fbpx

น้ำท่วมลพบุรียังวิกฤติ บางจุดสูงกว่า 2 เมตร

ภูมิภาค 29 ก.ย. – สถานการณ์น้ำท่วม จ.ลพบุรี ยังวิกฤติ ถูกน้ำท่วมแล้วทั้งหมด 7 อำเภอ บางจุดระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือในการสัญจรเข้าออกหมู่บ้าน และระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ลพบุรี ยังวิกฤติ ถูกน้ำท่วมแล้วทั้งหมด 7 อำเภอ จาก 11 อำเภอ ซึ่ง อ.ลำสนธิ ชัยบาดาล โคกสำโรง และบ้านหมี่ เป็นพื้นที่ 4 อำเภอที่ถูกน้ำท่วมหนักที่สุด โดยเฉพาะ อ.บ้านหมี่ ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ บางจุดระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือในการสัญจรเข้าออกหมู่บ้านเท่านั้น และระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 1,000 ครอบครัว

อ.บ้านหมี่ มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมไปแล้ว 10 ตำบล ซึ่งอยู่ติดกับคลองชัยนาท-ป่าสัก และเป็นจุดสุดท้ายที่รับน้ำจากอำเภอต่างๆ ที่ไหลหลากมารวมกัน ระดับน้ำท่วมสูงสุดอยู่ที่ ต.บ้านกล้วย ต.หนองเมือง ต.หนองกระเบียน ต.พุคา ต.หนองทรายขาว ล่าสุดมวลน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่ ต.เขาพระงาม อ.เมืองลพบุรี มีประกาศเตือนประชาชนเตรียมรับสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน เร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง


ส่วนสถานการณ์น้ำที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ล่าสุดวันนี้มีปริมาณน้ำในเขื่อนที่ 953 ล้านลูกบาศ์กเมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 99.27 ของความจุที่ 960 ล้านลูกบาศ์กเมตร โดยยังมีมวลน้ำเหนือไหลลงเขื่อน อยู่ที่ 209 ล้านลูกบาศ์กเมตรต่อวัน ซึ่งเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ต้องเปิดประตูระบายน้ำ 5 บาน ปรับเพิ่มการระบายน้ำลงท้ายเขื่อน เฉลี่ย 50 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันมีน้ำเหนือไหลลงตัวเขื่อนในบริมาณมาก และยังคงต้องระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยออกหนังสือ “ด่วนที่สุด” ถึง ผู้ว่าราชการจังหวัด 5 จังหวัด ประกอบด้วย ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี และนนทบุรี ให้เฝ้าระวังสถานการณ์ เตรียมรับผลกระทบจากการระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เต็มความจุของอ่าง กรมชลประทานจึงมีความจำเป็นต้องเพิ่มการระบายน้ำ ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ริมแม่น้ำปาสัก ตั้งแต่ท้ายเขื่อนพระรามหก ในชุมชมนอกคันกั้นน้ำ บริเวณวัดสะตือ อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 2-2.5 เมตร

หลายพื้นที่น้ำท่วมสูง หลังเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่ม
แม่น้ำเจ้าพระยา ใน อ.เมืองชัยนาท สูงขึ้นต่อเนื่องจนถึงระดับ 17 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้ถนนเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณ ม.2 ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท ที่ทรุดตัวยาวกว่า 30 เมตร ทรุดตัวมากขึ้นอีก กระแสน้ำยังได้กัดเซาะดินใต้ถนนลึก 30 เซนติเมตร ทำให้ถนนพังเสียหาย


เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลธรรมามูลได้นำแผงเหล็กไปปิดกั้นถนน พร้อมติดไฟสัญญาณเตือน และติดธงแดง เพื่อแจ้งเตือนประชาชน และขอให้ประชาชนงดใช้ทางสัญจรในบริเวณดังกล่าว ให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน เพื่อป้องกันอันตราย

ขณะที่ช่วงเที่ยงวันนี้ แม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่าน จ.นครสวรรค์ เพิ่มขึ้นเป็น 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำท้ายเขื่อนขึ้นอีก 35 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จาก 2,749 เป็น 2,784 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้น้ำที่ท่วมใน อ.สรรพยา เพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านต่างนำเรือออกมาใช้งาน เพราะบางจุดไม่สามารถเดินลุยน้ำเข้าออกบ้านได้แล้ว มีพื้นที่ได้รับผลกระทบในหมู่ 4 และหมู่ 5 ต.โพนางดำตก บ้านเรือนกว่า 100 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมสูง 30 เซนติเมตร-1 เมตร ชาวบ้านที่มีบ้านชั้นเดียวต้องขนของหนีน้ำขึ้นไปอาศัยอยู่ริมถนนสาย 311 ชัยนาท-สิงห์บุรี บางคนไม่มีเรือใช้งาน ต้องเดินลุยน้ำที่ท่วมสูงถึงหน้าอก เพื่อขนของหนีน้ำ

นายณัฐวุฒิ ตั่งสินชัย นายอำเภอสรรพยา ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้พื้นที่ริมตลิ่งนอกคันกั้นน้ำใน อ.สรรพยา ทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ถูกน้ำท่วมแล้ว 6 ตำบล 35 หมู่บ้าน 820 หลังคาเรือน และอาจมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีก หากเขื่อนเจ้าพระยายังเพิ่มการระบายน้ำต่อเนื่อง อาจทำให้แนวกระสอบทรายที่ชาวบ้านทำป้องกันหมู่บ้านไว้อีก 22 หมู่บ้าน พังทลายลงมา

บางระกำเฝ้าระวังมวลน้ำจากสุโขทัย
อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เตรียมพร้อมเฝ้าระวังมวลน้ำที่มาจาก จ.สุโขทัย ซึ่งจะไหลผ่าน อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ผ่านแม่น้ำยม 2 ฝั่ง โดยเฉพาะฝั่งขวา ที่รับน้ำจากบ้านกง อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ซึ่งระบายผ่านประตูระบายน้ำวังสะตือ รวมทั้งมวลน้ำจากอ่างแม่มอก มีมวลน้ำบางส่วนได้ไหลเข้าทุ่งพื้นที่การเกษตร แต่ไม่เสียหาย เพราะเกษตรกรเก็บเกี่ยวหมดแล้ว ทาง อ.บางระกำ จึงเฝ้าระวังน้ำที่เพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 2 เซนติเมตร หรือวันละประมาณ 20 เซนติเมตร อยู่ในระดับวิกฤติ จึงแจ้งเตือนให้ประชาชนริม 2 ฝั่งแม่น้ำยม เก็บของขึ้นที่สูง และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดผ่านผู้นำท้องที่ท้องถิ่น และเตรียมความพร้อมแผนเผชิญเหตุ และอุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉินให้พร้อม

นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอบางระกำ ประเมินคาดว่ามวลน้ำก้อนใหญ่จาก จ.สุโขทัย จะเดินทางมาในอีก 5-7 วันข้างหน้า เป็นระดับพีคของบางระกำ ซึ่งทุ่งบางระกำโมเดล ทุ่งบางระกำฝั่งซ้าย ยังสามารถรับน้ำได้ ที่สถานทีวัดน้ำ Y 64 ที่สะพานข้ามแม่น้ำยม อ.บางระกำ สูงกว่าระดับตลิ่ง 65 เซนติเมตรแล้ว แต่ไม่ได้กระทบบ้านเรือน หากไม่มีฝนมาเติมเต็มน่าจะพอรับได้ ไม่หนักเหมือนปี 60 หรือปี 54 เพราะมวลน้ำสุโขทัยหลากเข้าทุ่งบางส่วน ทำให้ตัดมวลน้ำไปได้ในระดับหนึ่ง

น้ำท่วม จ.นครสวรรค์ จะเริ่มลดพรุ่งนี้
สถานการณ์น้ำท่วม จ.นครสวรรค์ กรมชลประทานคาดว่าน้ำจะเริ่มลดลงตั้งแต่พรุ่งนี้ ที่ท่วม อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ มีแนวโน้มดีขึ้น หากไม่มีฝนตกเพิ่ม น้ำจะเริ่มลดลงอย่างรวดเร็ว โดยโครงการชลประทานนครสวรรค์และส่วนเครื่องจักรกล สำนักงานชลประทานที่ 3 ติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำเร่งสูบระบายน้ำออกจากพื้นที่

ทั้งนี้ จังหวัดซึ่งอยู่ในลุ่มเจ้าพระยายังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นเนื่อง จากการระบายน้ำพื้นที่ตอนบน โดยแม่น้ำปิงที่ อ.บรรพตพิสัย แม่น้ำน่านที่ อ.ชุมแสง มีระดับสูงขึ้น แต่ยังไม่ล้นตลิ่ง ทำให้แม่น้ำเจ้าพระยาที่ อ.เมืองนครสวรรค์ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเช่นกัน จึงกำชับให้โครงการชลประทานทุกแห่งแจ้งเตือนประชาชนทุกระยะ

อ.บางบาล ยังอ่วม ชาวบ้านเร่งกั้นกระสอบทราย
ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ยังคงสูงขึ้น ชาวบ้านต้องช่วยกันนำกระสอบทราบวางแนวกั้นหน้าวัดจุฬามณี ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หลังจากเมื่อกลางดึกมีน้ำทะลักเข้ามา ขณะที่ทหารจาก ม.5 พัน.24 รอ. สระบุรี นำทรายมาร่วมกับจิตอาสา และนักเรียน ช่วยกันป้องกันโรงเรียนบางบาล โดยระดับน้ำที่สูงขึ้นยังท่วมถนนเส้นทางสายวัดอินทาราม-บางบาล การจราจรเป็นไปด้วยความากลำบาก ทางอำเภอได้ประสานกับทางหลวงชนบทในการเร่งมากู้ถนนเพื่อไม่ให้เสียหายมากขึ้น พร้อมทำความเข้าใจกับชาวบ้านที่ต้องการให้เปิดประตูระบายน้ำเข้าทุ่งนา แต่เนื่องจากยังไม่สามารถระบายน้ำเข้าทุ่งได้ เนื่องจากยังมีการเก็บเกี่ยวข้าวและแคนตาลูป คาดว่าจะระบายน้ำเข้าทุ่งบางบาลได้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ ชาวบ้านส่วนใหญ่นำรถและข้าวของออกไปอยู่ริมถนน โดยทางเทศบาลตำบลบางบาลนำเต็นท์มาตั้งตามจุดต่างๆ และยังมีการนำดินมาวางแนวป้องกันน้ำท่วมถนนด้วย

นนทบุรีเตรียมพร้อมรับมือน้ำเหนือ
หลายหน่วยงานใน จ.นนทบุรี ลงพื้นที่ชุมชนตลาดขวัญ ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำและอยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ หากปีไหนน้ำจากทางภาคเหนือมีปริมาณมาก และน้ำทะเลหนุน บ้านเรือนประชาชนจะได้รับผลกระทบจากน้ำที่เอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนในชุมชน ชาวบ้านได้เก็บของ เครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นไว้ที่สูง หลังทราบข่าวว่ามีน้ำท่วมในพื้นที่หลายจังหวัดในแถบภาคเหนือและอีสาน จึงเตรียมพร้อมยกข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นที่สูง เพราะเชื่อว่า จ.นนทบุรี ต้องได้รับผลกระทบมีน้ำท่วมแน่นอน

ขณะเดียวกันทางเทศบาลนครนนทบุรี ได้ให้ช่างนำอุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือมาสร้างสะพานไม้ เพื่อใช้เป็นทางเดินให้กับชาวบ้านในช่วงที่น้ำทะเลหนุน ซึ่งมีความสูงเกือบ 2 เมตร เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ให้กับชาวบ้านในชุมชน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน