fbpx

ผู้ว่าฯ ปทุมฯ ล่องเรือติดตามสถานการณ์น้ำเจ้าพระยา

5 ต.ค. – กทม. แจ้งเตือนประชาชนให้ระวังระดับน้ำเจ้าพระยาที่สูงขึ้นในช่วง 7-10 ต.ค.นี้ ขณะที่ผู้ว่าฯ ปทุมธานี ล่องเรือติดตามสถานการณ์น้ำเจ้าพระยา


นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯ ปทุมธานี ลงเรือที่ท่าเรือเฉลิมพระเกียรติ อ.เมืองปทุมธานี ล่องไปตามลำน้ำเจ้าพระยา เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม อ.เมือง และสามโคก และรับฟังรายงานจากกรมชลประทาน ถึงระดับน้ำและการระบายน้ำ โดยมีสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติบินโดรนสังเกตสภาพบ้านเรือนริมน้ำ พบว่าขณะนี้พื้นที่ลุ่มต่ำมีน้ำเอ่อล้นเข้าพื้นที่แล้ว

นอกจากสำรวจความเดือดร้อน ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ยังได้คุยกับชาวบ้านริมน้ำชุมชนสามโคก ให้ดูแลลูกหลานจากอันตรายทางน้ำ และขอความร่วมมือเรือที่ขับผ่านริมน้ำให้ลดความเร็วตรงจุดที่ใกล้บ้านประชาชน เพื่อลดแรงกระแทกจากคลื่นน้ำกระทบตัวบ้าน พร้อมสั่งกรมชลประทานติดตามและประเมินสถานการณ์น้ำหนุนจากพายุ เพื่อเตรียมการไว้หากเกิดกรณีฉุกเฉิน พร้อมย้ำสถานการณ์โดยทั่วไปในพื้นที่ปทุมธานี ยังถือว่าอยู่ในขั้นปลอดภัย ไม่วิกฤติ


ช่วย 3 แม่ลูกน้ำท่วมบ้านเก็บไส้เดือนขายประทังชีวิต
ส่วนที่มีข่าวแม่ลูกครอบครัวหนึ่งเดือดร้อนหนัก บ้านที่อยู่บริเวณเกาะเกร็ด จ.นนทบุรี ถูกน้ำท่วมจนอยู่ไม่ได้ ต้องไปขอห้องร้านค้าพักชั่วคราว แบบจ่ายค่าไฟเอง แต่ติดปัญหาตรงที่แม่ คือนางสาวสมพิศ ตกงาน และต้องเลี้ยงลูกอีก 2 คน โดยคนโตชื่อปอง อยู่ ป.6 คนเล็กชื่อ ปอ อยู่ ป.4 แม่บอกตอนนี้ไม่รู้หันหน้าไปพึ่งใคร ตัดสินใจเก็บไส้เดือนที่หนีน้ำไปขายให้คนตกปลา ซึ่งแต่ละครั้งที่เอาไส้เดือนไปขาย ได้เงินไม่มาก แค่ครั้งละ 20-30 บาท แต่แม่ถือว่าได้เงินมาประทังชีวิต ดีกว่าไม่ทำอะไร

ล่าสุด พม.นนทบุรี และบ้านพักเด็กและครอบครัวนนทบุรี ลงพื้นที่ไปมอบถุงยังชีพที่มีทั้งข้าวสาร เครื่องอุปโภคบริโภค และนม ให้แม่และลูกในเบื้องต้นก่อน ส่วนเงินสงเคราะห์ต่างๆ ได้ลงทะเบียนให้แล้ว หากงบมาเจ้าหน้าที่เบิกจ่ายให้ สร้างความตื้นตันให้กับครอบครัวนางสาวสมพิศ โดยแม่สมพิศบอกว่าดีใจมากที่มีหน่วยงานจะเข้ามาช่วยเหลือ ส่วนน้องปอก็บอกเหมือนกัน ดีใจมากได้ของมาเยอะ มีทั้งยาสระผม สบู่ แปรงสีฟัน เจลล้างมือ ผ้าขนหนู ของใหม่ทั้งหมด ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกคน

ผู้ว่าฯ กทม. ย้ำภาพรวมน้ำยังต่ำกว่าคันกั้นเจ้าพระยา
พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. แจ้งเตือนชุมชนนอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา 11 ชุมชน ในพื้นที่ 7 เขต ให้ติดตามสถานการณ์น้ำใกล้ชิดในช่วงวันที่ 7-10 ตุลาคม เนื่องจากจะมีน้ำทะเลหนุนสูง ขณะเดียวกันวันนี้การตรวจวัดปริมาณน้ำที่ไหลจาก อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ผ่านมาถึง กทม. เฉลี่ย 3,088 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณปากคลองตลาดของ กทม. อยู่ที่ระดับ 1.90 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง แต่ภาพรวมยังต่ำกว่าระดับคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาของ กทม. ประมาณ 1.10 เมตร ทำให้ยังไม่ส่งผลกระทบในพื้นที่ กทม. และการคาดการณ์ วันนี้ฐานน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะขึ้นสูงสุดเวลา 19.10 น. ที่ระดับ 1.10 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง


กทม. จึงสั่งเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ โดยจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังประจำจุด เครื่องสูบน้ำสำรอง เรือผลักดันน้ำ และกระสอบทราย ให้พร้อมปฏิบัติการและช่วยเหลือประชาชนทันทีเมื่อเกิดเหตุน้ำท่วม ซึ่งประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์น้ำผ่านเว็บไซต์สำนักการระบายน้ำ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี