fbpx

เขื่อนป่าสักฯ เร่งระบายน้ำ กระทบเเล้วหลายจังหวัด

สำนักข่าวไทย 1 ต.ค.- ผลกระทบจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ระบายน้ำต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมขยายวงกว้างหลายจังหวัด เช่น ชุมชนเขาคูบา จ.สระบุรี น้ำสูงกว่า 3 เมตร บ้านกว่า 100 หลังเดือดร้อน


เมื่อคืนที่ผ่านมา ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นทะลักเข้าท่วมในชุมชนเขาคูบา เทศบาลเมืองสระบุรี ชาวบ้านประมาณ 100 หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน น้ำสูงร่วม 3 เมตร บ้านบางหลังจมมิดหลังคา ชาวบ้านต่างเร่งขนของขึ้นมากลางถนนที่สูง บางบ้านต้องใช้เรือพายเข้าไปเก็บของ ขณะเดียวกันมวลน้ำท่วมสะพานดำ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักชาวบ้านใช้สัญจรข้ามไปมาเป็นประจำระหว่าง บ้านกล้วย- ตัวเมืองสระบุรี  น้ำเอ่อสูงมาบนสะพานร่วม 70 ซม. รถเล็กไม่สามารถผ่านไปมาได้ ชาวบ้านต้องเปลี่ยนไปใช้เส้นทางถนนมิตรภาพ และถนนเลี่ยงเมือง นอกจากนี้น้ำเข้าท่วมร้านค้าริมสะพานดำทุกร้าน แม่ค้าไม่สามารถขายของได้  

นายก อบจ.ปทุมธานี เร่งให้ชาวบ้านย้ายของขึ้นที่สูง  


ที่ จ.ปทุมธานี วันนี้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ. ลงเรือตรวจดูสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเตรียมตัวรับมวลน้ำที่จะเพิ่มขึ้น จากการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยาและเขื่อนป่าสัก พร้อมนำถุงยังชีพแจกประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ บอกว่า สิ่งที่เป็นห่วงคือผู้ที่อาศัยอยู่ริมน้ำเจ้าพระยา ซึ่งวันนี้ทางเขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำมาถึง 2,800 ลบ.ม.ต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำขึ้นสูงจากเมื่อวาน มากถึง 60 ซม. ได้เตรียมแผนช่วยเหลือไว้เต็มที่แล้ว รวมทั้งได้ออกมาประชาสัมพันธ์และช่วยชาวบ้านในการย้ายข้าวของขึ้นที่สูง      

จ.ลพบุรี ต้านไม่ไหวน้ำทะลักท่วมส่วนราชการหลายแห่ง

ระดับน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง แนวกำแพงดินกั้นน้ำไม่สามารถต้านทานกระแสน้ำได้ น้ำกัดเซาะริมตลิ่งและประตูปิดเปิดน้ำของสำนักงานชลประทานที่ 10 พังทลาย ไม่สามารถปิดได้ ต้องปล่อยให้มวลน้ำเอ่อท่วม สำนักงานบางส่วนแล้ว เจ้าหน้าที่เร่งขนย้ายยานพาหนะออกมาจอดในที่สูง และได้ระดมกำลังเร่งเสริมแนวกันดิน เช่นเดียวกันกับทางเทศบาลตำบลป่าตาล ต้องเร่งป้องกันนำดินถมเสริมความแข็งแรงของกำแพงคอนกรีตกั้นน้ำอีกชั้น เนื่องจากมีน้ำซึมลอดเข้าเอ่อท่วมถนน ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และไหลแรง ทำให้กำแพงดินบางช่วงต้านแรงน้ำไม่ไหว พนังกั้นน้ำพังทลายลง น้ำไหลบ่าเข้าท่วมสถานที่ราชการหลายแห่ง รวมถึงศาลเยาวชนและครอบครัว รวมถึงบ้านเรือนอีกหลายหลังคาเรือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3