fbpx

มวลน้ำจากชัยภูมิทะลักถึง อ.พระยืน จ.ขอนแก่น

ขอนแก่น 4 ต.ค. – บ้านหินกอง อ.พระยืน จ.ขอนแก่น ถูกตัดขาดจากทั้งน้ำท่วมสูงและถนนถูกน้ำเซาะจนขาด ทำให้การส่งความช่วยเหลือถูกจำกัดด้วยพื้นที่การเข้าถึง


ก่อนจะมาถึงจุดนี้ ทีมข่าวตระเวนดูสถานการณ์น้ำท่วมหลายจุดด้วยกัน เช่น การไหลบ่าของมวลน้ำผ่านอ่างเก็บน้ำบ้านหนองโพธิ์ อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น ช่วงเช้า เปรียบเทียบกับช่วงบ่ายจะเห็นได้ว่าน้ำได้เพิ่มระดับขยายวงท่วมอย่างรวดเร็ว ล่าสุดถนนเส้นนี้รถไม่สามารถสัญจรผ่านได้แล้ว สอดคล้องข้อมูลของสำนักงานชลประทานจังหวัดขอนแก่น ที่ระบุว่าระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ยชั่วโมงละ 5-7 เซนติเมตร คาดการณ์ว่าน้ำจะเพิ่มสูงสุดในวันพรุ่งนี้ และจะทรงอยู่ 1-2 วัน จากนั้นจะทยอยลดลง แต่จะต้องไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม

น้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วกลางดึก ทำให้ชาวบ้านโต้น อำเภอพระยืน ต่างขนของหนีน้ำจนไม่ได้หลับได้นอน และทยอยขนออกมาตลอดทั้งวัน


ขณะที่นายอำเภอพระยืนได้อพยพผู้สูงอายุจากบ้านหินกอง ซึ่งได้รับผลกระทบหนักที่สุด มาอยู่ที่วัดดาวดึงส์ บ้านดงเก่า หลังระดับน้ำท่วมสูงนับ 2 เมตร โดยในจุดนี้มีโรงครัวสนามมณฑลทหารบกที่ 23 มาคอยดูแลอาหารการกินให้ผู้ประสบภัยด้วย นายอำเภอพระยืนกล่าวว่าการเข้าสู่ภาวะปกติคาดการณ์ยาก เพราะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งฝนที่อาจมาเติม รวมทั้งการปล่อยน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ แม้จะเป็นคนละลำน้ำ แต่มีจุดบรรจบกัน ทำให้การระบายไม่คล่องตัว

ด้านสถานีผลิตน้ำท่าพระ-หนองบัวดีหมี ซึ่งอยู่ใกล้แม่น้ำชี ตั้งกระสอบทรายเป็นแนวป้องกันตามโรงสูบน้ำแรงสูงและแรงต่ำ รวมทั้งฉาบปูนปิดช่องโหว่ ป้องกันน้ำทะลักเข้าสร้างความเสียหาย ซึ่งจะส่งผลกระทบกับผู้ใช้น้ำในพื้นที่ตำบลท่าพระ บ้านเป็ด บ้านทุ่ม และเมืองขอนแก่น บางส่วน

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ถนนก่อนเข้าหมู่บ้านหินกอง ราว 500 เมตร ได้ถูกน้ำกัดเซาะจนขาด ส่งผลให้กระแสน้ำไหลทะลักข้ามฝั่งไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นฝั่งเดียวกันกับที่ฟาร์มหมูขนาดใหญ่ตั้งอยู่ เจ้าหน้าที่จากปศุสัตว์จังหวัด ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 6 และหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ได้นำเรือไปขนย้ายหมูจำนวนมากออกมา


ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า มวลน้ำกำลังเพิ่มขึ้น หมูยังมีชีวิตอยู่ แข็งแรงทุกตัว วิธีการขนย้ายจะวางยาซึม ขนขึ้นเรือ นำขึ้นรถไปส่งที่ฟาร์มอำเภอชุมแพต่อไป คาดว่าจะใช้เวลาทั้งคืน

ขณะที่นายสณฑ์พงศ์ ศรีวงษ์ ผอ.ส่วนสนับสนุนทรัพยากรกู้ภัย ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 6 กล่าวว่า ปัจจุบันมีเรือในมือ 50 ลำ ขอจากเขต 8 กำแพงเพชร มาเพิ่มอีก 5 ลำ ตอนนี้กำลังติดภารกิจที่อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น การเตรียมตัวรับมือน้ำท่วมได้ประเมินเครื่องมือและเครื่องจักร กำลังเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานมีจำนวน 21 คน และกำลังเดินทางกลับมาจากชัยภูมิ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน