fbpx

ไอเดียดี ขี่ได้จริง มอเตอร์ไซค์จากไม้ไผ่

พิษณุโลก 29 ก.ย.- หนุ่มสไตล์เพื่อชีวิตประดิษฐ์รถจักรยานยนต์จากเศษเครื่องตัดหญ้า จักรยานเก่า และไม้ไผ่ นับเป็นรถจักรยานยนต์ไม้ไผ่ทำมือคันเดียวในโลก


รถจักรยานยนต์ที่ทำด้วยไม้ไผ่ฝีมือ นายประหยัด แผนชาติ อายุ 40 ปี เจ้าของรถอยู่บ้านเลขที่ 218 หมู่ 5 บ้านปลวกง่าม ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก หนุ่มสไตล์เพื่อชีวิต ที่มีฝีมือด้านการประดิษฐ์ ด้วยการศึกษามาจากยูทูบ ไม่ได้เรียนช่างซ่อม หรือเรียนช่างทำเครื่องยนต์อะไร

นายประหยัดบอกว่า ขณะบวชเรียนอยู่ที่วัดในหมู่บ้าน ก็มีแนวคิดอยากประดิษฐ์รถจักรยานไว้ปั่นไปมา คิดทำเล่นๆ แบบขำๆ เท่านั้น แต่ไปดูในยูทูบ บอกว่าสามารถนำเครื่องยนต์เล็กๆ มาทำเป็นรถจักรยานยนต์ได้ จึงได้นำเอาเครื่องยนต์ของเครื่องตัดหญ้าที่เสียแล้ว มาซ่อมให้ใช้งานได้ และประกอบกับตนเองเป็นคนชอบศิลปะของต้นไผ่ ซึ่งอาชีพของตนก็คือ การทำโต๊ะ เตียง แคร่ ซุ้มไม้ไผ่ส่งขายอยู่แล้ว จึงนำไม่ไผ่ซางที่อยู่รอบ ๆ บ้านมาประดิษฐ์ตามจินตนาการ เช่น ทำแฮนด์รถ และส่วนอื่นๆ ซึ่งมีความทนทาน แข็งแรง ไม่แพ้ไม้จริงเลย พร้อมขัดเงา ลงแลกเกอร์อย่างดี ส่วนระบบเบรคก็ใช้จักรยานเก่า ที่ได้มาประกอบทั้งล้อ ระบบขับเคลื่อนด้วยล้อ การตั้งศูนย์ด้วยระบบไม่ไผ่ประดิษฐ์เอง กริ่งรถ การสตาร์ทรถก็ใช้แบบเดียวกับเครื่องตัดหญ้า ขาดเพียงแต่โช๊คอัพหน้าเท่านั้นเพราะหาสปริงไม่ได้ ซึ่งก็สามารถขับได้จริง ขับขี่ไปได้ด้วยระบบน้ำมันเบนซินที่ใช้กับเครื่องตัดหญ้า 


ส่วนต้นทุนแค่ซื้อเฟือง และสเตอร์เท่านั้นไม่กี่ร้อยบาท เมื่อขับไปไหนมาไหนมักจะมีคนมอง ขอถ่ายรูปกัน ส่วนตัวภูมิใจมากกับสิ่งประดิษฐ์ที่ตนเองคิดทำขึ้น ยังไม่ได้ตั้งชื่อผลงานแต่เรียกว่า “รถจักรยานยนต์ไม้ไผ่คันเดียวในโลก” และยังไม่คิดทำคันใหม่อีก ปัจจุบันก็ยังใช้ประโยชน์ได้จริงกับคันนี้ เพราะสามารถขับไปซื้อของ ขับไปพบปะคนในหมู่บ้านสบายๆ 

ใครอยากจะยลโฉมของรถจักรยานยนต์ไม้ไผ่คันแรกในโลกของพี่ประหยัด หรืออุดหนุนผลิตภัณฑ์ไม้ไผ่ของพี่ประหยัด สามารถติดต่อได้ที่ 063 – 3566437.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยใต้ตอนล่างฝนตกหนัก-ไทยตอนบนอากาศเย็น

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที