fbpx

ผวาช้างป่าอาละวาด กินพืชผลการเกษตร

กาญจนบุรี 24 ก.ย.-ชาวบ้าน ที่กาญจนบุรี เดือดร้อนหนักกับโขลงช้างป่าที่เข้ามากินพืชผลทางการเกษตร เจ้าหน้าที่ต้องไปช่วยผลักดันให้กลับเข้าป่า


เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ พร้อมชาวบ้านและจิตอาสา เข้าไปช่วยผลักดันช้างป่า 6 ตัว ที่เข้ามากินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านใน ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ส่วนใหญ่ปลูกมันสำปะหลัง และยางพารา เจ้าหน้าที่ใช้วิธีจุดประทัดยักษ์ พร้อมตะโกนเสียงดังเพื่อให้ช้างออกไปจากพื้นที่เกษตร และกลับเข้าป่า

ชาวบ้าน บอกว่า ช้างป่าที่เข้ามากินมันสำปะหลังบ่อยๆ ชื่อ ไอ้ด้วนหนองแดง (หางด้วน) วนเวียนมากินในพื้นที่นาน 5-6 วัน แล้ว จากนั้นก็ได้พาเพื่อนช้างมากิน มาเล่นในไร่ ทำให้เสียหายมากกว่า 1 ไร่ นอกจากไร่มันสำปะหลังแล้ว ไอ้ด้วนหนองแดงกับเพื่อน ยังเกเร เอาสีข้างไปถูกไถกับต้นยางพารา จนหักโค่นหลายต้น และทำให้ชาวบ้านไม่กล้าเข้าไปกรีดยาง ซึ่งปฏิบัติการครั้งนี้ ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ช้างทั้งหมดจึงค่อยๆเดินออกจากพื้นที่สวนมันและสวนยางของชาวบ้าน เดินกลับเข้าป่าไป


หลังจากนี้ ชาวบ้านและจิตอาสายังต้องจัดเวรยามในการเฝ้าระวังช้าง รวมทั้งติดตามความเคลื่อนไหวของช้าง ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานเขาแหลม ที่คอยให้ข้อมูลกับชาวบ้าน ซึ่งคาดว่า ไอ้ด้วนหนองแดงและเพื่อนๆ เป็นช้างชุดแรกที่ออกมาหากินในช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่อาหารในแหล่งธรรมชาติเริ่มน้อยลง น่าจะเป็นการส่งจ่าฝูงลงมาดูลาดเลาพื้นที่ ก่อนที่จะไปพาโขลงช้างอีกจำนวนมากนับหลายร้อยตัวลงมาอย่างเช่นทุกปีก็เป็นได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลด กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 40

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง แต่ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง