fbpx

ชาวบ้านแห่หาหอยตะเภาสร้างรายได้

ตรัง 23 ก.ย.- ชาวบ้านทั่วสารทิศลงทะเลหาหอยตะเภา ตั้งแต่หาดปากเมง จนถึงหาดเจ้าไหม ระยะทางกว่า 6 กิโลเมตร โดยมีพ่อค้าแม่ค้าและร้านค้าริมหาดปากเมงตั้งจุดรับซื้อถึงที่ ในราคากิโลกรัมละ 220-230 บาท  


บรรยากาศตั้งแต่หาดปากเมง หาดฉางหลาง ไปจนถึงหาดเจ้าไหม อ.สิเกา จ.ตรัง สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดตรัง ระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร ซึ่งเป็นช่วงน้ำทะเลแห้งลงไปในทะเลเกือบ 1 กิโลเมตร จะเห็นชาวบ้านหิ้วท่อพีวีซีตัดปลายแหลมความยาวประมาณ 1.2-1.5 เมตร ขุดหาหอยที่ฝังตัวใต้ชั้นทราย เมื่อได้หอยตะเภาก็จะใส่ถังขนาดเล็ก หรือถุงพลาสติกที่เตรียมติดตัวมากันอย่างคึกคัก  พบว่าปีนี้หอยตะเภามีขนาดใหญ่กว่าปีที่แล้ว โดยแต่ละคนจะได้อย่างน้อยคนละ 10-30 ตัว ส่วนเมื่อวานมีบางคนได้มาก 2-3 กิโลกรัม ก็มี ซึ่งในวันที่อากาศดี หอยตะเภาจะเปิดปากหายใจ จึงมองเห็นหอยตะเภาใต้ชั้นทรายได้ชัดเจน 

สำหรับช่วงหรือฤดูการหาหอยตะเภา ในหนึ่งปีมีแค่ 3 เดือนเท่านั้น คือเดือนกันยายน ตุลาคม และพฤศจิกายน โดยช่วง 13 ค่ำ ถึง 3 ค่ำ และ 1-2-3 ค่ำ จะหาหอยกันช่วงเย็น พอขึ้น 4-5-6 ค่ำจะหาหอยในช่วงเช้า โดยเฉพาะช่วงนี้ที่จะมีหอยตะเภาเป็นจำนวนมาก เฉพาะที่แม่ค้ารับซื้อได้ถึง 142 กิโลกรัม ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างขับรถยนต์ รถจักรยานยนต์ มาลงทะเลมาหาหอยตะเภากันเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งหาไปขาย และเอากลับไปกินเองในครอบครัว ขณะที่มีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อในราคากิโลกรัม 220-230 บาท สำหรับรสชาติของหอยตะเภา จะมีรสชาติหวาน เนื้อเหนียวแน่น อร่อย เป็นที่นิยมของนักกิน ส่วนวิธีการหาหอยตะเภา ให้สังเกตที่พื้นทราย จะมี 2 รู โผล่มาให้เห็น ก็จะใช้อุปกรณ์จับหอยขึ้นมา.-สำนักข่าวไทย ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส