fbpx

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ตาก 26 ก.ย. – ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน


อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ซึ่งเป็นอำเภอที่ตั้งอยู่บนดอยสูงชัน การเดินทางยากลำบากที่สุดในจังหวัดตาก ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักมากจนถึงช่วงเช้าวันนี้ ส่งผลให้น้ำป่าจากลำห้วยอุ้มผางจากยอดดอยไหลล้นตลิ่งแบบฉับพลันเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนนับร้อยหลังคาเรือน และเข้าท่วมภายในรีสอร์ตหลายแห่งที่สร้างติดลำห้วยอุ้มผาง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวในหมู่บ้านใหม่ท่าแพ หมู่ 6 ตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ซึ่งความแรงของน้ำป่าสีแดงขุ่นไหลด้วยความเร็วสูง

โดยกระแสน้ำป่าพัดพาบ้านเรือนขนาดเล็กของประชาชนหลายหลังหายไปกับน้ำป่า บ้านหลายหลังถูกน้ำท่วมเกือบมิดหลังคา ซึ่งสร้างติดแนวลำห้วย ส่วนสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงไว้ติดแนวลำห้วยอุ้มผางไม่สามารถขนย้ายหนีน้ำป่าได้ทัน ถูกน้ำป่าพัดสัตว์เลี้ยงหายไปจำนวนหลายตัว รถยนต์ รถจักรยานยนต์ของชาวบ้านจมน้ำหลายคัน เนื่องจากขนย้ายหนีน้ำไม่ทัน


ขณะเดียวกันบนถนนสายอุ้มผาง-บ้านปะละทะ หมู่ 6 ตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง ซึ่งเป็นถนนสายสำคัญที่เชื่อมต่อไปยังแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของอำเภออุ้มผาง โดยช่วงหลักกิโลเมตรที่ 1 มีน้ำป่าทะลักแนวลำห้วยกลางหมู่บ้านไหลเข้าท่วมบนถนนสูงกว่า 1 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลอุ้มผางต้องปิดการจราจรชั่วคราว นอกจากนี้สองข้างถนนสายดังกล่าวยังเป็นที่ตั้งของบ้านเรือนประชาชนและรีสอร์ตจำนวนมาก ก็ถูกน้ำป่าท่วมสูงไม่ต่ำกว่า 1 เมตร

มีรายงานว่าชาวบ้านและพนักงานของรีสอร์ตติดอยู่กลางกระแสน้ำป่าที่ไหลเชี่ยวกราก หน่วยกู้ชีพกู้ภัยอำเภออุ้มผางต้องนำเรือยางไปใช้เป็นเรือช่วยชีวิตชาวบ้านที่ติดกลางน้ำป่า ซึ่งต้องเร่งอพยพชาวบ้านแข่งกับเวลา เนื่องจากฝนยังคงตกหนักและระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง นายสเดชชัย สุวรรณจันทร์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลอุ้มผาง จังหวัดตาก กล่าวว่า น้ำท่วมอำเภออุ้มผางในครั้งนี้หนักสุดในรอบกว่า 10 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ

แพทย์เปิดสาเหตุเห็บเกาะตา แต่ผู้ป่วยไม่รู้สึก

เด็กหญิงวัย 13 เจ็บตาแปลกๆ ก่อนมาพบหมอ พบเห็บเกาะเปลือกตา ด้านหมอแนะไม่ควรดึงออกเอง อาจติดเชื้อโรคที่แผลรักษานานนับปี