fbpx

น้ำท่วมโคราช หลายหน่วยงานเร่งช่วยเหลือชาวบ้าน

นครราชสีมา 30 ก.ย.- สถานการณ์น้ำท่วมนครราชสีมา บางพื้นที่ยังน่าห่วง วันนี้หลายหน่วยงานเข้ามาให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ ตำบลเมืองปราสาท อำเภอโนนสูง


ทางองค์การบริหารจังหวัดนครราชสีมาได้มาตั้งเต็นท์อำนวยการ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเขตเทศบาลโนนสูง นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ทหารมาเปิดครัวปรุงอาหารให้กับผู้ประสบภัย โดยมีหลายหลายหน่วยทั้ง ปภ. กู้ภัย อบต.เมืองปราสาท ช่วยกันนำอาหาร ข้าวกล่อง น้ำดื่ม อาหารแห้งเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่น้ำท่วมสูง โดยใช้รถยกสูงเข้าพื้นที่ ชาวบ้านต้องลุยน้ำออกมารับอาหาร ระดับน้ำเริ่มลดลงบ้างแล้วแต่ยังถือว่าสูง บางจุเกือบ 2 เมตร ในพื้นที่ตำบลเมืองปราสาท มี 6 หมู่บ้านได้รับผลกระทบหนัก ล่าสุดพบสันคอสะพานทางโค้ง บ้านหนองอ้อ หมู่ที่ 3 ถูกน้ำซัดสะพานขาด รถไม่สามารถผ่านได้

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่มาแจกจ่ายอาหารและน้ำดื่ม รวมทั้งนำเรือมาช่วยเหลือชาวบ้านที่ตำบลเมืองปราสาท บอกว่าจะเร่งสำรวจเส้นทางคมนาคมที่เสียหายจากน้ำท่วมในอำเภอโนนสูง และพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถนนและเส้นทางรถไฟที่ล่าสุดมีน้ำท่วมสันรางรถไฟบริเวณสถานีโนนสูงถึงบ้านดงพลอง เบื้องต้นเส้นทางถนนที่ชำรุดเสียหายจะนำแบริเออร์มาซ่อมแซม เพื่อให้ใช้การได้ชั่วคราว


ส่วนความคืบหน้า การเร่งซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่างที่ทรุดพังเสียหาย โครงการชลประทาน จ.นครราชสีมา นำเครื่องจักรหนัก ทั้งรถบรรทุก รถแบ็กโฮ รถเครนขนาดใหญ่ เข้าพื้นที่สันอ่าง เพื่อเร่งซ่อมแซมจุดที่คันแตกชำรุด วางแผนนำก้อนหินขนาดใหญ่ใส่ตะแกรงลวด หรือเกรเบี้ยน ไปอุดชั้นฐานราก และเสริมคันดินให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม โดยเร่งทำงานตลอดทั้งวันทั้งคืน เพื่อให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน เมื่อปิดช่องโหว่คันดินแล้วเสร็จ จะเปิดใช้งานประตูระบายน้ำคอนกรีต 4 บาน ที่ยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จให้ระบายน้ำผ่านช่องทางนี้ไปก่อน

ล่าสุดปริมาณน้ำลดลงเหลือน้ำในอ่างแค่ 6.8 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 24% ของความจุ 27.7 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือลดลงจากจุดที่เคยสูงสุดมากกว่า 140% ซึ่งปริมาณน้ำเคยแตะระดับสูงสุด 45.4 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 164% เมื่อวันที่ 27 กันยายน หรือเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ชาวบ้านหวั่นเกรงไม่เหลือน้ำไว้ใช้ประโยชน์ทั้งอุปโภคบริโภคและทำการเกษตร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยใต้ตอนล่างฝนตกหนัก-ไทยตอนบนอากาศเย็น

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที