fbpx

เที่ยวหมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส ฉายา “แม่กำปอง 2”

ราชบุรี 5 ต.ค.- พาไปเที่ยวที่หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส ในอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ที่พบโดยบังเอิญของกลุ่มนักปั่นจักรยาน I Love สวนผึ้ง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ 70 ครัวเรือน ท่ามกลางธรรมชาติ ภูเขาโอบล้อม และยังมีลำธารสร้างบรรยากาศเหมาะแก่การมาพักผ่อน


หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใส ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เป็นชุมชนชาวไทยรามัญ หรือ ชาวมอญ ชาวบ้านที่นี่อยู่กันอย่างอบอุ่น มีการวางผังหมู่บ้านไว้อย่างสวยงาม มีถนนกลางหมู่บ้านกำลังเป็นที่ดึงดูดของนักท่องเที่ยว ที่ตามมาจากสื่อโซเชียล และมีการขนานนามหมู่บ้านแห่งนี้ว่า “แม่กำปอง 2” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบโฮมสเตย์น้องใหม่ใน อำเภอสวนผึ้ง ที่นักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจและเริ่มเดินทางมาเที่ยวแม้จะเปิดได้เพียง 3 สัปดาห์ ระยะทางห่างจากตัวอำเภอสวนผึ้ง 15 กิโลเมตร ด้วยสภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นที่ลุ่มในเทือกเขาตระนาวศรี ทำให้ที่นี่มีอากาศเย็นและชื้นตลอดทั้งปี 

นางอภิคณา ทองเหลือ ผู้ใหญ่บ้านเล่าให้ทีมข่าวฟังว่า หมู่บ้านมอญห้วยน้ำใสแห่งนี้ เป็นชุมชนไทยรามัญ เป็นชาวไทยเชื้อสายมอญ และใช้ภาษาไทย และภาษาพื้นบ้านชาวมอญ มีประชากรเพียงแค่ 70 ครัวเรือน ซึ่งได้มีการประชุมลูกบ้านและเห็นตรงกันว่าเราจะเปิดหมู่บ้านเป็นแหล่งท่องเที่ยว หลังมีนักปั่นจักรยานปั่นเข้ามาในหมู่บ้านและถ่ายภาพลงโซเชียลจนเป็นที่รู้จักของกลุ่มนักท่องเที่ยว จึงได้มีการพูดคุยกันและเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งตลอด 2 ข้างทางที่เข้ามาในหมู่บ้าน ชาวบ้านจะนำของออกมาขาย อาทิ ข้าวแกง ข้าวต้มมัด ข้าวหลาม และยังมีอาหารไทยมอญ อาหารชาวมอญมาวางจำหน่าย


สิ่งที่เป็นไฮไลต์คือ การตักบาตรของชาวมอญ หรือชาวมอญจะเรียกกันว่า “จู๊ดเปอป๊าด” (ตักบาตร) ซึ่งจะเริ่มกันตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป จะมีการปูเสื่อตามแนวทางเดินซึ่งสร้างจากไม้ไผ่เป็นแนวทางยาวประมาณ 500 เมตร นักท่องเที่ยวจะมาร่วมกันใส่บาตร ทางหมู่บ้านได้เตรียมของใส่บาตรไว้ โดยจัดเป็นชุดชะลอม 59 บาท เมื่อถึงเวลาก็จะไปนั่งที่เสื่อที่ปูเตรียมไว้ให้ ถึงเวลาชาวมอญก็จะหามระฆังและตีเพื่อส่งสัญญาณ จากนั้นพระสงฆ์จากสำนักสงฆ์ห้วยน้ำใสก็จะเดินเป็นแถวมาเพื่อรับบิณฑบาตจากญาติโยม นักท่องเที่ยว ตามมาด้วยชาวมอญซึ่งเป็นผู้หญิงจะแบกถาดสิ่งของ คนโทน้ำ และข้าวปลาอาหาร ที่จะนำไปถวายพระภิกษุสงฆ์ และปิดท้ายด้วยนางรำของชาวมอญ จุดนี้เป็นที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวพักตามโฮมสเตย์ หรือ รีสอร์ตต่างชื่นชอบและเดินทางเข้ามาใส่บาตรจำนวนมาก

ส่วนอีกหนึ่งจุดที่ชุมชนร่วมกันจัดขึ้นคือ ถนนเส้นสั้นๆ ที่ล้อมรอบด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และสตรีทฟู้ดตั้งเรียงราย ตลาดชาวมอญที่อาหารพื้นถิ่นมาเปิดร้านวางแผงขายให้บรรดานักท่องเที่ยวได้มาเลือกซื้อก่อนกลับบ้าน อาทิ เมี่ยงคำ กาแฟ และชา ข้าวเหนียว ขนมถ้วย หอมทอด และผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน ชุดชาวมอญ เรียกได้ว่าใครที่หิวก็สามารถเข้าไปนั่งสั่งอาหารได้เลย ซึ่งร้านส่วนมากก็จะตั้งอยู่ริมถนน นอกจากนี้ยังมีการแสดงพื้นบ้านของชุมชนชาวมอญให้นักท่องเที่ยวได้ชมด้วย

แต่ที่เป็นมนต์เสน่ห์ของที่นี่คือ กำแพงไม้ไผ่ นอกจากจะเดินเที่ยวเล่น และยังเป็นจุดถ่ายรูป ในหมู่บ้านกำปอง 2 แล้ว มีลำธารเล็กๆ ให้เสียงน้ำไหลเอื่อยๆ เดินกินกันแบบเพลินๆ ดูคนเดินไปเดินมาในหมู่บ้าน หรือถ้าใครที่อยากหาซื้อของฝากร้านดังของแม่กำปอง 2 ให้เราลองเข้าไปใน ร้านครัวตระนาวศรี ที่นี่มีของกระจุ๊กกระจิ๊กน่ารักให้เราเลือกได้แบบเพลินๆ เช่นกัน


ที่สุดท้ายก่อนกลับออกจาก บ้านมอญห้วยน้ำใส หรือ แม่กำปอง 2 คือ เขียนข้อความบนแผ่นไม้ไผ่ ที่จะรูผูกเชือก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะเขียนข้อความพร้อมกับอธิษฐานขอพรหรือ คู่รัก นำมาขอพรจากศาลปู่หลวง สิ่งศักดิ์สิทธ์ประจำหมู่บ้าน ชาวบ้านบอกกว่ากันศาลปู่หลวงศักดิ์สิทธิ์มาก ขอแล้วบนด้วยน้ำแดง แผ่นทองคำเปลว 100% หรือ ของที่อยากถวาย มักจะสำเร็จกันทุกรายต้องกลับมาแก้หรือไหว้อีกครั้ง เมื่อขอพรเสร็จก็นำแผ่นไว้ที่เขียนขอความไว้ไปผูกไว้ที่ราวไม้ไผ่หน้าศาลก่อนเดินทางกลับ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังหมู่บ้านแม่กำปอง 2 หมู่บ้านชาวมอญห้วยน้ำใส ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 3 ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เปิดทุกวัน ส่วนการทำบุญตักบาตรมีเฉพาะวัน ศุกร์ – เสาร์ และ วันอาทิตย์ และวัดหยุดนักขัตฤกษ์ หรือ โทรสอบถามได้ที่หมายเลข 081-9815870.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ