fbpx

ชาวบ้านโวย F-16 สิงคโปร์ ซ้อมบินเสียงดัง สร้างความเดือดร้อน

อุดรธานี 23 ก.ย. – กรรมาธิการการต่างประเทศลงพื้นที่จี้กองบิน 23 อุดรธานี แก้ปัญหาเครื่องบินรบ F-16 ของสิงคโปร์ ซ้อมบินเสียงดัง เดือดร้อนชาวบ้าน โรงเรียนต้องหยุดเรียนชั่วคราว เพราะเสียงเครื่องบินรบกวนเด็กนักเรียน


เมื่อเวลา 13.30 น. วานนี้ (22 ก.ย.) ที่ห้องประชุมภายในกองบิน 23 อุดรธานี นายศราวุธ เพชรพนมพร ประธานกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร พร้อมคณะ ร่วมประชุมติดตามผลกระทบทางเสียง จากการฝึกบินของเครื่องบิน F-16 กองทัพอากาศสิงคโปร์ ร่วมกับกองทัพอากาศไทย และผู้ได้รับผลกระทบ ประชุมชี้แจงการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

นายศราวุธ เพชรพนมพร ประธานกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตนเป็น ส.ส.ในพื้นที่ได้รับร้องเรียนมาก จึงนำเรื่องนี้เข้ากรรมาธิการฯ ได้รับฟังคำชี้แจงไปบ้างแล้วว่าเป็นข้อตกลงของกองทัพอากาศไทย กับกองทัพอากาศสิงคโปร์ เข้ามาร่วมฝึกในพื้นที่ 3 สนามบิน และมีสนามบินอุดรธานีอยู่ด้วย จึงลงมาดูพื้นที่จริง พร้อมกับขอให้กรมควบคุมมลพิษมาตรวจวัดเสียงเกินมาตรฐานหรือไม่ เพื่อหาวิธีอยู่ด้วยกันให้ได้


ส่วนเครื่องบินที่ขึ้นลงแบ่งเป็นเครื่องบินพาณิชย์ เครื่องบิน บน.23 สองส่วนนี้ได้รับผลกระทบน้อย และเครื่องบิน F-16 กองทัพอากาศสิงคโปร์ ได้รับผลกระทบมาก ส่งผลให้โรงเรียนต้องหยุดเรียนชั่วคราว เพราะเสียงของเครื่องบินรบกวนเด็กนักเรียน นอกจากนี้เวลาเครื่องบินบินผ่านบ้านเรือนประชาชน ทำให้อาคารเขย่า หลังคากระเบื้องหลุด แม้ในช่วงหลังความรุนแรงลดลง แต่ยังเดือดร้อนอยู่ เสนอย้ายการฝึกของสิงคโปร์ไปที่อื่น

นาวาอากาศเอก สุรศักดิ์ เสสะเวช ผู้บังคับการกองบิน 23 (ผบ.บน.23) ชี้แจงว่า รับทราบประเด็นข้อทุกข์ร้อน ไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ไขในระยะสั้น คือปรับห้วงเวลาการบิน หลีกเลี่ยงกระทบสถานศึกษาและชุมชน เป็นวันละ 2 ช่วง เช้าขึ้น 08.30 น. ลง 09.40 น. บ่ายขึ้น 11.40 น. ลง 12.50 น. ในวันเปิดราชการ ปรับวิธีการบินขึ้น-ลง ให้เสียงกระทบลดลง กำกับดูแลเส้นทางและความสูง หลีกเลี่ยงการบินผ่านชุมชน และกิจกรรมมวลชนในชุมชน รับฟังปัญหาและแนวทางแก้ไข

ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะกลางและระยะยาว เนื่องจากปัจจุบันความเจริญขยายออกไปในพื้นที่ต่างๆ เส้นทางเดิมที่ใช้ฝึกก็มีชุมชน มีฟาร์มไก่ ฟาร์มหมู เส้นทางการบินต้องปรับแก้ ขณะที่กองทัพอากาศมีแผนปรับปรุงสนามบินน้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็น 1 ใน 5 สนามบินที่ น.23 รับผิดชอบอยู่ และมีรันเวย์ยาวเพียงพอให้เป็นศูนย์ฝึกบินขนาดใหญ่ ขณะนี้เริ่มดำเนินการแล้ว กองทัพอากาศมีแผนอีก 3-5 ปี จะย้ายการฝึกของกองทัพสิงคโปร์ไปที่นั่น


หลังประชุม ประธานกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เป็นข่าวดีในระดับหนึ่งที่มีแผนแก้ไขระยะยาว ชาวอุดรฯ ก็จะสบายใจมากขึ้น เพราะบันทึกข้อตกลงแก้ไขได้ทุก 5 ปี หวังว่าการแก้ไขสัญญาครั้งต่อไป ขณะเดียวกันหากมีการเร่งรัดการปรับปรุงสนามบินน้ำพองให้สามารถใช้งานและย้ายไปได้เร็วขึ้น คณะกรรมาธิการฯ พร้อมช่วยผลักดันงบประมาณ ส่วนปัญหาในช่วงนี้จะพูดคุยรายละเอียดอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน