fbpx

คันดินกั้นน้ำเจ้าพระยา จ.อ่างทอง พังต่อเนื่อง-เร่งย้ายผู้ป่วยติดเตียง

ภูมิภาค 28 ก.ย. – คันดินกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา จ.อ่างทอง พังต่อเนื่อง น้ำไหลบ่าท่วมอย่างรวดเร็วสูงกว่า 2 เมตร กู้ภัยเร่งนำเรืออพยพผู้ป่วยติดเตียงที่อาศัยอยู่ในบ้านริมแม่น้ำออกมาด้านนอก


นี่เป็นภาพความเสียหายที่ขยายวงกว้าง หลังเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เพิ่มการระบายน้ำเป็น 2,631 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้แม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา ส่วนแนวกระสอบทรายที่ชาวบ้านทำกั้นน้ำไว้บริเวณหมู่ 4 และหมู่ 5 มีน้ำล้นและน้ำหลุดลอดกระสอบทรายหลายจุด เป็นเหตุให้กระสอบทรายพังลงมา และน้ำทะลักท่วมพื้นที่ชั้นใน บางจุดน้ำท่วม 20-30 เซนติเมตร และบางจุดที่เป็นที่ลุ่มต่ำน้ำท่วมสูง 50-80 เซนติเมตร บ้านเกือบ 400 หลัง ได้รับผลกระทบ ชาวบ้านต้องรีบนำรถยนต์ รถการเกษตร และสัตว์เลี้ยง หนีน้ำท่วม รวมถึงนำเรือที่เก็บไว้ตั้งแต่เกิดเหตุน้ำท่วมเมื่อปี 60 ออกมาซ่อมแซมนำไปใช้งาน โดยชาวบ้านบางคนบอกขอทนอยู่ชั้น 2 ของบ้าน ไม่ออกไปอาศัยนอนอยู่บนถนนคลองมหาราช

น้ำทะลัก รพ.สต. โชคดีขนของหนีทัน
นอกจากบ้านเรือนประชาชน น้ำยังทะลักเข้าท่วมวัดหลายแห่ง รวมถึง รพ.สต.โพนางดำออก แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ทยอยขนย้ายสิ่งของและอุปกรณ์การแพทย์ออกมาก่อนหน้า ส่วนตอนนี้วางแนวทางไว้ 2 แบบในการช่วยเหลือประชาชน


คันดินกั้นน้ำเจ้าพระยาพังต่อเนื่อง-เร่งย้ายผู้ป่วยติดเตียง
กู้ภัยอ่างทอง เร่งนำเรืออพยพผู้ป่วยติดเตียงที่อาศัยอยู่ในบ้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา หมู่ 1 ต.โพสะ อ.เมือง ออกมาด้านนอก หลังน้ำไหลบ่าท่วมบ้านเรือนเป็นวงกว้าง เหตุเพราะคันดินกั้นน้ำริมแม่น้ำพังต่อเนื่อง น้ำจึงไหลบ่าท่วมอย่างรวดเร็ว เพียง 20 นาที น้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร แต่การทำงานของเจ้าหน้าที่ในการเร่งช่วยชาวบ้านเป็นไปอย่างทุลักทุเล เพราะนอกจากน้ำเพิ่มสูงอย่างรวดเร็วแล้ว ยังไหลแรง ส่วนชาวบ้านบอกว่าน้ำมาเร็วมาก คันดินป้องกันน้ำท่วมเดิมที่ถูกผู้รับเหมาทำเขื่อนขุดออกไป ต้านแรงน้ำไม่ไหวและทรุดตัว ไม่กี่นาทีน้ำสูงกว่าเมตรครึ่ง

เร่งอุดผนังคอนกรีตกั้นน้ำป่าโมก หลังน้ำทะลุนับสิบจุด
ด้านเทศบาลตำบลป่าโมก เร่งใช้กระสอบทรายทำเป็นบิ๊กแบ็กกั้นอุดรอยรั่วของผนังคอนกรีตกั้นน้ำหน้าที่ว่าการอำเภอป่าโมกหลังเก่า หลังน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาสูงกว่าตลิ่ง 1 เมตร และทะลุผนัง รวมถึงพื้นด้านล่างพื้นเขื่อนเรียงหินนับสิบจุด ทำให้น้ำไหลบ่าท่วมอาคารที่ว่าการ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอป่าโมกที่อยู่ตรงข้าม รวมถึงบ้านเรือนกว่า 400 หลัง ซึ่งชาวบ้านหลายคนกังวลมากว่าน้ำจะท่วมซ้ำรอยปี 54 ต่างมาเฝ้าสังเกตการณ์ และช่วยกันกรอกกระสอบทรายด้วย

วัด โรงเรียน ชุมชน ถูกน้ำท่วมอ่วม
ส่วนอยุธยา ได้รับผลกระทบจากเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ โดยแม่น้ำน้อย และคลองต่างๆ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะที่ประตูระบายน้ำคลองบางบาล จุดรับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา มีน้ำไหลแรง และทะลักเข้าท่วมทั้งบ้านคน วัด โรงเรียน และถนน เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันทำแนวป้องกันน้ำท่วมมากไปกว่านี้ ส่วนการระบายน้ำเข้าในส่วนของทุ่งผักไห่-บางบาล ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำ ยังไม่มี แต่จากการสำรวจพบว่าทั้งน้ำทุ่ง-น้ำท่า มีขังในทุ่งเยอะมาก ซึ่ง ผอ.โครงการชลประทานอยุธยา บอกว่าในทุ่งนาส่วนใหญ่จะเป็นน้ำฝน ต้องตามต่อว่าชลประทานจะผันน้ำเข้าหรือไม่


นครรังสิตเตรียมพร้อมป้องกันน้ำท่วมบ้านริมคลอง
ที่ปทุมธานี คนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานปทุมธานี 2 ต.บางกะดี อ.เมือง ต่างเป็นกังวล แต่นายกเทศมนตรีนครรังสิตบอกยังไม่น่าห่วง ตอนนี้สั่งทีมงานสำรวจระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และเฝ้าระวังการระบายของชลประทานในคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ป้องกันปัญหาน้ำท่วมขัง รวมถึงตั้งทีมช่วยเหลือประชาชน 24 ชั่วโมง และกำหนดสีธงเฝ้าระวัง เพื่อเตือนประชาชนเตรียมพร้อม หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ย้ำว่าปริมาณน้ำในพื้นที่เทศบาลนครรังสิต เกณฑ์การเฝ้าระวังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ระดับน้ำยังอยู่ในการควบคุมได้ และยังสามารถรองรับปริมาณน้ำฝนได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย