fbpx

เขื่อนป่าสักฯ เร่งระบายน้ำ กระทบเเล้วหลายจังหวัด

สำนักข่าวไทย 1 ต.ค.- ผลกระทบจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ระบายน้ำต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมขยายวงกว้างหลายจังหวัด เช่น ชุมชนเขาคูบา จ.สระบุรี น้ำสูงกว่า 3 เมตร บ้านกว่า 100 หลังเดือดร้อน


เมื่อคืนที่ผ่านมา ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นทะลักเข้าท่วมในชุมชนเขาคูบา เทศบาลเมืองสระบุรี ชาวบ้านประมาณ 100 หลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน น้ำสูงร่วม 3 เมตร บ้านบางหลังจมมิดหลังคา ชาวบ้านต่างเร่งขนของขึ้นมากลางถนนที่สูง บางบ้านต้องใช้เรือพายเข้าไปเก็บของ ขณะเดียวกันมวลน้ำท่วมสะพานดำ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักชาวบ้านใช้สัญจรข้ามไปมาเป็นประจำระหว่าง บ้านกล้วย- ตัวเมืองสระบุรี  น้ำเอ่อสูงมาบนสะพานร่วม 70 ซม. รถเล็กไม่สามารถผ่านไปมาได้ ชาวบ้านต้องเปลี่ยนไปใช้เส้นทางถนนมิตรภาพ และถนนเลี่ยงเมือง นอกจากนี้น้ำเข้าท่วมร้านค้าริมสะพานดำทุกร้าน แม่ค้าไม่สามารถขายของได้  

นายก อบจ.ปทุมธานี เร่งให้ชาวบ้านย้ายของขึ้นที่สูง  


ที่ จ.ปทุมธานี วันนี้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ. ลงเรือตรวจดูสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเตรียมตัวรับมวลน้ำที่จะเพิ่มขึ้น จากการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยาและเขื่อนป่าสัก พร้อมนำถุงยังชีพแจกประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ บอกว่า สิ่งที่เป็นห่วงคือผู้ที่อาศัยอยู่ริมน้ำเจ้าพระยา ซึ่งวันนี้ทางเขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำมาถึง 2,800 ลบ.ม.ต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำขึ้นสูงจากเมื่อวาน มากถึง 60 ซม. ได้เตรียมแผนช่วยเหลือไว้เต็มที่แล้ว รวมทั้งได้ออกมาประชาสัมพันธ์และช่วยชาวบ้านในการย้ายข้าวของขึ้นที่สูง      

จ.ลพบุรี ต้านไม่ไหวน้ำทะลักท่วมส่วนราชการหลายแห่ง

ระดับน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสัก เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง แนวกำแพงดินกั้นน้ำไม่สามารถต้านทานกระแสน้ำได้ น้ำกัดเซาะริมตลิ่งและประตูปิดเปิดน้ำของสำนักงานชลประทานที่ 10 พังทลาย ไม่สามารถปิดได้ ต้องปล่อยให้มวลน้ำเอ่อท่วม สำนักงานบางส่วนแล้ว เจ้าหน้าที่เร่งขนย้ายยานพาหนะออกมาจอดในที่สูง และได้ระดมกำลังเร่งเสริมแนวกันดิน เช่นเดียวกันกับทางเทศบาลตำบลป่าตาล ต้องเร่งป้องกันนำดินถมเสริมความแข็งแรงของกำแพงคอนกรีตกั้นน้ำอีกชั้น เนื่องจากมีน้ำซึมลอดเข้าเอ่อท่วมถนน ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และไหลแรง ทำให้กำแพงดินบางช่วงต้านแรงน้ำไม่ไหว พนังกั้นน้ำพังทลายลง น้ำไหลบ่าเข้าท่วมสถานที่ราชการหลายแห่ง รวมถึงศาลเยาวชนและครอบครัว รวมถึงบ้านเรือนอีกหลายหลังคาเรือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน