บ้านครัว หมู่ที่ 1, 2, 3, 4 และ 6 กว่า 800 ครัวเรือน และ ต.ท่าลาน ถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ต้องใช้เรือขนย้ายข้าวของ นำรถยนต์และรถจักรยานยนต์ รวมไปถึงสัตว์เลี้ยง ออกมาที่ถนนซึ่งเป็นที่สูง และขึ้นมาอาศัยพักแรมบนพื้นริมถนน

เบื้องต้นทาง อ.บ้านหมอ และเทศบาลตำบลท่าลาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ หลายหน่วยงาน จัดเจ้าหน้าที่ออกดูแลประชาชน นำเรือท้องแบนช่วยขนย้ายสิ่งของ และคอยอำนวยความสะดวกประชาชนในพื้นที่


ด้านบริเวณถนนสายห้วยบง-ท่าลาน ถูกกระแสน้ำไหลท่วมถนน ส่งผลการจราจรติดขัด รถวิ่งสัญจรไปมาลำบาก โดยเฉพาะบริเวณตลาดใหม่ท่าลาน มีน้ำจากแม่น้ำป่าสักไหลหนุนขึ้นมาสูง 2-3 เมตร ชาวบ้านกว่า 200 หลังคาเรือน ต้องขนของขึ้นที่สูง และอพยพขึ้นมากางเต็นท์อาศัยอยู่ริมถนน ซึ่งระดับน้ำยังคงขึ้นสูงอยู่เรื่อยๆ

เร่งวางกระสอบทรายและคันดิน ป้องกันน้ำท่วมตลาดบ้านแพน
ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาได้ระดมประชาชนและเจ้าหน้าที่เสริมแนวกระสอบทรายและคันดินหลังแนวเขื่อนป้องกันน้ำจากแม่น้ำน้อย เพื่อป้องกันน้ำที่จะไหลเข้าท่วมตลาดบ้านแพน ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจ หลังจากพบว่าระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น และส่งผลให้น้ำในแม่น้ำน้อยสูงขึ้นด้วย โดยเทศบาลเมืองเสนา และเทศบาลตำบลสามกอ ได้ช่วยกันเสริมคันดินยาวกว่า 1 กิโลเมตรเชื่อมต่อกัน

นอกจากนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดยังนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้ง เนื่องจากพบว่ามีรอยรั่วหลายจุดตามแนวเขื่อนกั้นน้ำ ทางเทศบาลได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าและสูบน้ำตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งระดับน้ำใกล้เคียงกับปี 2554 และเคยท่วมเข้าย่านตลาดแห่งนี้มาแล้ว หากน้ำท่วมเข้าไปได้ ทำให้ตลาดจมน้ำ และจะมีน้ำท่วมไม่น้อยกว่า 1.50 เมตร


อ่างเก็บน้ำห้วยไทยงามเต็มความจุ แต่ไม่กระทบประชาชน
ส่วนอ่างเก็บน้ำห้วยไทรงาม ต.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขณะนี้มีความจุ 100% น้ำล้นสปิลเวย์ทั้ง 2 แห่ง เร่งระบายน้ำลงอ่างเก็บน้ำห้วยมงคล และอ่างพวง ในพื้นที่ ให้เหลือความจุ 80% เพื่อเตรียมรองรับปริมาณน้ำฝนในช่วงวันที่ 6-10 ตุลาคมนี้ มั่นใจไม่กระทบประชาชน

นายชวลิต พ่วงจาด ผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 โครงการชลประทานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บอกว่า อ่างเก็บน้ำห้วยไทรงาม เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง มีพื้นที่รับน้ำของลุ่มน้ำย่อยแม่น้ำปราณบุรี มีลำน้ำสายหลักคือ ลำห้วยไทรงาม ขณะนี้สถานการณ์ของอ่างเก็บน้ำห้วยไทรงาม มีปริมาณน้ำเต็มความจุ คือ 100% และขณะนี้มีน้ำล้นสปิลเวย์ ต้องระบายน้ำออกตลอดเวลา รวมทั้งเร่งพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำลงสู่อ่างพวง ในพื้นที่ 2 ทาง คือ ลำน้ำเดิม ระบายลงสู่อ่างเก็บน้ำห้วยมงคล ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ขณะนี้มีความจุคิดเป็น 82.21% และระบายด้วยระบบท่อไปอ่างพวง อ่างเก็บน้ำห้วยไม้ตาย ต.ทุ่งขาม จ.เพชรบุรี

โดยจะต้องระบายน้ำออกให้เหลือปริมาณกักเก็บ 80% เพื่อเตรียมพร้อมรับน้ำฝนในช่วงวันที่ 6-10 ตุลาคมนี้ ตามที่กรมอุตุฯ ประกาศเตือนร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้น

สำหรับสถานการณ์ของอ่างเก็บน้ำห้วยไทยงาม แม้ขณะนี้จะมีน้ำล้นสปิลเวย์ แต่จะไม่ส่งผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากอยู่บนพื้นที่สูง แต่ได้มีการประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนท้ายอ่างเก็บน้ำรับทราบ เพื่อความปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน