fbpx

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

นครราชสีมา 28 ก.ย.- ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%


ภาพมุมสูงแสดงให้เห็นบริเวณคันดินกันน้ำของอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่างเสียหาย ถ้าหันหน้าออกไปทางที่น้ำไหลไปยังลำน้ำลำเชียงไกร ที่เสียหายจะอยู่ด้านขวามือ ระยะทางด้วยสายตาประมาณ 50 เมตร ซึ่งตอนนี้เครื่องจักรบางส่วนรอที่จะเข้ามาซ่อมแซม ส่วนฝั่งซ้ายจากที่เห็น เป็นแนวคันดินเดิมที่เมื่อคืนมีการเสริมบิ๊กแบ็กแล้วใช้ดินบดอัดเป็นชั้นๆ ทับลงไป เพื่อสร้างความแข็งแรงมากขึ้น ก่อนจะนำเครื่องจักรบางส่วนเข้ามาทางฝั่งนี้

นายชูชาติ รักจิตร รองอธิบดีกรมชลประทาน ให้ข้อมูลว่าขณะนี้ระดับน้ำลดจากวันเกิดเหตุเเล้ว 2 เมตรครึ่ง ปริมาณน้ำในอ่างลดลงเหลือประมาณ 50% หรือประมาณ 20,000,000 ลูกบาศก์เมตร สถานการณ์อยู่ในภาวะที่สามารถควบคุมได้แล้ว 


ขั้นต่อไปคือ การรื้อสิ่งกีดขวางที่กั้นขวางประตูระบายน้ำออก เพื่อควบคุมให้น้ำไหลผ่านทางประตูระบายน้ำเท่านั้น จากนั้นจะเร่งซ่อมแซมคันดินพนังกันน้ำที่เสียหาย ซึ่งจุดนี้ปกติใช้เป็นจุดที่ผันน้ำในช่วงที่น้ำมากระบายไม่ทัน วิธีการคือจะนำหินใหญ่ใส่ถุงบิ๊กแบ็กไปเบรกน้ำประมาณ 1000 ลูกรวมกับเกนเบี้ยนคือ ตาข่ายใส่ก้อนหินเพื่อชะลอการไหล ข่าวดีขณะนี้เส้นทางที่จะขนเครื่องจักรหนักเข้ามา ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกน้ำท่วมปิดเส้นทางขณะนี้สามารถขนเข้ามาได้แล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในห้าวัน

ขณะที่ชาวบ้านก็มาติดตามสถานการณ์ความเคลื่อนไหวว่ามีการซ่อมแซมกันถึงไหนแล้ว บางคนมาจากต่างตำบลบอกว่า แม้ว่าตอนนี้ที่บ้านน้ำยังไม่ท่วมแต่ก็กังวล ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนก็เตรียมอุปกรณ์มาหาปลาบริเวณใกล้เคียง ได้ปลาติดไม้ติดมือกลับกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยโจรไซเบอร์ดูดเงินผ่านบัตรเดบิต-เครดิต

หน่วยงานประสานเสียงระบบธนาคารยังมั่นคงปลอดภัย ไม่ได้ถูกแฮก หลังเกิดกรณีเจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากถูกดูดเงินออกจากบัญชีแบบไม่มีแจ้งเตือน รมว.ดีอีเอส เชื่อมีคนไทยร่วมขบวนการ เตือนอย่าให้ข้อมูลทางการเงินหากไม่แน่ใจ เร่งผลักดันกฎหมายคุมธุรกิจดิจิทัล

ศาลให้ประกัน 4 โจ๋แก๊งวัดม่วง คดีทำร้าย “บาส”

ศาลให้ประกัน 4 วัยรุ่นแก๊งวัดม่วง คดีรุมทำร้าย “บาส มีดคู่” หลังญาติขอวางเงิน 30,000 บาท และขอติดกำไล EM ข้อเท้า ทั้งหมดจึงรอดนอนคุก และเดินทางกลับบ้านทันที