fbpx

ผู้ว่าฯ สมุทรสงครามสวมหน้ากากให้น้องปลาทูยักษ์

สมุทรสงคราม 28 ก.ย.- ผู้ว่าฯ เมืองสมุทรสงคราม สวมเเมสก์ให้เเก่น้องปลาทูยักษ์ซึ่งสร้างเป็นเเลนด์มาร์กดึงดูดนักท่องเที่ยว รวมถึงเป็นกุศโลบายเตือนสตินักท่องเที่ยวว่าถึงจะเที่ยวแต่ก็ต้องปลอดภัยเหมือนปลาทูนี้ 


ที่วงเวียนทางเดินเท้าในโรงเรียนธรรมชาติป่าชายเลน หมู่ 10 ตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม นายชรัส บุญณสะ ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมนายวิสูตร นวมศิริ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนธรรมชาติป่าชายเลน พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้องเปิดตัวน้องปลาทูแม่กลอง ซึ่งเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กสูง 2.5 เมตร ความกว้างลำตัว 60 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลางฐาน 1 เมตร หนัก 1 ตัว เพื่อเป็นแลนด์มาร์กดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาท่องเที่ยววิถีธรรมชาติการปลูกป่าชายเลน ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย   

ไฮไลท์ของงานนี้คือ ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ปีนปลาทูยักษ์ดังกล่าว เพื่อสวมหน้ากากผ้าสีฟ้าสดใสให้น้องปลาทู เพื่อเป็นกุศโลบายเตือนสติให้นักท่องเที่ยว ให้รำลึกเสมอว่าแม้โควิดจะคลี่คลาย จังหวัดสมุทรสงครามเปิดเมืองท่องเที่ยว แต่ต้องปลอดภัยเหมือนน้องปลาทู


นอกจากนี้โดยรอบยังนำไม่ไผ่มาจัดมุมถ่ายรูปต่างๆ เป็นการให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสธรรมชาติ มุมถ่ายภาพสวยๆ บันทึกเป็นความทรงจำ เส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติหมู่ 10 ตำบลบางแก้ว อำเภอเมืองสมุทรสงคราม ซึ่งนายวิสูตร หรือ ผู้ใหญ่แดง ริเริ่มปลูกมาตั้งแต่ปี 2551 และใน 2 ปีที่ผ่านมาจังหวัดได้มีนโยบายขับเคลื่อนให้เป็นเมืองแห่งความสุขหรือ City of Happiness โดยเฉพาะการปลูกป่าชายเลนและลดขยะพลาสติกและโฟม เพื่อสร้างความมั่นคงด้านทรัพยากรธรรมชาติสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนให้กับคุณภาพชีวิตชุมชนรอบพื้นที่ป่าชายเลน รวมทั้งเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในจังหวัด กับส่งเสริมให้ส่วนราชการ ประชาชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีส่วนร่วมในการเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลนตลอดทั้งปี 

โดยปี 2563 จัดกิจกรรมปลูกป่าชายเลนกว่า 60 ครั้ง ในปี 2564 ในช่วงโควิด-19 ปลูกได้กว่า 30 ครั้ง ปลูกต้นโกงกางใบใหญ่ไปแล้วกว่า 4 หมื่นต้น พื้นที่ป่าชายเลนเพิ่ม 15 ไร่ ฟื้นฟูแหล่งเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำวัยอ่อน ทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ ดังนั้นจังหวัดจึงต่อยอดส่งเสริมการท่องเที่ยวชายฝั่งทะเล ซึ่งบริเวณนี้ทีศูนย์เรียนรู้ชายฝั่งทะเล และพิพิธภัณฑ์ชายฝั่งทะเล รวมทั้งพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติให้มีความสวยงาม น่าพักผ่อนหย่อนใจ น่าเที่ยวถ่ายรูปกับธรรมชาติ จึงสร้างปลาทูแม่กลองยักษ์ตัวนี้ขึ้นมา เพื่อแสดงถึงความสมบูรณ์ของพื้นที่แห่งนี้ ที่มีกุ้งหอยปูปลา โดยเฉพาะปลาทูจำนวนมาก อีกทั้งปลาทูแม่กลองหน้างอคอหักเป็นสัญญลักษณ์ของจังหวัดสมุทรสงคราม.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง