fbpx

เร่งระบายน้ำออกบึงบอระเพ็ด หลังน้ำล้นเกือบ 200%

นครสวรรค์ 5 ต.ค.- เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำออกจากบึงบอระเพ็ด หลังพายุเตี้ยนหมู่ทำน้ำไหลเข้าบึงเกินกักเก็บเกือบ 200% ล่าสุดระดับน้ำยังท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนรอบบึงจำนวนมาก


ภาพถ่ายมุมสูงพื้นที่บึงบอระเพ็ดจังหวัดนครสวรรค์ แสดงให้เห็นว่าบึงบอระเพ็ดมีน้ำอยู่เต็มพื้นที่ หลังพายุเตี้ยนหมู่ทำให้เกิดฝนตกหนักและมีน้ำไหลเข้าบึงบอระเพ็ดเป็นจำนวนมาก นายวิวัฒน์ ปรารมภ์ ประมงจังหวัดนครสวรรค์ เผยว่า จากผลกระทบพายุที่ผ่านมาทำให้บึงบอระเพ็ดที่เคยแล้งน้ำแห้ง ในขณะนี้มีน้ำเต็มพื้นที่ของบึงแล้ว  โดยล่าสุดบึงบอระเพ็ดมี น้ำประมาณ 338.4 ล้าน ลบ.ม. (188% จากความจุ 180 ล้าน ลบ.ม.)  

ที่อำเภอไพศาลี อำเภอหนองบัว และอำเภอท่าตะโกไหลลงสู่บึงบอระเพ็ดอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ทำการปิดประตูน้ำคลองบึงบอระเพ็ดเพื่อป้องกันน้ำจากแม่น้ำน่านไหลเข้าบึงแล้ว พร้อมกับปล่อยน้ำบริเวณฝายกักเก็บให้น้ำออกลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนกับชาวบ้านรอบบึงบอระเพ็ด


ที่พระนครศรีอยุธยา หลังระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสักเพิ่มสูงขึ้น กรมศิลปากรเร่งเสริมกระสอบทรายป้องกันโบราณสถานสำคัญ เช่น โบราณสถานป้อมเพชร หมู่บ้านโปรตุเกส วัดไชยวัฒนาราม เป็นจุดต่ำสุด ขณะนี้ระดับน้ำเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง จำเป็นต้องเสริมบังเกอร์ขึ้นอีก 50 เซนติเมตร เป็น 2 เมตร ซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำ 1.50 เมตร เป็นทางยาวตลอด 150 เมตร และเสริมแนวกระสอบทรายฝั่งตะวันตก ที่เมื่อปี 2554 จุดกำแพงนี้ได้พังทลายลง ทำให้น้ำท่วมโบราณสถาน ซึ่งขณะนี้ทางกรมศิลปากรได้สร้างกำแพงปูนหนา 20 เซนติเมตร สามารถวางกระสอบทรายได้เพิ่มอย่างต่อเนื่อง หากผู้ประสงค์จะบริจาคอุปกรณ์เพื่อป้องกันพื้นที่โบราณสถานให้ติดกับเจ้าหน้าที่ได้ที่วัดไชยวัฒนาราม ในเวลาราชการ

ส่วนที่ จ.อ่างทอง หลังคันกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่ อ.ไชโย จ.อ่างทอง ทรุดตัวเป็นแนวยาวกว่า 80 เมตร จนทำให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนกว่า 300 ร้อยหลัง ล่าสุดจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลไชโยต้องเร่งนำลูกรังสร้างแนวคันกั้นน้ำบริเวณริมถนนสายบ้านรี -มหานาม ตั้งแต่บริเวณวัดไทรย์นิโครธารามจนถึงถนนทศบาลซอย 9 ซึ่งเป็นถนนสูงเพื่อควบคุมน้ำให้อยู่ในวงจำกัด โดยคาดว่าต้องใช้เวลาตลอดทั้งวัน

ขณะที่ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูง บางจุดสูงถึงชั้นสองของบ้าน ประชาชนต่างขนย้ายสิ่งของขึ้นมาอยู่บนถนน ที่ยังไม่ถูกน้ำท่วม ผู้สูงอายุหลายคนที่อาศัยอยู่ลำพังไม่สามารถขนย้ายสิ่งของได้ เพราะน้ำขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้ต้องปล่อยทิ้งและเอาตัวรอดมาอยู่ที่ปลอดภัย โดยบอกว่าน้ำท่วมปีนี้หนักกว่าปี 2554 ขณะที่ระดับน้ำที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทองเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งต้องเฝ้าระวังพื้นที่เศรษฐกิจเช่นตัวเมืองอ่างทองและตลาดป่าโมกตลอด 24 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน