fbpx

ผู้ว่าฯ ปทุมฯ ล่องเรือติดตามสถานการณ์น้ำเจ้าพระยา

5 ต.ค. – กทม. แจ้งเตือนประชาชนให้ระวังระดับน้ำเจ้าพระยาที่สูงขึ้นในช่วง 7-10 ต.ค.นี้ ขณะที่ผู้ว่าฯ ปทุมธานี ล่องเรือติดตามสถานการณ์น้ำเจ้าพระยา


นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯ ปทุมธานี ลงเรือที่ท่าเรือเฉลิมพระเกียรติ อ.เมืองปทุมธานี ล่องไปตามลำน้ำเจ้าพระยา เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม อ.เมือง และสามโคก และรับฟังรายงานจากกรมชลประทาน ถึงระดับน้ำและการระบายน้ำ โดยมีสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติบินโดรนสังเกตสภาพบ้านเรือนริมน้ำ พบว่าขณะนี้พื้นที่ลุ่มต่ำมีน้ำเอ่อล้นเข้าพื้นที่แล้ว

นอกจากสำรวจความเดือดร้อน ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ยังได้คุยกับชาวบ้านริมน้ำชุมชนสามโคก ให้ดูแลลูกหลานจากอันตรายทางน้ำ และขอความร่วมมือเรือที่ขับผ่านริมน้ำให้ลดความเร็วตรงจุดที่ใกล้บ้านประชาชน เพื่อลดแรงกระแทกจากคลื่นน้ำกระทบตัวบ้าน พร้อมสั่งกรมชลประทานติดตามและประเมินสถานการณ์น้ำหนุนจากพายุ เพื่อเตรียมการไว้หากเกิดกรณีฉุกเฉิน พร้อมย้ำสถานการณ์โดยทั่วไปในพื้นที่ปทุมธานี ยังถือว่าอยู่ในขั้นปลอดภัย ไม่วิกฤติ


ช่วย 3 แม่ลูกน้ำท่วมบ้านเก็บไส้เดือนขายประทังชีวิต
ส่วนที่มีข่าวแม่ลูกครอบครัวหนึ่งเดือดร้อนหนัก บ้านที่อยู่บริเวณเกาะเกร็ด จ.นนทบุรี ถูกน้ำท่วมจนอยู่ไม่ได้ ต้องไปขอห้องร้านค้าพักชั่วคราว แบบจ่ายค่าไฟเอง แต่ติดปัญหาตรงที่แม่ คือนางสาวสมพิศ ตกงาน และต้องเลี้ยงลูกอีก 2 คน โดยคนโตชื่อปอง อยู่ ป.6 คนเล็กชื่อ ปอ อยู่ ป.4 แม่บอกตอนนี้ไม่รู้หันหน้าไปพึ่งใคร ตัดสินใจเก็บไส้เดือนที่หนีน้ำไปขายให้คนตกปลา ซึ่งแต่ละครั้งที่เอาไส้เดือนไปขาย ได้เงินไม่มาก แค่ครั้งละ 20-30 บาท แต่แม่ถือว่าได้เงินมาประทังชีวิต ดีกว่าไม่ทำอะไร

ล่าสุด พม.นนทบุรี และบ้านพักเด็กและครอบครัวนนทบุรี ลงพื้นที่ไปมอบถุงยังชีพที่มีทั้งข้าวสาร เครื่องอุปโภคบริโภค และนม ให้แม่และลูกในเบื้องต้นก่อน ส่วนเงินสงเคราะห์ต่างๆ ได้ลงทะเบียนให้แล้ว หากงบมาเจ้าหน้าที่เบิกจ่ายให้ สร้างความตื้นตันให้กับครอบครัวนางสาวสมพิศ โดยแม่สมพิศบอกว่าดีใจมากที่มีหน่วยงานจะเข้ามาช่วยเหลือ ส่วนน้องปอก็บอกเหมือนกัน ดีใจมากได้ของมาเยอะ มีทั้งยาสระผม สบู่ แปรงสีฟัน เจลล้างมือ ผ้าขนหนู ของใหม่ทั้งหมด ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกคน

ผู้ว่าฯ กทม. ย้ำภาพรวมน้ำยังต่ำกว่าคันกั้นเจ้าพระยา
พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. แจ้งเตือนชุมชนนอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา 11 ชุมชน ในพื้นที่ 7 เขต ให้ติดตามสถานการณ์น้ำใกล้ชิดในช่วงวันที่ 7-10 ตุลาคม เนื่องจากจะมีน้ำทะเลหนุนสูง ขณะเดียวกันวันนี้การตรวจวัดปริมาณน้ำที่ไหลจาก อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ผ่านมาถึง กทม. เฉลี่ย 3,088 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณปากคลองตลาดของ กทม. อยู่ที่ระดับ 1.90 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง แต่ภาพรวมยังต่ำกว่าระดับคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาของ กทม. ประมาณ 1.10 เมตร ทำให้ยังไม่ส่งผลกระทบในพื้นที่ กทม. และการคาดการณ์ วันนี้ฐานน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะขึ้นสูงสุดเวลา 19.10 น. ที่ระดับ 1.10 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง


กทม. จึงสั่งเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ โดยจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังประจำจุด เครื่องสูบน้ำสำรอง เรือผลักดันน้ำ และกระสอบทราย ให้พร้อมปฏิบัติการและช่วยเหลือประชาชนทันทีเมื่อเกิดเหตุน้ำท่วม ซึ่งประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์น้ำผ่านเว็บไซต์สำนักการระบายน้ำ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3