fbpx

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ร้อยเอ็ด 24 ก.ย. – ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด


จากกรณี “หมอปลา” นำผู้เสียหายมายังกระทรวงสาธารณสุข เพื่อร้องเรียนให้ตรวจสอบศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดที่วัดแห่งหนึ่งใน อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี หลังพบว่าไม่เป็นไปตามกฎระเบียบของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และเรียกรับเงินการเข้าบำบัด โดยอ้างว่าตำรวจใน จ.ร้อยเอ็ด มีส่วนได้เสียในการนำผู้เสพยาเสพติดไปบำบัด ล่าสุดผู้การร้อยเอ็ดตั้งโต๊ะแถลงการันตีตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติดในวัดดังกล่าว

พล.ต.ต.ไพโรจน์ มังคลา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด (ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด) พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตั้งโต๊ะแถลงข่าวกรณีเพจหมอปลา กล่าวถึง สภ. มีส่วนได้เสียในการนำผู้เสพยาเสพติดไปบำบัด โดยมีผู้ปกครองนำลูกส่งไปบำบัดกับ ดร.พระมหาณรงค์ พลญาโน พร้อมบัวป่า เจ้าวาสวัดโพนสูง และมีผู้ปกครองที่ไปรับลูกกลับมาแล้วร่วมชี้แจงตอบข้อซักถามและให้ข้อเท็จจริงกับสื่อมวลชน เพื่อยืนยันว่าตำรวจร้อยเอ็ดไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องราวดังกล่าวที่ถูกโจมตี โดยไม่มีพื้นฐานของความเป็นจริง


นายจิตติ อาสาตำรวจ ผู้พาเด็กไปเข้าค่ายบำบัด กล่าวว่า ยืนยันว่าการทำงานไม่มีตำรวจเกี่ยวข้อง เป็นการทำเองกับผู้ปกครองเด็กที่อยากให้ลูกได้รับการบำบัด โดยไม่เป็นคดีและไม่เสียประวัติ โดยขอค่าใช้จ่าย 24,000 บาท เป็นค่ารถ ค่าเดินทาง 12,000 บาท นอกเหนือจากนั้นเป็นค่าใช้จ่ายที่วัดที่มอบให้กับพระ เพื่อไปบำบัดที่วัดท่าพุ ยืนยันว่าเงิน 12,000 บาท ที่ได้รับเป็นค่าใช้จ่าย ทั้งค่าน้ำมันรถ ค่ากินข้าว ค่าอาหาร 2 วัน รวมทั้งต้องจ่ายให้คนช่วยควบคุมตัวเด็กไปด้วยครั้งละ 4 คน คนละ 500-700 บาท เพื่อควบคุมตัวกันเด็กอาละวาดตลอดทาง เมื่อกลับถึงบ้านแทบจะไม่มีอะไรเหลือ เพราะเหลือเงินไม่ถึง 1,000 บาท บางทีเหลือแค่ 700 บาท แทบไม่คุ้มอยู่แล้ว ยืนยันว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะไปจ่ายให้ตำรวจตามที่หมอปลากล่าวให้ร้ายตำรวจ โดยไม่มีพื้นฐานของความเป็นจริง

ส่วนคำถามที่ว่าทำไมต้องพาไปไกลถึงกาญจนบุรี ทั้งที่จังหวัดอื่นก็มี นายจิตติ กล่าวว่า แต่ก่อนหน้านั้นได้นำตัวไปส่งที่ขอนแก่น แต่ผู้ป่วยไปอยู่แค่ 10-15 วัน ก็ถูกส่งกลับ แล้วก็กลับมามีปัญหาเลิกยาไม่ได้อีก จากนั้นไปค้นหาขั้อมูลทางอินเทอร์เน็ต และตรวจสอบดูว่าที่วัดนี้มีการจัดตั้งถูกต้อง จึงสอบถามไปที่วัด ซึ่งได้ดำเนินการแบบนี้มาต่อเนื่องเกือบ 3 ปีแล้ว เพราะอยากให้เด็กได้รับการบำบัด ให้หายมาเป็นคนดี

ขณะที่นางประเสริฐ ผู้ปกครองเด็กที่นำลูกไปบำบัด บอกว่า ยืนยันตำรวจไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตนเองยอมเสียเงิน 25,000 บาท ให้นายจิตติ เพื่อพาลูกชายไปบำบัด ด้วยความสมัครใจ อยากให้ลูกชายได้รับการบำบัด กลับมาเป็นคนดี เสียใจที่เกิดเรื่องขึ้น จนทำให้ต้องไปรับลูกกลับมา เท่ากับเสียเงินเปล่าโดยไม่เกิดประโยชน์ เช่นเดียวกับเพื่อนบ้านอีก 2 คน ก็ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน อุตส่าห์นำที่ดินไปจำนองนายทุน หวังเอาเงินไปรักษาลูก สุดท้ายมาเกิดเหตุแบบนี้ ลูกก็ไม่ได้รับการบำบัด เงินก็เสียเปล่า เพราะจ่ายให้วัดไปแล้ว ไม่รู้ว่าจะได้เงินคืนหรือไม่


ด้าน พล.ต.ต.ไพโรจน์ มังคลา ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้น จากการโจมตีให้ร้ายของหมอปลา เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของศักดิ์ศรี ซึ่งตำรวจและคนพาไปจึงแจ้งความดำเนินคดี เพื่อให้เกิดความชัดเจน ยืนยันกับประชาชนที่เข้าใจผิดๆ ได้เข้าใจข้อเท็จจริง เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรมทางสังคมด้วย ยอมไม่ได้ และส่วนของผู้ปกครองที่เสียเงินแล้วเสียใจว่าจะสูญเปล่า อยากได้รับเงินคืนนั้น อาจจะให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลองช่วยประสานเผื่อช่วยได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ