fbpx

โคราชเร่งอพยพชาวบ้าน หลังน้ำยังท่วมสูง

นครราชสีมา 30 ก.ย. – สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดนครราชสีมา จากเหตุคันดินพนังกั้นน้ำลำเชียงไกรตอนล่างทรุดตัว หลายพื้นที่ยังหนัก และเริ่มส่งผลกระทบต่อโบราณสถานสำคัญแล้ว


ที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา มีโบราณสถาณสำคัญหลายแห่ง โดยเฉพาะปราสาทหินพิมาย อำเภอพิมาย ยังเป็นจุดที่รับน้ำต่อจากอำเภอโนนไทย และอำเภอโนนสูง หลายจุดอำเภอโนนสูงยังวิกฤติ

น้ำจากลำเชียงไกรทะลักท่วมในพื้นที่ตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง ชุมชนบ้านธารปราสาท พื้นที่แหล่งโบราณคดีบ้านธารปราสาท ถนนทางเข้าหมู่บ้านระดับน้ำท่วมสูงกว่า 80 เซนติเมตร ชาวบ้านกว่า 200 หลังคาเรือน สัญจรเข้า-ออกยากลำบาก ส่วนใหญ่ใช้รถอีแต๋น ซึ่งเป็นรถยกสูง เดินทางเข้า-ออกหมู่บ้านอย่างทุลักทุเล และเร่งอพยพออกมาอยู่ปากทางริมถนนมิตรภาพ หน่วยกู้ภัยฮุก 31 นครราชสีมา ต้องเร่งเข้าไปอพยพชาวบ้านบ้านขาคีม ตำบลหลุมข้าว พื้นที่ต่อเนื่องกัน กว่า 100 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมหนัก ไปอยู่ที่ศูนย์อพยพชั่วคราว บริเวณ อบต.หลุมข้าว เนื่องจากปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง


อำเภอโนนสูง ถูกน้ำจากลำเชียงไกรไหลทะลักท่วมแล้ว 5 ตำบล ประกอบด้วย ตำบลจันอัด ตำบลเมืองปราสาท ตำบลหลุมข้าว ตำบลธารปราสาท และ ตำบลตลาดแค ชาวบ้านได้รับผลกระทบมากกว่า 1,200 หลังคาเรือน

ส่วนที่อำเภอพิมาย ซึ่งรับน้ำต่อจากอำเภอโนนสูง ก่อนลงแม่น้ำมูล และเป็นพื้นที่ตั้งโบราณสถานสำคัญ คือ ปราสาทหินพิมายที่มีอายุเก่าแก่กว่า 800 ปี ยังมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นประตูเมืองทั้งสี่ ท่านางสระผม กุดฤาษี ขณะนี้มีการเร่งป้องกันโดยการวางแนวกระสอบทราย 3 ชั้น ริมแม่น้ำมูล ติดกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย ชั้นแรกสูง 1.30 เมตร ติดตั้งเครื่องสูบน้ำอีก 2 ตัว สลับกันเดินเครื่องเพื่อสูบน้ำที่โอนมาตามท่อลงแม่น้ำมูล เนื่องจากพื้นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์ริมน้ำ เป็นดินถมใหม่ที่ยังมีน้ำซึมใต้ดิน และวางกระสอบทรายตามแนวคูเมือง ส่วนด้านในตัวอาคารมีการวางแนวกระสอบทรายเตรียมไว้แล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ได้มีการเตรียมพร้อมหากสถานการณ์น้ำเพิ่มขึ้นจะเร่งบรรจุกระสอบทรายเพิ่มขึ้นเป็น 1.50 เมตร ขณะที่พื้นที่โบราณสถานต่างๆ พบว่าเริ่มมีน้ำเอ่อซึมขึ้นมาบ้างแล้ว


ขณะที่พื้นที่ริมแม่น้ำมูลตามจุดต่างๆ ในเทศบาลตำบลพิมาย ได้มีการเร่งวางกระสอบทรายตามแนวลำน้ำสาขารอบคูเมือง เนื่องจากเมื่อช่วงเช้าน้ำบางส่วนเอ่อล้นตลิ่งขึ้นมา แต่ช่วงเย็นน้ำลดลงไปประมาณ 12 เซนติเมตร แต่ยังปริ่มตลิ่ง จึงยังต้องเฝ้าระวังตลอดเวลา

ล่าสุดน้ำจากแม่น้ำมูลเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมน้ำในเขตเทศบาลตำบลพิมาย ได้แก่ ชุมชนตะวันตกวัดเดิม ชุมชนทุ่งเลนทอง ชุมชนตะวันออกพิมาย อย่างบ้านหลังนี้อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ เจ้าของบ้านบอกว่าไม่คิดว่าปีนี้น้ำจะท่วม จึงไม่ได้เตรียมตัวป้องกันล่วงหน้า ข้าวของบางส่วนเสียหาย ตอนนี้ครอบครัว 4 คนพ่อแม่ลูกย้ายออกไปเช่าบ้านอยู่ไม่ห่างจากบ้านเดิมมากนัก ซึ่งทางเทศบาลตำบลพิมายได้เร่งให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน