fbpx

“ดาวดิน” 1 ใน 10 เห็ดหาดูยากของโลก

เพชรบูรณ์ 23 ก.ย.- พาไปดูเห็ดหายาก 1 ใน 10 ของโลกชื่อ “เห็ดดาวดิน” พบในป่าที่ จ.เพชรบูรณ์ ก่อนหน้านี้เคยพบเพียง 3 จังหวัดเท่านั้นคือ นครราชสีมา นครพนม และพิจิตร


ผู้ใช้เฟสบุ๊กรายหนึ่งโพสต์รูปภาพเห็ดประหลาด แต่มีลักษณะสวยงาม เป็นแฉกๆ เหมือนดาวคล้ายดอกพิกุลทอง โผล่ขึ้นมาบนผิวดินในพื้นที่ป่าท้ายหมู่บ้าน หมู่ 10 บ้านวังชะอม ต.พุเตย อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ พร้อมระบุข้อความว่า “พบเห็ดดาวดินเห็ดหายาก 1 ใน 10 ของโลก ที่เพชรบูรณ์วิเชียรบุรี สวยมากครับ”

ผู้สื่อข่าวไปคุยกับคนที่พบเห็ดประหลาดนี้คือ นายจรูญ เขียวอุ่น และได้พาไปดูเห็ดที่พบบริเวณที่ดินทำกินซึ่งเป็นป่าท้ายหมู่บ้าน เจ้าตัวเล่าว่าตอนนั้นเข้ามาถากหญ้าที่รกมาก พอถางไปสักพักสังเกตเห็นที่พื้นดิน มีจุดขาวๆ คล้ายดอกพิกุล พอดูดีๆ ก็คิดว่าเป็นเห็ด อยู่มา 40 ปีไม่เคยพบเห็ดรูปร่างแบบนี้มาก่อน เมื่อน้องชายหาข้อมูลในกูเกิลถึงได้รู้ว่าคือ “เห็ดดาวดิน” เป็นเห็ดที่หายาก 1 ใน 10 ของโลก ในประเทศไทยเคยพบที่โคราช นครพนม พิจิตร เท่านั้น


ลักษณะเห็ดดาวดิน ระยะแรกจะมีดอกกลมขนาดเล็ก สีขาวนวลออกน้ำตาลดำ คล้ายกับเห็ดเผาะ แต่เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง เปลือกนอกจะบานออก ลักษณะเป็นแฉกๆ เหมือนดาวคล้ายกับดอกไม้ มีเส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 3-5 เซนติเมตร กระจายอยู่ตามผิวดินจุดละ 4 – 5 ดอก  กระจายเป็นกลุ่มๆ

นายสิระวิทย์  พวงมะลิ ซึ่งเป็นคนโพสต์เรื่องนี้บอกว่า นายจรูญซึ่งเป็นญาติกันถ่ายรูปมาให้ดู ตนเลยเข้าไปเสิร์ชหาข้อมูลในกูเกิล และพบว่าเคยมีข่าวว่าที่โคราชก็มีคนเจอเห็ดแบบนี้เหมือนกันและบอกว่ามันคือ “เห็ดดาวดิน” จึงหาข้อมูลเห็ดดาวดินเพิ่ม ก็พบว่ามีลักษณะเหมือนกับเห็ดที่พบ โดยจะแพร่พันธุ์ที่สปอร์ ตนจึงนำมาโพสต์ลงลื่อโซเชียล แต่ก็ยังไม่รู้ข้อมูลอะไรมาก รู้แค่ว่าเป็นเห็ดหายาก มีจำนวนน้อย และมีไม่มากพอที่จะนำมาวิจัยว่ารับประทานได้หรือไม่ แต่ดูลักษณะแล้วมีส่วนคล้ายเห็ดเผาะ แต่ก็มีคนให้ข้อมูลว่ารับประทานแล้วจะมีอาการเมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส