fbpx

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ภูมิภาค 27 ก.ย. – ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน ด้าน จ.อ่างทอง น้ำจากคลองโผงเผง คลองสาขาแม่น้ำเจ้าพระยา ไหลบ่าข้ามคันป้องกันเข้าท่วมบ้านเรือนกว่าร้อยหลังคาเรือน ชาวบ้านเร่งขนของหนีมาอยู่ริมถนนสายโผงเผง-บางบาล


เร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54
หลังจากเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เพิ่มการระบายน้ำเป็น 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านประชาชนที่อาศัยอยู่นอกคันกั้นน้ำพื้นที่ ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา แล้วอย่างน้อย 40 หลังคาเรือน ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง และเร่งทำกระสอบทรายป้องกันน้ำเข้าท่วมหมู่บ้านชั้นใน ส่วนคนที่อาศัยอยู่บ้านชั้นเดียว กลัวน้ำจะท่วมหนักเหมือนปี 54 เร่งไปทำเพิงพักอาศัยบริเวณริมถนนคันคลองมหาราช เพื่อเตรียมขนสิ่งของหนีน้ำท่วมขึ้นไปอาศัยพักชั่วคราว

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที
สำหรับสถานการณ์น้ำวันนี้ แม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำสะแกกรัง ที่ไหลมารวมกันที่ จ.ชัยนาท มีปริมาณรวมกัน 2,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่มเป็น 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนที่ อ.เมืองชัยนาท อยู่ที่ 16.60 เมตร หรือสูงขึ้น 19 เซนติเมตร และท้ายเขื่อนที่ อ.สรรพยา ระดับน้ำอยู่ที่ 15.53 เมตร หรือสูงขึ้น 38 เซนติเมตร


ชลประทานที่ 12 ขึ้นธงเหลืองเฝ้าระวังแทนธงแดงน้ำวิกฤติ
ด้านสำนักงานชลประทานที่ 12 กลับมาขึ้นธงสีเหลือง แสดงสถานการณ์น้ำเฝ้าระวังตามเดิม หลังวานนี้เจ้าหน้าที่สับสนขึ้นธงแดง แสดงถึงสถานการณ์น้ำวิกฤติ ทำให้ชาวบ้านเกิดความตกใจ แห่ไปดูน้ำที่เขื่อน กระทั่งช่วงเย็นผู้บริหารสำนักงานชลประทานที่ 12 ทราบเรื่องจึงสั่งเจ้าหน้าที่รีบนำธงแดงลง แล้วติดธงสีเหลืองเหมือนเดิม

น้ำทะลักท่วม 3 อำเภอ เดือดร้อนนับพันหลัง
ส่วนที่อ่างทอง การเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ทำให้ระดับน้ำที่ไหลผ่าน จ.อ่างทอง เพิ่มขึ้น ล่าสุดน้ำจากคลองโผงเผง คลองสาขาแม่น้ำเจ้าพระยา ไหลบ่าข้ามคันป้องกันเข้าท่วมบ้านเรือนกว่าร้อยหลังคาเรือนในหมู่ที่ 5 อ.ป่าโมก ชาวบ้านเร่งขนของหนีมาอยู่ริมถนนสายโผงเผง-บางบาล เพราะบริเวณนี้เป็นหนึ่งในหลายจุดของ ต.โผงเผง ที่ไม่มีเขื่อนเรียงหินป้องกันน้ำ และบางจุดมีน้ำสูงกว่าเมตรครึ่ง

ป่าโมกผวา น้ำทะลักผนังคอนกรีตกั้นน้ำหลายจุด
ภาพพนังกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าที่ว่าการอำเภอป่าโมกหลังเก่า ซึ่งเริ่มมีน้ำทะลุพนังคอนกรีตกั้นน้ำและพื้นเขื่อนเรียงหินกว่า 10 จุด หลังจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นจนล้นตลิ่ง สร้างความหวั่นวิตกให้ชาวบ้นาที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ เทศบาลตำบลป่าโมกต้องเร่งนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ติดตั้ง และหาแนวทางอุดรอยรั่ว


ห่วงน้ำท่วมถนน เร่งตั้งคันป้องกันน้ำทะลัก
ขณะที่ อบต.จำปาหล่อ เร่งทำงานแข่งกับระดับน้ำเจ้าพระยาที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยนำรถแบ็กโฮตั้งแนวคันดินป้องกันน้ำท่วม ริมถนนสายอ่างทอง-ป่าโมก เป็นระยะทางกว่า 500 เมตร เพื่อป้องกันน้ำล้นข้ามถนน หลังจากน้ำล้นข้ามแนวกั้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และไหลบ่ามาถึงถนน สำหรับอ่างทองมีพื้นที่ถูกน้ำท่วมไปแล้ว 3 อำเภอ ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 1,000 ครัวเรือน

เร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมือง-โบราณสถาน
ส่วนที่อยุธยา ตอนนี้มีพื้นที่น้ำท่วมหลายพื้นที่แล้ว โดยระดับน้ำสูงสุด 3.2 เมตร ในพื้นที่ ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ ชลประทานกรุงเก่าบอกว่าน้ำมีแนวโน้มเพิ่มระดับ 30-90 เซนติเมตร จากการระบายน้ำท้ายเขื่อน เพราะแม่น้ำน้อย ต้องรับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะที่เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา และกรมศิลปากร เร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันน้ำท่วมเกาะเมือง เขตเศรษฐกิจ และโบราณสถาน อย่างบ้านโปรตุเกส ที่เป็นโบราณสถานริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตอนนี้น้ำมาจ่ออยู่ลานหน้าโบราณสถาน เจ้าหน้าที่ต้องเร่งติดตั้งแนวบังเกอร์คอนกรีตสูง 3 เมตร ยาว 70 เมตร ป้องกันความเสียหาย

ทำคันดินสกัดน้ำท่วมถนนเสานา-ผักไห่
ส่วนทางหลวงสายเสนา-ผักไห่ ใกล้กับวัดบันไดช้าง อ.เสนา เป็นช่วงที่ถนนทรุดตัว น้ำจากแม่น้ำน้อยได้ไหลข้ามถนนมาแล้ว แต่โชคดีนายช่างหมวดการทางรีบนำรถแบ็กโฮทำแนวคันดินกันน้ำไม่ให้ไหลข้ามถนนได้สำเร็จแล้ว

เขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำเพิ่มวันละ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร
วันนี้เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เพิ่มการระบายน้ำจากวันละ 500,000 ลูกบาศก์เมตร เป็นวันละ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยมี 2 สาเหตุคือ สัปดาห์ก่อนมีน้ำเติมเข้ามามากจากอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่ และจากการประเมินสถานการณ์คาดว่า 2-3 วันนี้ เขื่อนจุฬาภรณ์ จังหวัดชัยภูมิ จะต้องเพิ่มการระบายน้ำ เนื่องจากตอนนี้ระดับน้ำเกินความจุอ่างแล้ว โดยผู้ว่าฯ ขอนแก่น กำชับเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์น้ำใกล้ชิด เพื่อประเมินสถานการณ์ ย้ำเขื่อนอุบลรัตน์ยังสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีกราว 1,000 ล้านลูกบาศก์เมตร

น้ำท่วมมัญจาคีรียังวิกฤติ
ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.มัญจาคีรี ตอนนี้มีชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือน จาก 3 ตำบล ได้รับผลกระทบไปแล้ว ส่วนสามแยกมัญจาคีรี-โคกโพธิ์ไชย มีน้ำทะลักเข้าท่วมถนนสูง 30-70 เซนติเมตร รถทุกชนิดสัญจรผ่านลำบาก

จับตา อ.ชุมพร จุดรับน้ำจาก อ.ภูผาม่าน และ จ.ชัยภูมิ
ที่ต้องจับตาคือ อ.ภูผาม่าน มีชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน ผู้ว่าฯ ขอนแก่น สั่งอพยพและให้การช่วยเหลือแล้ว พร้อมยอมรับยังมีอีกจุดที่น่าเป็นห่วง คือ อ.ชุมแพ เพราะเป็นจุดรับน้ำจาก อ.ภูผาม่าน และจังหวัด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยโจรไซเบอร์ดูดเงินผ่านบัตรเดบิต-เครดิต

หน่วยงานประสานเสียงระบบธนาคารยังมั่นคงปลอดภัย ไม่ได้ถูกแฮก หลังเกิดกรณีเจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากถูกดูดเงินออกจากบัญชีแบบไม่มีแจ้งเตือน รมว.ดีอีเอส เชื่อมีคนไทยร่วมขบวนการ เตือนอย่าให้ข้อมูลทางการเงินหากไม่แน่ใจ เร่งผลักดันกฎหมายคุมธุรกิจดิจิทัล

ศาลให้ประกัน 4 โจ๋แก๊งวัดม่วง คดีทำร้าย “บาส”

ศาลให้ประกัน 4 วัยรุ่นแก๊งวัดม่วง คดีรุมทำร้าย “บาส มีดคู่” หลังญาติขอวางเงิน 30,000 บาท และขอติดกำไล EM ข้อเท้า ทั้งหมดจึงรอดนอนคุก และเดินทางกลับบ้านทันที