fbpx

หลายชุมชน จ.ชัยภูมิ น้ำยังท่วม-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

ภูมิภาค 3 ต.ค. – หลายชุมชนใน จ.ชัยภูมิ น้ำยังท่วม ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร ยารักษาโรค น้ำดื่ม ส่วนน้ำท่วมขังตามชุมชนริมแม่น้ำสะแกรังในเขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี มานานเกือบสัปดาห์เริ่มมีสีดำและส่งกลิ่น


สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของ จ.นครราชสีมา ยังสาหัส ล่าสุดมวลน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร อ.โนนไทย ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่เขต อ.คง และ อ.พิมาย โดยเฉพาะที่บ้านตะโกทุ่ง อ.คง ซึ่งรับน้ำมาจากเขต อ.โนนไทย และ อ.โนนสูง ตอนนี้มีน้ำท่วมโอบล้อมท่วมทั้งหมู่บ้านกว่า 200 หลังคาเรือน ระดับน้ำสูง 60-80 เซนติเมตร บางจุดท่วมลึก 1 เมตร ถนนถูกตัดขาด รถเล็กสัญจรออกมาไม่ได้

ส่วนน้ำท่วมถนนมิตรภาพ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 202-205 ตั้งแต่แยกบ้านตาชู ต.ตาจั่น ไปจนถึงแยกบ้านวัด อ.คง ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร เช้าวันนี้ระดับน้ำลดลง เหลือน้ำท่วมผิวจราจร 5-10 เซนติเมตร รถทุกชนิดสามารถวิ่งฝ่ากระแสน้ำได้ แต่รถจักรยานยนต์และรถเก๋งขนาดเล็ก ต้องใช้ความระมัดระวัง โดยมวลน้ำเหล่านี้ไหลไปยังพื้นที่ อ.โนนแดง อ.ประทาน และ อ.พิมาย ต่อไป


หลายชุมชนน้ำยังท่วม-ขาดแคลนอาหาร
สถานการณ์ที่ จ.ชัยภูมิ เริ่มคลี่คลาย ระดับน้ำในตัวเมืองลดลง อย่างไรก็ตาม มีอีกหลายชุมชนที่อยู่รอบนอกตัวเมืองชัยภูมิยังถูกน้ำไหลทะลักเข้าท่วม เช่น บ้านกุดละลม ต.หนองนาแซง ชุมชนขี้เหล็กใหญ่ ในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ และ อ.คอนสวรรค์ ชาวบ้านไม่สามารถออกมาจับจ่ายหาซื้ออาหาร และยังขาดแคลนข้าวสาร อาหารแห้ง ยารักษาโรค น้ำดื่ม เมื่อมีผู้มาบริจาคสิ่งของจะมีชาวบ้านที่ประสบภัยต่างเดินลุยน้ำ ถือกาละมังรับบริจาคกันเป็นแถว

ขณะเดียวกันชาวบ้านชื่นชมหนุ่มสุรินทร์น้ำใจงาม เสียสละเวลาครอบครัวนำรถบรรทุก 6 ล้อมาช่วยรับส่งผู้ประสบภัยที่จะเดินทางในระหว่างน้ำท่วมฟรี ซึ่งมี Dr.Nesse clinic หลานพ่อแล สาขาขอนแก่น ช่วยสนับสนุนค่าน้ำมันเป็นระยะเวลา 5 วัน

ชาวบ้านรอทางการ ซื้อเรือใช้เอง
สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท จุดที่อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา และที่ลุ่มต่ำ มีน้ำท่วมสูงมากกว่า 1.50 เมตร บ้านบางหลัง น้ำท่วมเกือบถึงชั้น 2 ของบ้านแล้ว ชาวบ้านต้องใช้เรือในการสัญจรเท่านั้น แต่หลายครอบครัวยังไม่มีเรือใช้งาน เพราะอยู่ระหว่างรอเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดหาเรือมาช่วยเหลือ ทำให้เข้า-ออกบ้านลำบาก ต้องยืมเรือเพื่อนบ้านไปใช้ หรือไม่ก็ต้องเดินลุยน้ำ บางคนรอความช่วยเหลือจากหน่วยงานไม่ไหว ยอมควักกระเป๋าจ่ายเงินซื้อเรือมาใช้เอง เช่น นางคนึง บำรุงนา อายุ 73 ปี ชาวบ้าน ต.โพนางดำออก ที่ยอมจ่ายเงิน 7,000 บาท ซื้อเรือไฟเบอร์กลาสมาใช้เอง เพราะน้ำท่วมบ้านชั้นล่างสูงมิดศีรษะแล้ว กลัวว่าน้ำจะท่วมมากขึ้นเหมือนปี 2554 และอยู่บ้านเพียงคนเดียว แม้จะยังหาอาหารกินเองบนชั้น 2 ของบ้านได้


ขณะที่สถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำสะแกกรัง ไหลมารวมกันที่ จ.ชัยนาท มีปริมาณ 3,160 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำ 2,784 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

น้ำท่วมในเมืองเริ่มส่งกลิ่น จ.อุทัยธานี
สภาพน้ำหลากท่วมในลุ่มน้ำสะแกกรัง อ.เมือง จ.อุทัยธานี เพิ่มขึ้น เนื่องจากมีกระแสน้ำหลากจากพื้นที่ป่าแม่วงก์ จ.นครสวรรค์ ผ่าน อ.สว่างอารมณ์ อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี ตอนบนของจังหวัด หลากเข้าเพิ่มเติม ส่งผลพื้นที่ชุมชนที่ตั้งริมแม่น้ำสะแกกรัง และชาวแพในแม่น้ำที่มีเกือบ 200 หลังคาเรือน ยังคงได้รับผลกระทบ ล่าสุดระดับน้ำที่ท่วมขังตามชุมชนริมแม่น้ำสะแกรังในเขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี มานานเกือบสัปดาห์เริ่มมีสีดำและส่งกลิ่น เนื่องจากส่วนหนึ่งเป็นน้ำทิ้งจากบ้านเรือนในชุมชนที่ไม่สามารถระบายลงสู่แม่น้ำได้

ในขณะที่เทศบาลเมืองอุทัยธานีเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เพิ่มเติม ในการสูบน้ำที่ท่วมขังลงสู่แม่น้ำสะแกกรัง เพื่อลดระดับน้ำท่วมขังในเขตเมือง บรรเทาผลกระทบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ธปท.แจงสื่อเหตุไม่หนุนใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้า-บริการ

กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.-ธปท. แจงสื่อ  เหตุไม่สนับสนุน ใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้าและบริการ ห่วงราคายังผันผวนสูง กังวลความปลอดภัยไซเบอร์ 

เครนก่อสร้างล้มทับห้องแถว ตาย 1 เจ็บอีก 4

เครนก่อสร้างล้มทับห้องเช่า ย่านบางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย