fbpx

ชาวบ้านเจอก้อนวัตถุคล้ายอ้วกวาฬ หนักเกือบ 20 กก.

ภูเก็ต 24 ก.ย.-ชาวบ้านไม้ขาว จ.ภูเก็ต พบก้อนวัตถุ ลักษณะคล้ายอำพันทะเล หนักเกือบ 20 กิโลกรัม เตรียมส่งศูนย์วิจัยฯ ตรวจสอบใช่ของจริงหรือไม่


นายยงยุทธ ลิ่มสืบเชื้อ อายุ 66 ปี ชาวบ้านตำบลไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้นำก้อนที่มีลักษณะคล้ายอ้วกวาฬหรืออำพันทะเล เป็นก้อนสีขาวขุ่น นิ่ม คล้ายไขมัน มีกลิ่นคาว มีเศษใบสนพันโดยรอบ น้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม มาให้ผู้สื่อข่าวดู หลังพบขณะวิ่งออกกำลังกาย เมื่อเย็นวันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา ที่ชายหาดไม้ขาว เบื้องต้นเชื่อจากการศึกษา เชื่อว่าเป็นอ้วกวาฬหรืออำพันทะเล จึงนำมาเก็บมาไว้กลับบ้าน ก่อนจะส่งให้ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญตรวจพิสูจน์ก่อนว่าใช่อำพันทะเล หรืออ้วกวาฬจริงหรือไม่ จึงจะตัดสินใจว่าจะขายในราคาเท่าไหร่

จากการสอบถามแหล่งข่าวใน ศูนย์วิจัยฯ ระบุว่าหากได้รับการประสาน ก็พร้อมไปตรวจสอบ และเก็บตัวอย่างส่งตรวจที่กรุงเทพ เพื่อยืนยันว่าใช่อำพันทะเลหรือไม่


อำพันทอง หรืออำพันทะเล หรือขี้วาฬ (อ้วกวาฬ) เป็นสารประกอบอินทรีย์ คอเลสเตอรอล ไขมันร้อยละ 80 สารเบนโซอิกและแอลกอฮอล์เชิงซ้อน ทำให้มีกลิ่นหอม ซึ่งเกิดการสำรอกหรือการขับถ่ายของวาฬหัวทุย มีลักษณะเป็นก้อนไขมัน แข็ง มีหลายเฉดสีตั้งแต่สีเทาสีดำ ไปจนถึงสีอ่อน อย่างสีส้มสีขาวคล้ายหินอ่อน โดยวาฬหัวทุยจะกินสัตว์น้ำไม่มีกระดูกสันหลัง พวกปลาหมึกเป็นอาหารหลัก แต่จะกินโดยการกลืนแล้วไปย่อยสลายในกระเพาะ แต่คอเลสเตอรอลของหมึกย่อยยาก จึงไปสะสมเป็นก้อนอยู่ในลำไส้ มีสีดำ กลิ่นเหม็นเหมือนสิ่งขับถ่ายทั่วไป แต่เมื่อวาฬขับถ่ายออกมาแล้วเกิดปฏิกิริยากับสายลมแสงแดดนานนับปี จะมีการเปลี่ยนสี กลิ่นหอม อำพันขี้ปลา หรืออำพันทะเลเป็นของมีค่า ราคาแพง หายาก นิยมนำไปทำเป็นหัวน้ำหอมเครื่องสำอาง หรือนำไปแต่งกลิ่นอาหารหรือไวน์ สำหรับตำราสมุนไพรไทยใช้ทำยาได้ ทำให้ราคาซื้อขายกิโลกรัมละหลายหมื่น ซึ่งการพบเจออำพันทะเลจะพบเมื่อถูกกระแสน้ำพัดลอยเข้ามาติดตามชายหาด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ